BTC Dominance là gì? Tổng hợp thông tin quan trọng về BTC Dominance

Đánh giá bài viết

Để nắm rõ hơn các thông số kỹ thuật của thị trường tiền điện tử, bạn cần phải hiểu về BTC Dominance. Một chỉ số quan trọng nằm trong kiến thức CryptocurrencyReview Invest sẽ tổng hợp những thông tin mà bạn cần phải biết về Bitcoin Dominance trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về BTC Dominance

BTC Dominance là một thuật ngữ trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số như một tỷ lệ thống trị Bitcoin. Nói một cách đơn giản hơn thì đây chính là tỷ lệ phần trăm vốn hóa dựa trên vốn hóa của cả thị trường. Nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin cao hơn nhưng Altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao. 

BTC Dominance là gì?
BTC Dominance là gì?

Tỷ lệ này biểu hiện những ưu thế hay mức áp đảo mà Bitcoin đang nắm giữ trên thị trường. Để biết thêm về chỉ số BTC Dominance này, bạn đọc có thể tra cứu trên CoinmarketCap. Hay bạn cũng có thể tìm hiểu trên trang Review Invest.

Tại sao chỉ số BTC Dominance lại quan trọng?

BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu, niềm tin đầu tư cũng như xu hướng dòng vốn trên thị trường đối với Bitcoin. Nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số này bởi vì các lý do sau:

  • Bitcoin từ khi ra đời đến nay vẫn luôn giữ vị trí  đồng tiền điện tử  có giá trị vốn hóa lớn nhất. Bitcoin cũng thường chiếm khoảng từ 50 đến 60%, một tỷ lệ phần trăm rất cao.
  • Nhắc đến tiền điện tử thì hầu như ai cũng nói về Bitcoin bởi vì nó là đồng coin an toàn nhất để đầu tư. Đa phần là Bitcoin ( hoặc thỉnh thoảng USDT) vẫn luôn được phần đông nhà đầu tư tin tưởng. Khiến tỷ lệ giá BTC Dominance vẫn luôn rất cao dù cho thị trường Altcoin có xu hướng tăng hay giảm.
  • Bitcoin, ETH, USDT luôn được sử dụng với chức năng trao đổi các đồng tiền điện tử. Nếu như bạn muốn mua một đồng Ripple, bạn cần phải mua Bitcoin trước rồi mới trao đổi sang Ripple.
  • Giá của Bitcoin cũng ít biến động khiến cho BTC Dominance tăng trong khi thị trường giảm. 
  • Khi BTC Dominance tăng thì cũng là còi báo hiệu cho nhà đầu tư biết về một đợt tăng giá mới. 

Những lưu ý về BTC Dominance mà bạn phải biết để định hướng khoản đầu tư

Trên thị trường tiền điện tử, thường có 4 tình huống xảy ra

  • Bitcoin tăng khiến cho toàn bộ thị trường Crypto tăng. Tổng vốn hóa tăng lên thì BTC Dominance cũng tăng theo.
  • Bitcoin giảm kéo theo thị trường tiền điện tử giảm. Tổng vốn hóa giảm do không có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào.
  • Bitcoin tăng nhưng Altcoin lại giảm. Đây là thời điểm dòng tiền từ Altcoin tiềm năng chạy sang Bitcoin. Vẫn có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào, nhưng chỉ có đổ vào Bitcoin.
  • Bitcoin đi ngang hoặc giảm, Altcoin lại tăng. Đây là lúc bắt đầu cho giai đoạn Altcoin Season, còn Bitcoin đang lấy lại sức.

Nếu như muốn nắm bắt kịp xu hướng của thị trường, nhà đầu tư cần phải để ý chỉ số BTC Dominance này.

Khi chỉ số Bitcoin Dominance tăng thì nhà đầu tư nên làm gì?

Khi BTC Dominance tăng thì nguồn vốn từ từ các Altcoin sẽ rút dần và chuyển sang Bitcoin. Khi giá của Bitcoin tăng mạnh thì các nhà đầu tư thường bán Altcoin để mua Bitcoin. Sau đó, chờ cơ hội để kiếm lời mà có ít rủi ro nhất. 

BTC Dominance tăng thì đồng Bitcoin có giá trị hơn Altcoin
BTC Dominance tăng thì đồng Bitcoin có giá trị hơn Altcoin

Bạn nên tìm hiểu và giữ các Altcoin được đánh giá tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tra cứu các sàn giao dịch hỗ trợ uy tín để thu được lợi nhuận khổng lồ. Bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch uy tín hiệu quả mà Review Invest đã giới thiệu tại đây.

Những mặt hạn chế của BTC Dominance

Ngoài những ưu điểm đề cập trên thì BTC Dominance cũng có những mặt hạn chế. Vốn hóa thị trường là điểm mà các chỉ số Dominance sử dụng như một thước đo chung. Loại vốn này được tính bằng số lượng đồng coin đang lưu hành nhân với thị giá của nó. 

Tuy nhiên, thị giá rất dễ bị thao túng trên thị trường tiền điện tử. Đặc biệt là những thị giá của các Altcoin có biên độ giao dịch lớn. Đồng thời, số lượng coin phát hành và lưu thông trên thị trường Crypto không phải con số nhỏ.

Ý nghĩa và sức ảnh hưởng của chỉ số BTC Dominance 

BTC Dominance được ví như là mức độ tin tưởng của thị trường vào đồng tiền Bitcoin. Để biết thị trường Altcoin tăng hay giảm thì có một cách rất đơn giản dành cho nhà đầu tư. Đó chính là quan sát vào sự thay đổi giá của đồng Bitcoin trong thời điểm đó

Bitcoin cũng chính là đồng tiền có sự biến động về chất lượng được xem là thấp nhất. Giá trị này thấp hơn giá trị Altcoin gấp nhiều lần. Đó cũng chính là lý do mà khi thị trường có xu hướng giảm thì BTC Dominance lại tăng. Bởi vì lúc đó nhà đầu tư thường chuyển vốn từ Altcoin sang Bitcoin để giữ vốn.

Dự đoán tương lai của Bitcoin Dominance

Nếu bạn quan tâm đến thị trường tiền điện tử thì chắc chắn biết rằng sự thống trị của Bitcoin đang rất “lung lay”. Bởi vì sự phát triển và cạnh tranh khốc liệt của các dự án DeFi. Đây là những dự án tiềm năng có thể thay đổi mô hình tài chính trên toàn cầu.

BTC Dominance có nguy cơ “lung lay” trong tương lai?
BTC Dominance có nguy cơ “lung lay” trong tương lai?

Bên cạnh đó, ông hoàng Vitalik Buterin cũng đã khẳng định ETH 2.0 đang dần hoàn tất. ETH 2.0 cho phép người dùng mở rộng khả năng tương tác giữa các hệ thống và Blockchain khác nhau.  Vì vậy, chỉ số BTC Dominance khó có cơ hội tăng cao nếu cả giá trị của DeFi và ETH 2.0 đồng loạt tăng trưởng.

Lời kết

Bài viết là toàn bộ thông tin quan trọng về chỉ số BTC DominanceReview Invest chia sẻ với bạn đọc. Mặc dù ta không thể biết chắc chắn xu hướng giá cũng như tương lai của chỉ số này như thế nào. Nhưng bạn có thể theo dõi và chuẩn bị những phương án để hành động trong mọi trường hợp. Review Invest sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường đầu tư bằng những bài viết liên tục cập nhật về thế giới của tiền điện tử hàng ngày.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời