Phân biệt USDT ERC20, USDT OMNI và USDT TRON

Đánh giá bài viết

Bài viết này sẽ chia sẻ kiến thức về Tether (USDT) hiện nay trên thị trường và cách phân biệt các USDT đang lưu thông.

Đầu tiên thì các bạn nên biết Tether (USDT) là gì, rồi sau đó chúng ta tìm hiểu các loại USDT đã và đang được tạo ra như thế nào?

tether

Tether là gì?

Tether (USDT) là gì?

Tether (USDT) là một đồng tiền điện tử và giá trị của nó được đảm bảo 100% bởi các loại tiền Fiat theo tỷ lệ 1:1 như: USD, EURO và CNH do công ty Tether Operation Limited phát hành.

Phân biệt các loại USDT Omni, USDT ERC20 và USDT Tron

USDT Omni, USDT ERC20 và USDT Tron đều là Stablecoin (Stablecoin là gì ) và do Tether phát hành. Điếm khác nhau ở đây là: Nền tảng Blockchain, địa chỉ ví và Phí giao dịch.

Dưới đây là dạng mẫu để phân biệt ví của 03 loại USDT:

  • Ví USDT Omni: 1CQVRmkeDQUFcMdXwWCNgS4mrYsayPdX6V
  • Ví USDT ERC20: 0xf6b1f1145156206e9bc6644a7287f16d3a920fb9
  • Ví USDT Tron: TGZJBnqupy5kibeGGqibukBrWiYJoRr5RT

Để phân biệt địa chỉ ví các loại USDT thì hãy chú ý, với USDT Omni thì ví luôn bắt đầu bằng một con số bất kỳ, ví USDT-ERC20 luôn bắt đầu bằng 0x và USDT-TRC20 luôn bắt đầu bằng chữ T.

Hiện tại, phổ biến nhất đang dần chuyển hướng từ USDT Omni sang USDT ERC20, các sàn giao dịch lớn hỗ trợ như: Binance, Huobi, Bitmax, Poloniex, Kucoin, Gate…còn thị trường Việt Nam thì sàn Remitano , Fiahub ,…

tether

Phân biệt các loại Tether

USDT Omni

USDT Omni được phát hành trên nền tảng Blockchain của Bitcoin. USDT Omni sử dụng giao thức (Protocol) Omni layer được xây dựng trên nền tảng Blockchain Bitcoin. Địa chỉ ví nạp/rút sẽ giống như địa chỉ ví BTC và đây là loại USDT được phát hành, sử dụng đầu tiên trong cộng đồng tiền mã hoá.

Giao thức (Protocol) là một tập hợp các luật lệ mà các nút (nodes) trong mạng lưới sử dụng để truyền tải thông tin.

USDT ERC20

USDT ERC20 được phát hành trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Địa chỉ deposit của loại USDT này là địa chỉ ETH, và hoạt động nạp – rút diễn ra trên nền tảng Blockchain của Ethereum, USDT ERC20 sử dụng ERC20 Protocol. Đây là loại USDT phát hành sau, nhằm giúp người dùng giao dịch nhanh hơn, với chi phí rẻ hơn so với USDT Omni. Tiện ích này cũng giống như việc bạn so sánh giao dịch Bitcoin với Ethereum vậy.

USDT Tron

USDT Tron được phát hành trên nền tảng Blockchain của Tron. Địa chỉ deposit của USDT TRON là địa chỉ TRON, với hoạt động nạp – rút diễn ra trên nền tảng Blockchain TRON. USDT Tron (TRC20) sử dụng TRC20 Protocol. Đây là loại USDT mới được phát hành gần đây và chưa được sử dụng rộng rãi bằng 2 loại USDT kể trên.

Ngoài ra, còn có USDT EOS nhưng Tether chưa công bố chính thức. Qua các loại USDT trên thì USDT ERC20 đang được sử dụng phổ biến nhất vì thời gian xử lý giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp và cộng đồng sử dụng Ethereum rất lớn.

Sàn giao dịch USDT Omni, USDT ERC20 và USDT Tron

Trước khi mua nạp/rút USDT trên sàn giao dịch thì các bạn cần chú ý xem sàn giao dịch đó có hỗ trợ loại USTD đang sử dụng hay không.

Nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới và Việt Nam đã bắt đầu chính thức hỗ trợ nhiều loại USDT hơn để tăng tốc độ giao dịch và thanh khoản trên sàn:

  • Sàn Binance: Hỗ trợ cả 3 loại USDT Omni, USDT ERC20 và USDT Tron
  • Sàn OKex: Hỗ trợ cả 3 loại USDT Omni, USDT ERC20 và USDT Tron
  • Sàn Huobi: Hỗ trợ cả 3 loại USDT Omni, USDT ERC20 và USDT Tron
  • Sàn Poloniex: Hỗ trợ cả 3 loại USDT Omni, USDT ERC20 và USDT Tron
  • Sàn Kucoin: Hỗ trợ cả 3 loại USDT Omni, USDT ERC20 và USDT Tron
  • Sàn Remitano: Hỗ trợ USDT Omni và USDT ERC20
  • Sàn Fiahub: Chỉ hỗ trợ USDT ERC20

Dưới đây là một số hình ảnh các sàn giao dịch hỗ trợ các loại USDT:

Sàn Binance hỗ trợ 3 loại USDT

Sàn Remitano hỗ trợ USDT Omni và USDT ERC20

Lời kết

Đầy là bài viết giới thiệu về Tether (USDT) và cách phân biệt các loại USDT Omni, USDT ERC20, USDT Tron. Bên cạnh đó, còn giới thiệu một số sàn giao dịch hỗ trợ nạp/rút và giao dịch các loại USDT.

Trước khi giao dịch hãy kiểm tra sàn giao dịch đó có hỗ trợ loại USDT bạn cần nạp/rút hay không để tránh các trường hợp bị mất tài sản đáng tiếc.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời