Các trường phái phân tích thị trường tiền mã hóa hiện nay

Đánh giá bài viết

Trong thị trường tiền mã hóa, để có thể đưa ra được lựa chọn đầu tư đúng đắn. Lúc đó bạn phải tìm hiểu, tham khảo thật nhiều thông tin để bắt đầu phân tích được thị trường. Mỗi loại tiền sẽ có một cách phân tích khác nhau để dự đoán được diễn biến của thị trường. Vậy có những trường phái phân tích thị trường tiền mã hóa nào bạn cần quan tâm? Nên áp dụng trường phái phân tích như thế nào để đem lại lợi nhuận cao?  Hãy cùng Review Invest tìm hiểu về các trường phái phân tích hiện nay trong bài viết này nhé 

Giới thiệu về phân tích thị trường tiền mã hóa

Để có thể dự đoán được giao dịch nào là tốt nhất thì những cơ quan tổ chức, ngân hàng hay nhà đầu tư phải thực hiện phân tích. Bạn có thể phân tích thủ công từ những số liệu cũ của đồng đó. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng công nghệ phân tích để dự đoán được nhiều khả năng hơn. Trong thị trường tiền mã hóa thì các nhà đầu tư sẽ phân tích dựa trên 3 trường phái khác nhau.

Các trường phái phân tích thị trường tiền mã hóa
Các trường phái phân tích thị trường tiền mã hóa

Đối với những người mới hay trader sẽ ưu tiên sử dụng trường phái phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Còn nếu các nhà đầu tư lớn hay công ty có quỹ đầu tư sẽ quan tâm đến trường phái phân tích tâm lý khách hàng. Cả 3 đều được sử dụng đều và cho kết quả tốt nhất. Và để tìm hiểu rõ hơn chúng ta sẽ tới phần tiếp theo. 

Trường phái phân tích kỹ thuật trong thị trường tiền mã hóa

Trường phái phân tích kỹ thuật là dựa vào biểu đồ, đồ thị biểu hiện giá và lượng giao dịch của đồng đó trong quá khứ hay hiện tại. Để từ đó nhà đầu tư sẽ bắt đầu phân tích các khả năng trong tương lai. Và ra quyết định có mua vào hay bán ra tại thời điểm đó không. Hoặc bạn có thể sử dụng những phần mềm giao dịch tiền mã hóa để quan sát. Ở trường phái này, sẽ có nhiều phương pháp khác nhau như: Mô hình nến, mô hình giá, mô hình sóng,… kết hợp là các công vụ như Trendline, Fibonacci. 

Trường phái phân tích kỹ thuật
Trường phái phân tích kỹ thuật

Với cách phân tích thủ công, bạn sẽ phải tự phân tích các chỉ số kỹ thuật và từ đó ra quyết định đầu tư. Hoặc bạn sẽ sử dụng những nền tảng công nghệ dựa trên thuật toán MT4 và MT5. Những nền tảng còn gọi là những sàn giao dịch Forex. Khi sử dụng các nền tảng này, bạn không cần dành quá nhiều thời gian vào máy tính. Mà chỉ lên quan sát, phân tích và đặt lệnh. Nhà đầu tư mới nên dùng công nghệ phân tích kỹ thuật này bởi chúng giúp tiết kiệm thời gian và có nhiều hướng dẫn. Đây là trường phái được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi phân tích thị trường tiền mã hóa. 

Ưu điểm của trường phái phân tích kỹ thuật 

  • Dễ thực hiện đối với người mới bắt đầu trade.  
  • Có nhiều phương pháp và công cụ hỗ trợ.
  • Không yêu cầu nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô hay kỹ thuật. 

Nhược điểm của trường phái phân tích kỹ thuật 

Đây là phương pháp phụ thuộc nhiều vào phân tích của từng người. Nên không thể cùng áp dụng với các đồng khác nhau. Nên nó mang tính chủ quan khá cao. Độ chính xác phụ thuộc vào kinh nghiệm và biểu đồ của từng người.

Trường phái phân tích cơ bản 

Phân tích cơ bản là theo dõi và đánh giá các số liệu, thông tin của một đồng nào đó trong thị trường tiền mã hóa. Với cách phân tích này, các nhà đầu tư sẽ phân tích định lượng hoặc định tính. Nhà đầu tư có thể kết luận được xu hướng giá của đồng đó rồi lựa chọn những giao dịch tiềm năng. Khi nghiên cứu về trường phái phân tích cơ bản, bạn cần chú ý đến những thông tin mà bạn đang phân tích có tác động đến giá cả trong dài hạn hay ngắn hạn. Những thông tin đó gồm báo cáo kinh tế, chính sách tiền tệ, GDP, giá vàng, giá dầu,…

Trường phái phân tích cơ bản
Trường phái phân tích cơ bản

Ưu điểm của trường phái phân tích cơ bản trong thị trường tiền mã hóa 

  • Không mang tính chủ quan khi phân tích.
  • Giúp người dùng xác định được xu hướng dài hạn khá tốt xu hướng.

Nhược điểm của trường phái phân tích cơ bản 

  • Cần áp dụng kiến thức kinh tế vĩ mô vào phân tích.
  • Mất thời gian cho việc phân tích thông tin. Và tính chính xác của kết quả chỉ mang tính tương đối.
  • Khó xác định được điểm chốt lời, điểm chốt lỗ, điểm mua – bán. 

Trường phái phân tích tâm lý khách hàng

Trường phái phân tích tâm lý thị trường này ít được biết đến hơn so với phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật vì nó thường được các công ty đầu tư lớn sử dụng. Để phân tích tâm lý khách hàng bạn cần nhiều dữ liệu và nguồn lực đủ lớn. Phân tích tâm lý thị trường là phân tích trạng thái tâm lý của tất cả những người đang tham gia vào thị trường thị trường tiền mã hóa. Tại đây mỗi người sẽ có mỗi cách áp dụng khác nhau vào giao dịch. Từ những giao dịch này có thể phân tích được xu hướng của những người tham gia. 

Trường phái phân tích tâm lý khách hàng
Trường phái phân tích tâm lý khách hàng

Khi đã tham gia vào thị trường tiền mã hóa, bạn sẽ nhận ra được ở đây có rất nhiều nhận định khác nhau. Do đó, cách phân tích của bạn ra thế này nhưng người khác sẽ có cách suy nghĩ khác. Cách tiếp cận này không xác định giúp bạn được thời điểm nên đặt lệnh nhưng sẽ có bạn ý kiến về giao dịch. Để có được lựa chọn chắc chắn nhất, liệu có nên thử kết hợp các trường phái phân tích khác nhau?

Có thể kết hợp các trường phái này không?

Trả lời cho câu hỏi trên thì bạn chắc chắn có thể kết hợp các trường phái với nhau để phân tích thị trường tiền mã hóa. Mặc dù các trường phái có sự khác nhau cơ bản nhưng kết hợp giữa chúng lại thì bạn sẽ càng có công cụ tốt hơn để phân tích. Các trường phái sẽ bổ sung cho nhau và khắc phục những nhược điểm tồn tại. Khi bạn dùng trường phái phân tích cơ bản để xác định xu hướng giá. Thì bạn cũng nên dùng phân tích kỹ thuật để xác định vùng mua – bán tối ưu. Và phân tích tâm lý khách hàng để biết được xu hướng của các nhà đầu tư với đồng đó. 

Tuy nhiên, để có thể kết hợp cả 3 trường phái này, yêu cầu bạn phải có những kiến thức sâu và kinh nghiệm thực tế. Bạn không thể mới tham gia vào thị trường mà đã áp dụng cả 3 cùng một lúc. Bởi vì lúc này bạn chưa hiểu hết được biến động cũng như tâm lý của toàn thị trường.

Lời kết

Trong một thời điểm tại cùng trên một thị trường tiền mã hóa sẽ có những người sẽ cùng một mục đích là kiếm lợi nhuận tốt nhất. Nhưng sẽ có áp dụng trường phái khác nhau, cách tiếp cận khác nhau và quan điểm khác nhau. Việc này cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm vì trên thị trường này có rất nhiều nhà đầu tư với những hướng khác nhau. Hy vọng qua bạn viết trên bạn có thể tìm và áp dụng được một trường phái phân tích phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc hãy phản hồi ngay bên dưới, Review Invest sẽ giúp bạn!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời