Bitcoin (BTC) là gì? Làm gì để kiếm tiền từ Bitcoin trong năm 2021

Đánh giá bài viết

Tìm hiểu về thị trường tiền ảo và sau 2 lần Uptrend mạnh mẽ trong những năm gần đây. Chắc hẳn không một ai không nghe về Bitcoin. Cứ mỗi giây trôi qua, tại các sàn giao dịch tiền ảo, có trăm ngàn lệnh mua bán Bitcoin liên tục được khớp lệnh. Tuy nhiên, nghe tiền ảo Bitcoin nhưng chưa thực sự ai cũng hiểu rõ về nó. Bài viết này, mình sẽ giới thiệu Bitcoin là gì và cách kiếm tiền từ Bitcoin phù hợp nhất hiện nay.

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin (tên gọi tắt BTC) là một đồng Cryptocurrency (tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, hay tiền mã hóa) đầu tiên trên thế giới được giới thiệu ra cộng đồng bởi một nhân vật bí ẩn có tên là Satoshi Nakamoto. Đến nay người ta cũng chưa thể biết được Satoshi Nakamoto là ai, cá nhân hay tổ chức.

Bitcoin (BTC) là gì

Thật tế Satoshi Nakamoto không phải là người tạo ra Bitcoin, ông chỉ là người đại diện để đưa ra cộng đồng một bản giới thiệu về Bitcoin và cách nó hoạt động trên nền tảng Blockchain như thế nào.

Bitcoin được xem là VÀNG kỹ thuật số. Trong đó, dữ liệu các giao dịch của Bitcoin được ghi lại trên blockchain (chuỗi khối) và minh bạch với tất cả mọi người tham gia trong mạng lưới blockchain. Bitcoin mới được tạo ra bằng việc giải các thuật toán phức tạp trên máy tính. Điểm nổi bật là giao dịch của Bitcoin là hoàn toàn độc lập, không trung gian và xuyên biên giới, nhờ giao thức ngang hàng (P2P).

Thông tin về Bitcoin

Tên Bitcoin
Ký hiệu BTC hoặc XBT
Nhà sáng lập Satoshi Nakamoto
Ngày ra đời 03/01/2009
Thuật toán đồng thuận Proof of Work
Hàm băm SHA-256
Thời gian khối 10 phút
Phần thưởng mỗi khối 12.5 BTC / khối
Lộ trình Halving 4 năm / lần
Thời gian Halving tiếp theo Tháng 5/2024
Nguồn cung hiện tại 18.500.000 BTC (tháng 10/2020)
Nguồn cung tối đa 21.000.000 BTC
Website https://bitcoin.org/
BlockExplorer https://www.blockchain.com/explorer
Source https://github.com/bitcoin/
White Paper https://bitcoin.org/bitcoin.pdf

Ưu điểm của Bitcoin

Ẩn danh, không trung gian

Chỉ cần có địa chỉ ví Bitcoin và kết nối internet là có thể gửi và nhận BTC trên toàn cầu, không cần phải thông qua bên thứ 3… Nghĩa là, người dùng BTC có thể chuyển BTC khắp thế giới mà không phải lộ danh tính hay cần sự cho phép của bất kỳ ai.

Mọi người có thể thấy được địa chỉ ví Bitcoin. Nhưng KHÔNG biết được thông tin cá nhân của chủ sở hữu ví BTC đó là ai. Đây là điểm nổi bật về sự bảo mật và an toàn của Bitcoin. Bởi vì, chỉ có chủ sở hữu Bitcoin mới biết chính xác số lượng Bitcoin trong ví của họ mà thôi.

Phi tập trung

Không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.

Nguồn cung giới hạn

21.000.000 bitcoin, không ai có thể thay đổi kể cả Satoshi. Đơn vị tính của Bitcoin là Satoshi, 1 BTC = 100,000,000 Satoshi.

Cha đẻ của Bitcoin cũng không thể can thiệp vào việc thay đổi số lượng bitcoin. Điều này cho thấy được sự khan hiếm và giá trị của Bitcoin trong tương lai.

Bảo mật, an toàn cao

Vì bitcoin hoạt động trên mạng blockchain (chuỗi khối), nói nôm na là như sợi dây xích. Nên giả sử, ai đó muốn sửa một thông tin gì trong blockchain, thì phải sữa trên tất cả các node của blockchain. Tức là sửa từng mắc xích trong sợi dây xích là blockchain.  Mà các bạn biết đấy, blockchain không nằm ở 1 nơi cố định. Vì vậy, khả năng hack bitcoin là có nhưng cực kỳ cực kỳ hiếm hay gần như không thể xảy ra.

Chấp nhận nhiều tổ chức

Vài năm trở lại đây, sự chấp nhận của các ông lớn như Paypal,… và gần đây là thông tin tỷ phú thế giới Elon Musk đầu tư vào Bitcoin. Tất cả, đã giúp Bitcoin ngày càng nổi tiếng hơn. Đó cũng là một trong những lý do khiến giá Bitcoin liên tục lập kỷ lục mới về giá trong những tháng đầu năm 2021.

Có bao giờ các bạn thắc mắc: Nói Bitcoin là tiền kỹ thuật số, vậy có thể tiêu dùng Bitcoin ở đâu? Hiện nay, đã có những ứng dụng hỗ trợ việc thanh toán bằng tiền ảo, trong đó có BTC, có thể kể đến như:

  • TravelbyBit: Hỗ trợ đặt vé máy bay và khách sạn bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Đặc biệt, nếu đăng ký và đặt chỗ bằng tiền điện tử sẽ được giảm 10% trên đơn hàng.
  • Spendabit: công cụ giúp bạn tìm kiếm các sản phẩm có thể mua bằng Bitcoin.
  • Coinmap: hỗ trợ tìm kiếm tất cả người nắm giữ tiền điện tử có nhu cầu cần giao dịch và máy ATM có hỗ trợ tiền ảo gần bạn.
  • Bitrefill: giúp bạn mua được rất nhiều thẻ quà tặng dịch vụ hoặc nạp tiền điện thoại bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thông qua Bitrefill.

Khai thác Bitcoin như thế nào?

Bitcoin mining hay còn gọi là đào coin là thuật ngữ dùng để chỉ việc khai thác Bitcoin. Những người khai thác thường được gọi là thợ mỏ, hay thợ đào, họ sử dụng công cụ là các máy đào chuyên dụng để giải quyết các vấn đề tính toán cho phép liên kết các khối giao dịch (blockchain) lại với nhau. Phần thưởng được trả cho công việc này là Bitcoin và chúng được gọi là phần thưởng khối.

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán. Vì vậy, các thợ đào phải có một dàn máy tính với cấu hình cực mạnh, sau đó với các phần mềm máy tính chuyên dụng thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án để có được Bitcoin. Như vậy, ai cũng có thể tham gia đào Bitcoin, tuy nhiên, Bitcoin rất phức tạp về mặt kỹ thuật và mã hóa nên bạn cần cân nhắc trước khi tham gia đào.

Xem thêm: Đào Bitcoin là gì? Một số trang đào Bitcoin miễn phí

Theo tính toán trên thế giới chỉ có tổng cộng 21 triệu Bitcoin. Thời gian càng về sau, mức độ khai thác Bitcoin sẽ càng khó hơn, và số lượng Bitcoin còn lại chỉ còn đủ để đào đến năm 2041.

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam hay không

Hiện nay ở Việt Nam, không có bất cứ kỳ cơ sở pháp lý nào quy định liên quan đến Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung. Chính vì vậy, theo quan điểm cá nhân, luật không quy định không có nghĩa là “cấm”.

Các bạn xem Bitcoin là một loại hàng hóa dùng tiền để mua hoặc đầu tư thì vẫn hợp pháp.

Cho đến thời điểm này, rất nhiều người đã đầu tư vào Bitcoin và kiếm được lợi nhuận.

Bitcoin có lừa đảo không

Bản chất của Bitcoin chỉ là một đồng tiền, nó không có khả năng lừa đảo. Và giá trị của nó lên xuống do là thị trường quyết định. Nếu bạn đã chấp nhận trữ Bitcoin (hay cả vàng, chứng khoán…), khi giá nó bị xuống thì bạn phải chấp nhận chịu lỗ chứ không thể nói mình bị lừa đảo.

Tuy nhiên, có lẽ bạn cũng đã từng nghe đâu đó về việc rất nhiều người bị lừa đảo bitcoin. Điều này xảy ra là do các cá nhân, tổ chức lợi dụng việc phát triển của Bitcoin để lừa đảo.

Hiện nay có một số hình thức dựa vào tiền điện tử để lừa đảo phổ biến nhất như sau:

  1. Đầu tư vào dự án lừa đảo: Bạn được ai đó mời vào 1 dự án về crypto có triển vọng cam kết trả lãi hàng tháng nghe rất lọt tai. Bạn mua BTC nạp vào, sau 1-2 tháng dự án sập, bạn mất phần lớn tiền đầu tư.
  2. Bạn được add vào 1 group chat nào đó ví dụ như Facebook, Telegram, trong đó có vài gương mặt uy tín thân quen mà bạn biết. Sau đó họ dụ bạn giao dịch trung gian hoặc mua 1 đồng coin nào đó, hoặc chuyển tiền cho họ. Sau khi bạn chuyển tiền thì cũng là lúc họ lặn mất tăm, bạn phát hiện ra những tài khoản chat với bạn sử dụng nick fake (giả mạo).
  3. Bạn click chuột vào các link đáng ngờ khi đang sử dụng máy tính, không may máy của bạn bị nhiễm mã độc, và toàn bộ bitcoin hoặc tài sản trên sàn giao dịch của bạn bị hack, bạn mất tất cả.

Ví Bitcoin là gì?

Mỗi ví lưu trữ Bitcoin sẽ được xem như một tài khoản Bitcoin, giống như tài khoản ngân hàng của các bạn. Mỗi ví sẽ bao gồm địa chỉ công khai (giống như số tài khoản và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Address và khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking) là Private Key.

Các bạn sẽ đăng nhập vào ví bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác thông qua Bitcoin Address của họ. Như vậy một khi khóa riêng tư bị mất, nó đồng nghĩa với việc các bạn mất ví và toàn bộ tài sản được trữ trong đó.

Cho đến nay, không ai có thể lấy lại được số Bitcoin đã mất đó nhưng chúng vẫn được lưu trữ trên hệ thống. Do đó hãy nhớ thật kỹ điều này, lưu trữ khóa riêng thật cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai!

Các ví Bitcoin tốt nhất

Nếu các bạn sở hữu số lượng BTC lớn thì các bạn nên trữ trong ví lạnh như Ví Ledger Nano S hoặc Ví Trezor để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lưu trữ trên các ví điện tử, extension để thuận tiện giao dịch như Trust Wallet, Metamask, imToken

Các cách kiếm tiền từ Bitcoin

Đào bitcoin (Bitcoin mining)

Không có cách nào tạo ra Bitcoin và thay đổi nguồn cung Bitcoin. Bitcoin mới chỉ được tạo ra thông qua khai thác hay còn gọi là đào Bitcoin. Vì Bitcoin đã quá Hot nên số lượng người tham gia vào công cuộc đào BTC trở nên rất đông đúc. Nên nếu muốn đào được số lượng lớn BTC thì Thợ đào Bitcoin (miners) phải chi số tiền khủng để đầu tư máy móc. Theo tính toán, đến năm 2041 thì đồng bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác.

Ngoài ra, cũng có cách đào bitcoin miễn phí trên điện thoại và máy tính để bạn có thể kiếm tiền online những lúc rãnh rỗi.

Trữ bitcoin (Bitcoin holding)

Nghĩa là, mua bitcoin và trữ trong ví BTC một thời gian dài. Đến khi cần thiết thì bán để chốt lời hoặc trữ như gửi tiền tiết kiệm ngân hàng…

Đầu tư bitcoin (Bitcoin trading)

Đối với trading Bitcoin, nhiều người hay dùng từ “lướt sóng”, nghĩa mua Bitcoin và tính toán thời gian bán để chốt lời trong khoảng thời gian ngắn. Trong giới traders tiền ảo, phổ biển câu nói là “mua đỏ bán xanh” để nói việc mua bán coin khi giá hạ và bán khi giá tăng.

Lời khuyên nhỏ của mình đối với những người mới tham gia thị trường này: nên cân nhắc, bình tĩnh và đặc biệt là phải có tâm lý vững một chút thì hãy bước chân vào con trường trading.

Rủi ro khi đầu tư Bitcoin – BTC là gì?

Sự kiên Bitcoin halving

Người ảnh hưởng nhiều nhất khi bitcoin halving diễn ra là miners vì phần thưởng cho họ sẽ giảm đi. Có nhiều luồng thông tin và ý kiến rằng giá Bitcoin sẽ thay đổi trước và sau khi sự kiện này xảy ra. Vì vậy, có thể giá BTC và các altcoin sẽ thay đổi xung quanh sự kiện Bitcoin halving. Dẫn đến, rủi ro cá mập bán để chốt lời hay bán để cắt lỗ, fomo…

Thời kỳ khủng hoảng Bitcoin

Đã có 2 đợt “bong bóng” Bitcoin bùng nổ:

  • Năm 2017, bitcoin tăng giá tạo đỉnh tại mức $11,000/BTC, rồi sau đó quay đầu giảm mạnh
  • Tháng 3/2020, bitcoin lao dốc xuống còn $3,000/BTC vì đại dịch Covid19. Rồi gần cuối năm tăng lên hơn $50,000/BTC và hiện tại là đầu tháng 4/2021 thì giá bitcoin là $64,000/BTC

Việc tăng giá chóng mặt tạo đỉnh rồi quay đầu giảm, không khỏi làm cho các nhà đầu tư tiền ảo và Bitcoin đau đầu. Đã có khá nhiều chuyên gia tài chính trên thế giới nhận định Bitcoin là bong bóng tài chính.

Thông tin dự án đầu tư

Hiện nay ở Việt Nam, chưa có thông báo chính thức về việc được sử dụng Bitcoin một cách hợp pháp nhưng cũng chưa có chế tài ngăn cấm. Nhưng nếu xem Bitcoin là một loại hàng hóa để mua hay đầu tư thì vẫn hợp pháp.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào các dự án liên quan đến Bitcoin thì tính hợp pháp là không hề có khi phát triển tại Việt Nam. Vì vậy khi bạn đầu tư các dự án này, bạn cần kiểm tra và cân nhắc kỹ về thông tin của dự án.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn sẽ có thêm thông tin về Bitcoin –  tiền điện tử đắt đỏ và giá trị nhất hiện nay. Đầu tư Bitcoin và tiền ảo luôn tiềm ẩn rủi ro cho người mới, thậm chí cả những traders lâu năm.

Nếu bạn là người mới, hãy đừng vội bỏ vài chục triệu hay vài trăm triệu để đầu tư vì rủi ro là rất cao. Hãy tìm kiếm một nguồn nội dung, tài liệu chất lượng để học hỏi và trau dồi thêm kĩ năng của mình vì biên độ sóng trong thị trường crypto là cực lớn, bạn sẽ dễ bị chi phối và mất rất nhiều tiền.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào cộng đồng tiền điện tử của Review Invest để cập nhật thông tin và trao đổi kiến thức về giao dịch. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời