So sánh sự khác nhau giữa giao dịch Spot và Futures?

5/5 - (1 bình chọn)

Giao dịch Spot và giao dịch Futures là những giao dịch phổ biến trên thị trường tiền điện tử. Nhưng cả hai loại đều có những điểm khác biệt rõ rệt, mà chúng ta cần biết trước khi bắt tay vào giao dịch. Cùng Review Invest đi qua bài viết sau và so sánh sự khác biệt giữa giao dịch Spot và giao dịch Future nhé!

Giao dịch Futures là gì?

Futures (Hợp đồng tương lai) là các hợp đồng đại diện cho một loại tiền mã hóa cụ thể. Bạn không có sở hữu tiền mã hoá cơ sở khi mua một hợp đồng tương lai. Thay vào đó, bạn sở hữu một hợp đồng với thỏa thuận mua bán tiền mã hóa trong tương lai.

Giao dịch Futures
Giao dịch Futures

Giao dịch Spot là gì?

Trên thị trường Spot bạn mua và bán các loại tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum. Các giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức. Tiền mã hóa được luân chuyển trực tiếp giữa những người tham gia trên thị trường (người mua, người bán). Trên thị trường Spot bạn có thể sở hữu trực tiếp tiền mã hóa. Ngoài ra còn được hưởng các quyền lợi như bình chọn cho các fork chính hoặc tham gia stake.

Giao dịch Spot
Giao dịch Spot

Sự khác nhau giữa giao dịch Spot và Futures

Đòn bẩy: Đòn bẩy giúp giao dịch Futures có hiệu quả vốn cực cao. Với hợp đồng tương lai, bạn có thể mở một vị thế Futures 1 Bitcoin với một số tiền nhỏ. Trong khi đó, giao dịch Spot không có đòn bẩy. Ví dụ: Để mua được 1 Bitcoin trên thị trường Spot, bạn sẽ cần đến chục nghìn đô. Giả sử bạn có 10.000 USD, bạn chỉ có thể mua lượng nhỏ Bitcoin có giá trị tương đương.

Tóm lại sự khác biệt giữa Spot và Futures được đánh giá và thể hiện qua các tiêu chí: Thời gian giao dịch, giá giao dịch, thanh toán, rủi ro, biện pháp phòng ngừa rủi ro, giới hạn thời gian và số lượng, đòn bẩy tài chính, thanh khoản.

Long – Short linh hoạt: Nếu nắm giữ tiền mã hoá trên thị trường Spot bạn có thể được hưởng lợi khi tăng giá vốn. Giá trị tiền mã hoá của sẽ bạn tăng lên theo thời gian. Hợp đồng tương lai cho phép bạn thu lợi từ các biến động giá ngắn hạn ở cả hai hướng. Ngay khi giá Bitcoin giảm, bạn có thể tham gia vào downtrend và kiếm lợi nhuận từ đó. Hợp đồng tương lai được sử dụng để thoát khỏi những rủi ro bất ngờ và biến động giá mạnh. Đây cũng là lý do hợp đồng tương lai phù hợp cho miner và nhà đầu tư dài hạn.

So sánh khác biệt giữa Spot và Fututes
So sánh khác biệt giữa Spot và Fututes

Thanh khoản: Với khối lượng giao dịch hàng tháng trị giá nghìn tỷ đô la. Thị trường hợp đồng tương lai tiền mã hóa có thanh khoản rất cao. Chẳng hạn thị trường tương lai Bitcoin có doanh thu trung bình hàng tháng là 2 nghìn tỷ đô. Khối lượng này vượt qua khối lượng giao dịch trên thị trường Spot Bitcoin. Thanh khoản lớn còn thúc đẩy quá trình hình thành giá. Giúp hoạt động giao dịch trên thị trường diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Giá hợp đồng Futures so với Giá Spot: Giá tiền mã hoá được xác định bởi người mua và người bán thông qua cung và cầu của nền kinh tế. Giá tại Spot là giá hiện hành áp dụng cho tất cả các giao dịch trên thị trường Spot. Trong khi đó, giá hợp đồng tương lai dựa trên giá Spot hiện hành cộng với phí hợp đồng tương lai. Phí hợp đồng tương lai cũng có thể âm hoặc dương. Phí dương cho thấy rằng giá hợp đồng tương lai cao hơn giá Spot. Ngược lại, phí âm cho thấy giá của hợp đồng tương lai thấp hơn giá Spot. Những thay đổi về cung và cầu trên thị có thể làm phí hợp đồng tương lai thay đổi.

Đăng ký sàn giao dịch Binance Top #1 hiện nay

Sàn Binance, hiện tại là sao giao dịch uy tín số #1 và có giao dịch Spot lẫn Futures cho người dùng trải nghiệm.

Bước 1: Truy cập vào sàn Binance.Com → Nhấn vào "Đăng ký" hoặc có thể truy cập nhanh theo link https://binance.com/vi/register/.

  • Điền Email và Mật khẩu, nhấn Tạo tài khoản.
  • Sau đó, Xác minh bảo mật bằng cách kéo ảnh từ trái sang phải cho khớp vào vị trị bị khuyết.

Đăng ký tài khoản sàn giao dịch Binance
Đăng ký tài khoản sàn giao dịch Binance

Bước 2: Sau khi Xác minh bảo mật ở Bước 1 thành công.

  • Binance sẽ gửi Code gôm 6 số về Email cho bạn.
  • Nhập Mã Code này vào để hoàn tất xác minh Email.

Xác minh email đăng ký
Xác minh email đăng ký

Bước 3: Hoàn thành đăng ký tài khoản Binance.

Đăng ký tài khoản Binance thành công
Đăng ký tài khoản Binance thành công

Tổng kết

Trên đây là những sự khác biệt giữa giao dịch Spot và Futures. Giao dịch Spot dễ hiểu và trực quan cho phần lớn người mới bắt đầu. Mặt khác, giao dịch Futures cũng có lợi thế riêng trong chiến lược đầu tư. Cho phép khách hàng tối ưu lợi nhuận. Giao dịch Futures có khả năng sinh lợi nếu bạn có đủ kiến thức và biết quản lý rủi ro phù hợp. Do đó bạn nên lập chiến lược đầu tư trước khi giao dịch hợp đồng Futures. Và cũng nên đảm bảo hiểu rõ lợi thế cũng như rủi ro của chúng.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *