Vitalik Buterin, chàng trai vàng trong “làng tiền điện tử”

Đánh giá bài viết

Nếu bạn là người hay quan tâm tìm hiểu đến thị trường công nghệ số thì chắc chắn bạn đã quen thuộc với những cái tên như Changpen Zhao, Elon Musk,..Và thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua cái tên Vitalik Buterin, linh hồn của hệ sinh thái Ethereum. Hãy cùng Review Invest đi tìm hiểu về chàng trai được mệnh danh là gương mặt vàng trong làng điện tử này nhé.

Thời thơ ấu của Vitalik Buterin

Vitalik Buterin được sinh vào ngày 31 tháng 1 năm 1994 tại thành phố cổ Kolomna thuộc Liên Bang Nga. Cha của anh là Dmitry Buterin và mẹ là Natalia Ameline. Khi anh được 5 tuổi thì cha mẹ cậu quyết định chuyển đến Canada để có cơ hội làm việc tốt hơn.

Ông Dmitry là một chuyên gia trong ngành Khoa học máy tính và đó cũng chính là cơ duyên đưa Vitalik đến gần hơn với thế giới công nghệ. Và phẩm chất thiên tài của anh bắt đầu lộ rõ khi Vitalik Buterin có thể xây dựng một thế giới riêng cho mình với những công thức code phức tạp. Đến năm 10 tuổi, anh đã có thể viết ngôn ngữ lập trình C++, một dạng kiến thức vô cùng “hóc búa” kể cả với người trưởng thành.

Vitalik Buterin, cha đẻ nền tảng Ethereum

Tuy nhiên, sự nghiệp học hành của anh đã bị chấm dứt vào năm 18 tuổi. Khi đó dù được nhận vào Đại học Waterloo danh giá nhưng anh vẫn bỏ học. Sau đó, anh tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tiền mã hóa của riêng mình. Và cuối năm đó, Buterin đã viết và xuất bản whitepaper của Ethereum.

Những trải nghiệm mới lạ của Vitalik Buterin khi bước vào thế giới tiền ảo

Tìm hiểu về Bitcoin

Vitalik đã biết đến đồng Bitcoin từ ông Dmitry vào năm 2010. Nhưng anh thật sự không có niềm tin vào đồng coin này và cho rằng chắc chắn nó sẽ thất bại vì không có giá trị nội tại. Tuy nhiên sau khi nghe được những lời đồn đại về nó quá nhiều, anh đã thay đổi suy nghĩ và bắt đầu quan tâm về đồng tiền này hơn.

Vitalik Buterin bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về Bitcoin thông qua các bài chia sẻ của các diễn đàn. Và cuối cùng anh đã nhận ra công nghệ đứng sau đồng tiền ảo mới chính là nguồn tiềm năng vô hạn cần phải được khám phá. Tuy rất muốn gia nhập vào thế giới biến động này nhưng anh lại không có đủ tiền để có thể đầu tư, giao dịch.

Anh đã nhận ra công nghệ mới chính là nguồn tiềm năng vô hạn

Cuộc gặp gỡ định mệnh

Nhưng Vitalik không hề bỏ cuộc và anh quyết định kiếm coin bằng cách viết bài cho các diễn đàn mà anh tham gia. Mỗi bài viết anh sẽ kiếm được khoảng 5 Bitcoin và chính nhờ những bài viết đó mà anh đã làm quen được với Mihai Alisie, một người cũng rất đam mê Bitcoin đến từ quốc gia Rumani.

Cuộc gặp gỡ định mệnh đó là nền tảng cho tạp chí Bitcoin – Bitcoin Magazine ra đời vào cuối năm 2011. Ngoài là cây bút chính của tờ Bitcoin Magazine, Vitalik Buterin còn kiêm luôn vị trí trợ lý cho nhà mật mã học Ian Goldberg. Anh còn được tham dự một hội nghị tầm cỡ về Bitcoin tại California vào tháng 5 năm 2013.

Bắt đầu dự án Ethereum đồ sộ

Một chặng đường mới

Vitalik Buterin đã kết thúc công việc tại Bitcoin Magazine vào năm 2014. Đó chính là bước đà giúp anh trở nên dày dặn kinh nghiệm hơn trong thế giới Blockchain. Nhận thấy công nghệ Blockchain có nhiều tiềm năng hơn là chỉ đơn thuần là một hệ thống xử lý thanh toán, Vitalik đã đưa ra ý tưởng về một mạng Bitcoin core thân thiện mà không cần các thủ tục phân lớp chức năng. Tuy nhiên, dự án này đã không thuyết phục được cộng đồng Bitcoin tại thời điểm đó.

Sau thất bại đó, anh lại bắt tay viết một blockchain hoàn toàn mới với ngôn ngữ Turing-complete mạnh mẽ và tinh tế hơn. Công nghệ mới này có thể hỗ trợ bất kỳ trường hợp theo hướng trực tiếp mà không có bất kỳ phân lớp nào. Anh đã viết whitepaper và đặt tên mới cho blockchain mới này là Ethereum.

Dự án đã giúp tên tuổi của Vitalik Buterin được nhiều người biết đến hơn

Thành công bất ngờ

Dự án này đã bất ngờ thu hút được sự quan tâm của hàng trăm nhà đầu tư và những người đam mê tiền điện tử. Số lượng thành viên trong nhóm tăng mạnh sau khi Vitalik Buterin giới thiệu Ethereum đến với công chúng tại hội nghị Bitcoin Miami 2014. Hội nghị này đã huy động được khoảng 18.4 triệu USD, nhờ đó Ethereum Foundation được thành lập ở Thụy Sĩ.

Ngay vào mùa xuân năm sau, phiên bản đầu tiên của Ethereum được phát hành và trở thành nền tảng blockchain phổ biến nhất cho các tổ chức tự quản (DAO), ứng dụng phân quyền (DApps) và ICO. Ether là đơn vị tiền tệ gốc của blockchain Ethereum cũng đứng thứ hai về mặt giá trị vốn hóa thị trường.

Vụ tấn công DAO và tầm ảnh hưởng quan trọng của Vitalik Buterin 

Vụ tấn công DAO đình đám

Thành công như vậy nhưng Vitalik cũng gặp phải sóng gió khi DAO bất ngờ bị tấn công. Các hacker đã lợi dụng lỗ hổng kỹ thuật trong DAO để rút khoảng 50 triệu đôla, khiến giá ETH tụt dốc không phanh chỉ trong một thời gian ngắn.

Trước làn sóng tấn công này, nhóm phát triển đã ngăn chặn việc rút tiền và chuyển chúng vào một smart contract mới. Và để giải quyết dứt điểm, hard fork là giải pháp duy nhất vào thời điểm ấy. Và đó chính là nguyên nhân Ethereum Classic ra đời. Để trấn an cộng đồng của mình vào thời điểm nóng bỏng ấy, Vitalik Buterin lên tiếng tuyên bố rằng ETH là duy nhất.

Lời đồn về cái chết của Vitalik và tầm ảnh hưởng quan trọng của anh

Tuy nhiên, vào ngày 25/6/2017, một bản tin ngắn xuất hiện trên 4Chan cho biết Vitalik Buterin đã qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi. Ngay lập tức, bản tin này đã được đăng lại nhanh chóng bởi các site lớn và tạo ra một làn sóng FUD khổng lồ. Khiến ETH bay gần 4 tỷ vốn hóa chỉ trong thời gian ngắn.

Vitalik có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với hệ sinh thái Ethereum

Trước sự ảnh hưởng nặng nề bởi trò lừa đảo này, Vitalik đã lên tiếng xác nhận bằng cách tweet hình ảnh của mình cùng số khối Ethereum mới nhất.  Và lượng vốn hóa của Ethereum đã phục hồi gần như ngay sau đó. Nhưng qua sự việc này, chúng ta có thể thấy được tầm ảnh hưởng của chàng trai trẻ với hệ sinh thái Ethereum mạnh mẽ như thế nào.

Lời kết

Qua bài viết trên của Review Invest thì chắc chắn độc giả cũng đã biết sơ lược về cuộc đời của Vitalik Buterin. Đó là người có tầm ảnh hưởng nhất với Ethereum cũng như hành trình để tạo ra ETH. Để có thể thêm những kiến thức chuyên môn về thị trường điện tử, bạn có thể tham khảo những bài viết mới nhất được Review Invest liên tục cập nhật mỗi ngày nhé.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời