Tổng quan về Ripple (XRP) và có nên đầu tư XRP không?

Đánh giá bài viết

Ripple Coin đang dần trở thành gương mặt vàng trong làng kỹ thuật số được các nhà đầu tư tiền ảo đặc biệt quan tâm. Mặc dù chỉ mới ra đời vào năm 2012 nhưng con số vốn đạt được của Ripple hiện nay là 93 triệu USD. Một con số lý tưởng nhưng thực sự Ripple rất khó hiểu so với các loại tiền ảo như Bitcoin, Banacine coin,… Vì vậy, bài viết hôm nay Review Invest sẽ chia sẻ cho các bạn tổng quan kiến thức về Ripple Coin.

Khái niệm Ripple Coin

Ripple Coin (XRP)  là đơn vị tiền tệ chạy trên nền tảng thanh toán kỹ thuật số mang tên RippleNet. Hay nói đơn giản hơn là một trung gian cho các giao dịch tiền ảo và fiat. Tương tự như Bitcoin, XRP cũng sử dụng công nghệ thuật toán Blockchain.

Ripple Coin – gương mặt vàng trong làng tiền điện tử

Việc sử dụng đồng coin này khiến việc giao dịch giữa các vùng địa lý khác nhau  đỡ mất thời gian và tiền bạc hơn. So sánh việc giao dịch thì XRP chỉ mất 4 giây, Bitcoin hơn một giờ và Ethereum mất hơn 2 phút. 

Ưu và nhược điểm của đồng tiền mã hóa Ripple

Ưu điểm

 • Tiết kiệm cho ngân hàng 30% chi phí giao dịch và cho người dùng đến 60%
 • Ripple cho phép xử tới hơn 69.000 giao dịch/giây
 • Nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn tin dùng Ripple Coin
 • Ripple Coin tạo thuận lợi cho người dùng khi giao dịch cũng như thanh toán quốc tế

Nhược điểm

 • Số đối tác kiểm soát giao dịch của Ripple còn khá hạn chế
 • Ripple bị các doanh nghiệp và ngân hàng kiểm soát do dùng chung hệ thống thanh toán.

Nơi lưu trữ XRP

Khác với ví Bitcoin hoàn toàn miễn phí thì ví Ripple sẽ thu của bạn khoảng 20 XRP để lấy địa chỉ ví. Bạn nên chọn loại ví tốt nhất ngay từ lần đầu tiên để tránh việc tốn XRP cho mỗi địa chỉ ví khác nhau. Hãy cùng Review Invest tham khảo những ưu và nhược điểm của  5 loại ví  dưới đây nhé.

Ví phần mềm

Là loại ví lưu trữ tiền điện tử thông dụng nhất hiện nay với nhiều dạng khác nhau. Ví có thể nằm ở dạng app, máy tính, extension trên chrome,…Bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào để truy cập loại ví online này ở bất kì đâu. Nhưng loại ví lưu trữ Ripple Coin online này sẽ dễ trở thành đối tượng bị các hacker tấn công.

Ví XRP trên di động

Ví di động là loại ví dựa trên các điện thoại smartphone. Loại ví xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau. Review Invest khuyên bạn nên dùng các loại ví dù là ví di động hay phần mềm, máy tính thì cũng nên để chế độ private trên thiết bị. Đừng để chúng trên một server online. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các liên kết với các sàn giao dịch bởi các sàn này có thể biến XRP của bạn thành token của sàn.

Ví Ripple trên máy tính

Ví Desktop là loại ứng dụng mà  bạn có thể về máy tính của mình. Có những phiên bản hỗ trợ cả trên di động lẫn máy tính và bạn có thể đồng bộ hóa cả hai thiết bị.  Loại ví online này thực chất là một website do các sàn giao dịch có hỗ trợ dịch ví. Hầu như những loại ví này ít an toàn để lưu trữ Ripple Coin. 

 Bạn nên tìm hiểu kỹ các loại ví tốt nhất để lưu trữ XRP của mình

Nếu bạn quyết định sử dụng loại ví này thì bạn nên biết rằng private key của bạn sẽ được lưu trữ trên đó. Bạn sẽ không thật sự kiểm soát được ví lẫn XRP của bạn. Nếu công ty đó có trục trặc gì thì số XRP của bạn có thể biến mất hoàn toàn. 

Ví lạnh – ví Ripple offline

Ví lạnh là loại ví USB có khả năng chống làm giả dùng riêng cho việc lưu trữ Ripple Coin dưới dạng offline. Chúng có thể tự tạo private key và chữ ký số offline, đảm bảo sự xâm nhập của các đạo tặc trên mạng. 

Loại ví này còn có màn hình để kiểm tra và thực hiện các giao dịch. Cũng như chức năng bảo mật được dùng trong trường hợp bạn cần khôi phục lại tiền mã hóa khi ví bị mất hoặc hư hỏng. Những lí do này khiến loại ví lạnh trở nên an toàn hơn bao giờ hết.

Ví giấy

Là loại ví không sử dụng công nghệ tiên tiến như ví lạnh nhưng cũng là loại ví đảm bảo Ripple Coin an toàn. Thực chất, loại ví này chỉ là một mẩu giấy có in địa chỉ ví và private key theo dạng offline. Điều này đảm bảo mạng Internet hay Hacker không thể tiếp cận được chúng.

Mặc dù vậy, ví giấy cũng có một nhược điểm khá lớn khi chúng chỉ là một mẩu giấy dễ bị bỏ quên và phá hủy. Bạn cần cẩn thận lưu trữ nó ở những nơi an toàn như két sắt, bộ hồ sơ,…

Thuận lợi và thách thức khi đầu tư Ripple Coin

Thuận lợi

 • Ripple là tổ chức uy tín được rất nhiều ngân hàng tin tưởng cho tới hiện tại.
 • XRP Coin không lạm phát vì tất cả số token đã được khai thác từ đầu
 • Tỷ giá XRP sẽ còn tăng cao trong thời gian tới
 • Ripple Coin là đồng tiền giữ giá trị nhất bởi có sự hỗ trợ của nhiều tổ chức lớn.

Ripplecoin là đồng tiền có giá trị nhất kể cả khi thế giới bị downtrend

Thách thức

 • Về hình thức thì đầu tư Ripple Coin như đầu tư vào hệ thống ngân hàng
 • Tổng công ty Ripple đang sở hữu tới 61% số lượng coin, vì vậy họ rất dễ thao túng thị trường
 • Là mã nguồn mở, tạo điều kiện cho các hacker cướp đoạt

Thị trường tài chính không thể nào đảm bảo cho bạn 100% tuyệt đối được. Review Invest nhận định đây là một dự án đầy tiềm năng nhưng bạn phải tìm hiểu thật kỹ khi quyết định đầu tư nhé. 

Lời kết

Hy vọng rằng Review Invest đã cho bạn kiến thức cơ bản về Ripple Coin. Tuy nó không phổ biến như Bitcoin nhưng nó có nhiều tiềm năng để phát triển. Chúc các bạn có những đầu tư thông minh và hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết của Review Invest hàng ngày cập nhập thông tin về thị trường tiền điện tử nhé!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời