Đầu tư và Đầu cơ khác nhau như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Đầu cơ là cách thức kiếm lời được nhiều trader chứng khoán lựa chọn. Tuy nhiên để đầu cơ đúng cách không phải là chuyện đơn giản. Rất dễ dẫn đến tình trạng thua lỗ. Vậy đầu tư và đầu cơ khác nhau như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết của Reviewinvest để hiểu rõ hơn nhé!

Đầu cơ là gì?

Trong hạng mục tài chính, đầu cơ là việc các trader chứng khoán thu lợi nhuận từ việc trading, tích lũy hay bán khống. Các loại tài sản tài chính như cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ, bất động sản,…

Hình thức này diễn ra trong ngắn hạn. Các trader kiếm lời dựa trên sự biến động mạnh của thị trường và để ăn chênh lệch về giá. Dễ hiểu hơn, khi nhu cầu thị trường cao. Nghĩa là đang có nhiều người tham gia vào việc mua vào, dẫn đến việc giá tăng và ngược lại. Nếu cung cao thì giá sẽ hạ xuống. Tùy theo tình hình thị trường mà sự tăng giảm đó đem lại lợi nhuận cho họ. Có thể thấy đầu cơ đem lại lợi nhuận cao nhưng kèm rủi ro cao không kém.

Ví dụ về đầu cơ dựa vào phân tích trong tương lai: Khi nhà đầu cơ cảm thấy mặt hàng đó trong tương lai sẽ khan hiếm. Cho nên bây giờ bắt đầu mua vào để bán ra vào lúc giá của hàng hóa đó tăng cao. Từ đó kiếm lợi nhuận chênh lệch trong thời gian ngắn.

Đầu tư là gì?

Đầu tư là hoạt động rót vốn vào doanh nghiệp. Với mục tiêu tạo ra nguồn thu nhập ổn định và dễ dàng đánh giá được. Đầu tư đòi hỏi sự cẩn trọng, bài bản trong quá trình phân tích, nghiên cứu đối tượng. Và có thể diễn ra trong khoảng thời gian khá dài.

Điểm khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu tư

Điểm khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Rất dễ để phân biệt đầu cơ và đầu tư khác nhau như thế nào bằng việc xem qua phần so sánh. Giữa đầu tư và đầu cơ có rất nhiều điểm tương tự vì đều là hoạt động tạo lợi nhuận. Cho nên nhiều người thường gọi chung với cách gọi phổ biến là “đầu tư”. Sau đây là những điểm khác biệt của đầu cơ và đầu tư:

  • Đầu tư là mua một tài sản tài nào đó và kỳ vọng nhận được mức lợi nhuận có sự ổn định cao. Ngược lại, đầu cơ là việc giao dịch tài chính có tính rủi ro khá cao. Với kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận từ giao dịch đó lớn.
  • Đối với đầu tư, thường các nhà giao dịch sẽ dùng phân tích cơ bản để tìm những doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư. Mà họ sẽ dùng thêm phân tích kỹ thuật để tìm điểm mua bán hợp lý để tối ưu lợi nhuận. Tuy nhiên trong đầu cơ, các quyết định thường sẽ không dựa vào kỹ thuật. Mà thường dựa trên các tin đồn và tâm lý đám đông.
  • Đầu tư thường diễn ra trong thời gian dài. Nhà đầu tư không quan tâm lợi nhuận ngắn hạn và ít khi tham gia vào giao dịch ngắn hạn. Ngược lại, các khoản đầu cơ được giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều. Có thể là trong vài tháng, vài ngày. Hoặc thậm chí chỉ vài phút nếu như đầu cơ trên thị trường chứng khoán phái sinh
  • Mức độ rủi ro đầu cơ cao hơn rất nhiều so với đầu tư.
  • Các nhà đầu cơ mong nhận được mức lợi nhuận cao. Thường dựa trên sự chênh lệch giá ảnh hưởng bởi mức cung cầu trên thị trường trong ngắn hạn. Còn các nhà đầu tư kỳ vọng mức lợi nhuận từ sự tăng về giá trị của tài sản đó.
  • Nhà đầu tư có thể kỳ vọng mức lợi nhuận cao nhưng phải an toàn và ít rủi ro. Vì vậy họ sẵn sàng dành nhiều thời gian ra đầu tư. Bởi hầu hết các cổ phiếu trong ngắn hạn thường tăng giảm giá theo nhu cầu thị trường. Nhưng trong dài hạn nó sẽ tăng giảm theo giá trị nội tại doanh nghiệp. Một nhà đầu cơ sẽ phải chờ đợi mức lợi nhuận cao để đền bù lại mức độ rủi ro họ phải chịu.
  • Nhà đầu tư thường sử dụng chính vốn tự có của họ đề đầu tư hoặc đôi khi sử dụng vốn vay. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn và với tỉ lệ nhỏ. Đối với nhà đầu cơ, họ sử dụng vốn vay và sử dụng đòn bẩy rất cao để thực hiện giao dịch..
  • Thu nhập của các nhà đầu cơ thường không có sự ổn định và không chắc chắn.
    Các nhà đầu cơ là những người táo bạo, chấp nhận rủi ro. Họ sẵn sàng mạo hiểm để có được lợi nhuận cao. Trái ngược lại với sự cẩn thận và chắc chắn của các nhà đầu tư.

Đầu cơ hay Đầu tư đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

Không có bất kỳ câu trả lời chắc chắn nào dành cho câu hỏi này. Đầu tư và đầu cơ đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự hiểu biết và tính cách của mỗi cá nhân.

Nên chọn đầu cơ hay đầu tư
Nên chọn đầu cơ hay đầu tư

Nếu bạn là một người có tính nhanh nhạy, thích mạo hiểm. Và có thời gian rảnh rỗi để theo dõi thị trường và giao dịch liên tục. Bạn nhạy bén trong việc nắm bắt thông tin trên Việt Nam, thì đầu cơ có thể phù hợp với bạn. Với sự nhạy bén và nắm bắt tâm lý giao dịch theo xu hướng dịch chuyển của dòng tiền và có khả năng chấp nhận rủi ro. Thì bạn rất có khả năng trở thành nhà đầu cơ thành công.

Còn nếu bạn là một người thận trọng, ưa thích sự ổn định chắc chắn. Có khả năng nghiên cứu các báo cáo và không có thời gian theo dõi sự biến động của thị trường. Thì bạn nên lựa chọn hình thức đầu tư trong dài hạn.

Lời kết

Dù là lựa chọn đầu tư hay đầu cơ. Bạn cũng nên có những quyết định đúng đắn khi dùng vốn vay tham gia vào thị trường. Đặc biệt nên cân nhắc các rủi ro có thể xảy ra khi tìm kiếm lợi nhuận.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời