Ethereum là gì? Định nghĩa đúng về và tương lai của đồng ETH

Đánh giá bài viết

Nếu tham gia vào thế giới Crypto và blockchain thì không thể nào không biết đến Ethereum, hay gọi tắt là ETH. Trong bài viết này, mình sẽ phân tích chuyên sâu Ethereum là gì, so sánh Ethereum và Bitcoin và định nghĩa đúng và nhận định tương lai của đồng ETH.

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng. Đặc biệt là những ứng dụng phi tập trung như hợp đồng thông minh hay các ứng dụng tài chính và pháp lý phức tạp khác.

Ethreum là gì

Ethrerum thực chất là nền tảng để các công ty, tập đoàn thực thi và phát triển trên mạng lưới Ethereum Blockchain. Nhiều người đang nhầm lẫn giữa Ethreum và đồng ETH. Tuy nhiên, nó không hẳn đúng là như vậy.

ETH hay còn được gọi là Ether là đơn vị tiền tệ trong hệ thống Blockchain của Ethereum. Tương tự như BTC, đồng Ether có thể được di chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán xác minh trên mạng lưới.

Ethereum là một nền tảng Blockchain, còn ETH là tiền điện tử trong nền tảng của Ethereum Blockchain.

Ai phát minh ra Ethereum?

Câu chuyện về Ethereum bắt đầu với Vitalik Buterin, một lập trình viên đã tham gia vào dự án Bitcoin từ khi mới 17 tuổi, vào năm 2011. Buterin nhận ra những bất cập của Bitcoin và tạo ra Ethereum như một công nghệ blockchain ưu việt hơn.

vitalik buterin

Các cột mốc lịch sử Ethereum thời kỳ đầu:

 • 2013: Buterin phát hành sách trắng mô tả về nền tảng cơ sở cho Ethereum.
 • 2014: Buterin và các nhà đồng sáng lập khác gọi vốn cộng đồng cho Ethereum thông qua một Đợt phát hành mã thông báo đầu tiên (ICO), thu về hơn 18 triệu USD.
 • 2015: Ra mắt trực tiếp mạng thử nghiệm đầu tiên của Ethereum, có tên gọi là Frontier.

Định nghĩa đúng về Ethereum

Ethereum (ETH) được nhiều người biết đến như một loại tiền ảo được xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain. Blockchain của Ethereum riêng biệt so với Blockchain của Bitcoin, tuy nhiên nó vẫn dựa trên mã nguồn của Bitcoin. Vì ra đời sau, nên Blockchain của Ethereum có nhiều cải tiến hơn so với Bitcoin, giúp việc giao dịch cũng thuận tiện hơn.

Nếu hiểu đúng nhất thì Ethereum là một Blockchain. Còn tiền ảo chính thức của Blockchain này có tên là Ether, viết tắt là ETH. Tuy nhiên, trong phần lớn các giao dịch và kể cả mã giao dịch đều ghi là Ethereum, do đó người dùng thường đánh đồng 2 khái niệm này.

Một vài thông tin về đồng ETH:

 • Tên: Ethereum, Ether
 • Ký hiệu: ETH
 • Ngày ra đời: 30/7/2015
 • Tác giả: Vitalik Buterin
 • Ngôn ngữ: C++, Go, Python
 • Tên miền: https://ethereum.org/

Ethereum đã trải qua 4 giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn thứ 4 có tên là Serenity, Ethereum đã có một sự thay đổi lớn khi được đổi tên thành Ethereum 2.0. Giai đoạn này đánh dấu rất nhiều cập nhật mới cho đồng tiền ảo này. Hướng đến mục tiêu cạnh tranh với Bitcoin và thu hút được sự quan tâm của hàng triệu nhà đầu tư tiền điện tử toàn thế giới.

So sánh Ethereum và Bitcoin

Về cơ bản, cả 2 đồng tiền điện tử này đều được phát triển trên nền tảng Blockchain. Vì vậy, sự khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Bitcoin chính là mục đích sử dụng của chúng:

 • Bitcoin hướng đến như một tiền tệ, được sử dụng rộng rãi cho các giao dịch, thanh toán. Nó có giá trị như tiền thật.
 • Ethereum hướng đến là một nền tảng để phát triển Dapps (Ứng dụng phân quyền) và Smart Contract (Hợp đồng thông minh).

Ethereum và Bitcoin

Smart Contract chính là một dạng thức giao dịch ràng buộc chỉ từ 2 phía mà không cần bên thứ 3. Nó được kiểm soát trực tuyến bằng công cụ kỹ thuật số, đảm bảo an toàn tối đa cho mọi giao dịch được thực hiện.

Đôi nét về hợp đồng thông minh Ether

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một chương trình máy tính có chức năng như một hợp đồng – tức là, nó ràng buộc các cá nhân và/hoặc doanh nghiệp phải đáp ứng các nghĩa vụ.

Mã của hợp đồng thông minh tự động thực hiện các điều khoản khi nạp mã thông báo. Lợi ích bao gồm:

 1. Kỹ thuật số: không cần in hoặc đăng giấy tờ, có thể chia sẻ dễ dàng.
 2. Tự quản: cắt bỏ trung gian, không cần trao đổi qua lại.
 3. Đáng tin cậy: thông tin về hợp đồng thông minh được mã hóa và sao lưu trên một sổ cái dùng chung.
 4. Bảo mật: công nghệ mã hóa khiến cho thông tin hợp đồng cực kỳ khó bị đánh cắp.
 5. Tốc độ: thực hiện tự động làm cho hợp đồng thông minh được xử lý nhanh hơn.
 6. Chi phí: tiết kiệm chi phí giấy tờ, phí luật sư, v.v.

Hợp đồng thông minh hoạt động như các tài khoản đa chữ ký, chỉ thực hiện nếu tỷ lệ phần trăm nhất định của các bên đồng ý.

Hợp đồng thông minh có thể được mã hóa trên mọi blockchain. Nhưng các nhà phát triển nghiên cứu Ethereum có thể lập trình hợp đồng thông minh với phạm vi hướng dẫn rộng hơn nhiều so với Bitcoin.

Điều này cho phép các hợp đồng thông minh Ethereum có độ phức tạp và linh hoạt cao hơn. Chúng có thể được dùng làm cơ sở cho một ứng dụng phi tập trung hoặc các chức năng tự quản khác trên blockchain.

Ví lưu trữ ETH

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ví có thể lưu trữ ETH. Tùy vào mục đich và nhu cầu sử dụng sẽ có những loại ví phù hợp.

 • Ví cứng hỗ trợ lưu trữ lâu dài như Ledger Nano S, Ledger Nano X hay Trezor…
 • Ví nóng để sử dụng liên tục như ví Blockchain, ví MyEtherWallet, ví Trust Wallet, ví Metamask…
 • Ngoài ra bạn có thể lưu trữ ETH trực tiếp trên các sàn giao dịch như Binance, Kucoin, MXC,….

Ví lưu trữ ETH

Tương lai đồng ETH như thế nào?

Tốc độ giao dịch của Ethereum cao hơn so với Bitcoin, Litecoin, đặc biệt phí giao dịch lại thấp hơn. Đây là một ưu thế rất lớn để tăng tính cạnh tranh của Ethereum so với tiền ảo Bitcoin.

Nhìn toàn cảnh bức tranh Ethereum từ khi khai sinh đến giờ, có thể thấy được năm 2017 là giai đoạn thịnh vượng nhất của đồng ETH. Vào giai đoạn đó, Việt Nam có không ít tỷ phú ngầm với việc đầu tư ETH. Đặc biệt giai đoạn 3 tháng cuối năm 2017 là thời điểm vàng để làm giàu cùng Ethereum.

Thời điểm hiện tại, việc đầu tư vào Ethereum vẫn là một chọn lựa được nhiều chuyên gia đánh giá cao:

 • Ethereum là đồng coin lớn thứ 2, chỉ sau Bitcoin trên thị trường tiền điện tử hiện nay.
 • Những doanh nghiệp hàng đầu thế giới đang sử dụng Ethereum. Điển hình như Microsoft. Đây là một cơ sở đảm bảo để bạn có thể tin tưởng được tiềm năng của đồng tiền ảo này.
 • ETH đang là nền tảng phát triển của hàng loạt đồng coin và token mới trên thị trường. Vì vậy nó vẫn còn có giá trị lâu dài.
 • Bản thân Ethereum vẫn đang không ngừng hoàn thiện để “nâng cấp” bản thân trên thị trường.

Ethereum sẽ được nâng cấp trong thời gian tới, với bản cập nhật Ethereum 2.0. Đặc điểm chính là thay đổi từ xác thực bằng chứng công việc (proof-of-work) sang bằng chứng cổ phần (proof-of-stake).

Ethereum 1.0 là sự rời rạc của một vài người nhằm xây dựng máy tính thế giới; Ethereum 2.0 [với PoS] sẽ thực sự là máy tính thế giới – Vitalik Buterin

Hệ thống hiện tại nổi tiếng là lãng phí năng lượng. Giao thức bằng chứng cổ phần sẽ có nghĩa là người dùng ‘góp vốn’ ETH của họ làm tài sản thế chấp để xác minh giao dịch (và nhận phần thưởng).

Dĩ nhiên, sự biến động giá là điều rất thường diễn ra ở thị trường tiền điện tử. Do đó trước khi quyết định đầu tư, bạn cần phải đảm bảo được sự am hiểu nhất định về đồng tiền này, cũng như không ngừng học hỏi, rèn luyện kỹ năng để đạt được lợi nhuận tốt nhất.

Lời kết

Tiền điện tử Ethereum đang là một trong những kênh đầu tư được giới trẻ rành công nghệ Việt yêu thích. Theo đánh giá của chúng tôi, Ethereum vẫn là một kênh đầu tư rất tiềm năng. Ít nhất là trong tương lai 5 năm tới.

Bài viết trên đây Review Invest đã giới thiệu về nền tảng Ethereum là gì và đánh giá tương lai của đồng ETH. Nếu bạn có ý định đầu tư lâu dài thì có thể cân nhắc chọn ETH là kênh đầu tư an toàn cho bản thân.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube
Từ khóa: .

Trả lời