Vitalik Buterin: Sắp có giải pháp mở rộng Ethereum lên “gấp 100 lần”

Đánh giá bài viết

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tin rằng giải pháp Rollup của Optimism sẽ giúp xử lý vấn đề quy mô của mạng lưới ETH cho đến khi Ethereum 2.0 được triển khai.

Ethereum 2.0

Vitalik Buterin, đồng sáng lập của mạng lưới tiền mã hóa Ethereum (ETH), tin rằng blockchain này sắp sửa được mở rộng quy mô lên gấp 100 lần, khi giao thức Optimisim dự kiến sẽ tung ra giải pháp layer 2 trong những tuần tới.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Buterin tiết lộ rằng các nhà phát triển Ethereum 2.0 (Eth2) đang tập trung nghiên cứu cách sáp nhập giải pháp layer 2 trên vào mạng lưới Ethereum, đồng thời tự tin rằng nó sẽ là đủ để đáp ứng nhu cầu của mạng lưới cho đến khi Eth2 và sharding hoàn thiện. Anh nói:

“Rollup sắp sửa được ra mắt rồi. Chúng tôi hoàn toàn tự tin rằng đến lúc chúng ta cần mở rộng một lần nữa thì khi ấy sharding sẽ sẵn sàng.”

Rollup là giải pháp mở rộng quy mô lớp thứ 2, cho phép xử lý và lưu trữ dữ liệu giao dịch của Ethereum trên một sidechain (chuỗi phụ), trước khi tổng hợp chúng lại để gửi lên blockchain chính. Giải pháp này sẽ giúp giảm thiểu vấn đề tắc nghẽn giao dịch trên mạng lưới ETH, thứ mà đã trực tiếp dẫn đến việc phí giao dịch tăng cao trong thời gian qua.

“Điều nên nhớ rằng khi đã có rollup, mà chưa cần đến sharding, thì quy mô vẫn có thể mở rộng lên đến 100x. Chúng ta sẽ có thể gia tăng tốc độ giao dịch lên thành 1.000-4.000 giao dịch/s, tùy thuộc vào mức độ của giao dịch,” nhà sáng lập Ethereum nói thêm.

Vitalik Buterin cho biết Optimism sẽ triển khai giải pháp rollup tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) trong “khoảng một tháng nữa”, đồng thời còn đề cập đến một dự án khác là Arbitrum cũng đang phát triển ý tưởng tương tự.

Rollup của Optimism thậm chí còn đang được thử nghiệm bởi những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực DeFi, bao gồm Uniswap, Aave và Synthetix, và có thể sẽ được tích hợp ngay khi ra mắt.

Nhà sáng lập ETH cho biết:

“Bên cạnh đó còn có những rollup đơn giản khác có thể xử lý những giao dịch không phức tạp như chuyển tài sản, ví dụ như Loopring và zkSync. Những rollup này đã hoạt động được gần cả năm nay rồi – do đó chúng không còn là lý thuyết chưa được kiểm chứng nữa. Chúng đã là một phần của giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum.”

Hồi tuần trước, Buterin còn đề xuất phát triển một hệ thống cho phép các giao thức hợp đồng thông minh có thể kết nối với nhau thông qua các giải pháp lớp thứ 2.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời