Blockchain – Xương sống của đồng tiền ảo Bitcoin

Đánh giá bài viết

Blockchain là chủ đề đang được nhiều quan tâm trên toàn cầu hiện nay. Xoay quanh nó là những lời đồn đoán gắn liền với thị trường tiền ảo. Có thể thấy được Blockchain không dựa vào Bitcoin nhưng Bitcoin lại không thể thiếu Blockchain. Ai cũng muốn tìm hiểu nó là gì và làm sao nó lại là xương sống công nghệ của đồng tiền ảo. Review Invest sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi ! 

Định nghĩa Blockchain 

Blockchain là công nghệ chuỗi các khối chứa thông tin. Mỗi khối đều chứa thông tin về thời gian tạo ra và được liên kết với khối trước đó. Song song đó là mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu sau khi đã được mạng lưới Blockchain chấp nhận thì sẽ không thay đổi được. Nên công nghệ này được thiết kế để giảm rủi ro và chống lại việc gian lận dữ liệu. Được ví như một cuốn sổ kế toán, Blockchain cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp.

Blockchain và Bitcoin.

Vì sao nói Blockchain là xương sống của đồng Bitcoin? 

Cách hoạt động 

Blockchain hoạt động dựa trên 3 nguyên lý sau:  

    • Nguyên lý mã hoá: Hệ thống Blockchain có độ tin cậy thông qua các hàm mã hóa toán học đặc biệt. Để có thể thực hiện các giao dịch trên hệ thống này, bạn cần phải có Ví điện tử. Ví này được bảo vệ bằng một cách mã hóa là cặp khóa bảo mật duy nhất: Private – key (khóa riêng tư) và Public – key (khóa công khai).
    • Quy tắc của sổ cái: Hệ thống Blockchain chỉ ghi giao dịch được yêu cầu và không theo dõi số dư tài khoản. Số dư tài khoản của người dùng được lưu trữ bởi các nút trong hệ thống. Nếu muốn biết số dư trên ví điện tử của mình thì người dùng xác nhận tất cả các giao dịch đã diễn ra.
    • Nguyên lý tạo khối: Các giao dịch sau khi được gửi lên hệ thống Blockchain đều được phân loại vào các khối. Các giao dịch cùng khối được được xem như xảy ra cùng thời điểm. Xác suất các block xảy ra đồng thời là rất thấp nên hiếm có trường hợp nhiều khối nối đuôi khác nhau. Nên hệ thống sẽ nhanh chóng ổn định và hợp nhất lại khi mà mọi nút đồng đều. 

Blockchain hoạt động rất ổn định. 

Điểm nổi bật

Ưu điểm của Blockchain là đảm bảo được tính bảo mật, loại bỏ tình trạng gian lận hoặc sửa đổi thông tin. Nhờ nền tảng phi tập trung này, các thông tin trong hệ thống được biết như “cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng”. Các chuỗi Blockchain không bị phá hủy và cũng không thể bị làm giả. Đặc biệt là những dữ liệu là bất biến và được giữ mãi. 

Điểm hạn chế 

Bên cạnh những điểm nổi bật kể trên, Blockchain cũng tồn tại hạn chế mà người dùng cần lưu ý. Đầu tiên có thể kể đến là Blockchain rất tiêu tốn điện năng vì có nhiều nút dữ liệu. Tiếp đó, những dữ liệu có trong Blockchain dễ bị các hacker đánh cắp. Vì sự bất tiện của Private Key, người dùng không thể truy ra được nguồn đánh cắp. Và nhiều người cảm thấy bất tiện khi những dữ liệu đã lưu trên hệ thống rất khó để sửa đổi.

Vẫn còn nhiều chỗ phải nâng cấp. 

Công nghệ Blockchain trong Bitcoin

Blockchain là công nghệ được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng. Dựa trên nền tảng công nghệ này, các ứng dụng tuyệt vời đã được ra đời như Uber, AirBnB, ví điện tử,.… Và nổi bật nhất là sự ra đời của Bitcoin. Có thể nói Blockchain là một cuốn sổ kế toán theo dõi tất cả các giao dịch của Bitcoin. Các giao dịch này không được lưu trữ trong một máy chủ trung tâm mà được phân phối trên toàn hệ thống. Thông qua một mạng lưới các máy tính dùng để lưu trữ dữ liệu và tính toán. Mỗi máy tính là một “block” của mạng lưới Blockchain

Blockchain là xương sống của Bitcoin. 

Bất kỳ ai có máy tính kết nối mạng đều có thể tham gia vào hệ thống và thực hiện giao dịch vì Bitcoin là mã nguồn mở. Tuy nhiên, nếu mã nguồn bị lỗi khi giao dịch thì các Bitcoin liên quan sẽ bị mất vĩnh viễn. Đặc biệt, vì đây là mạng phân tán nên người dùng không thể khôi phục lại một giao dịch lỗi hoặc quên mật khẩu ví điện tử của mình. Vì thế, để cẩn thận hãy nhớ lưu trữ mật khẩu hoặc khóa riêng tư của ví. Sự ra đời của Blockchain thật sự là một điểm sáng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhất là đối với thị trường tiền ảo đầy biến động. 

Lời kết 

Đây là một điểm sáng trong công nghệ, có thể giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có tiền ảo. Đối với các lĩnh vực cần lưu trữ thông tin thì đây là công nghệ rất lý tưởng. Với tiềm năng của Blockchain, những ứng dụng mới sẽ ra đời và làm thay đổi cuộc sống của con người trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ này vào tiền ảo phải tuân thủ pháp luật để tránh những đáng tiếc. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về công nghệ Blockchain cũng như là Bitcoin thì hãy truy cập website của Review Invest nhé !

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời