Toàn tập thông tin về Polygon, dự án quan trọng của tiền điện tử

5/5 - (1 bình chọn)

Polygon là một mã thông báo Ethereum cung cấp năng lượng để mở rộng đa hướng cho Ethereum. Vậy thì chính xác Polygon (MATIC) là gì?. Hãy cùng Review Invest tìm hiểu về dự án này trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm

Nền tảng mạng Matic Network đã chính thức đổi tên thành Polygon từ tháng 2 năm 2021. Hiện tại đây là dự án mạng 2 lớp giúp tăng cường khả năng mở rộng quy mô và tương tác cho mạng Ethereum với những Blockchain khác. Nền tảng Polygon này vẫn đang trên đà phát triển, là công cụ đắc lực cho các nhà phát triển để đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.

Dù đổi tên nhưng Poylygon vẫn giữ mã thông báo gốc Matic

Dù đổi tên nhưng Poylygon vẫn giữ mã thông báo gốc Matic

Nhờ việc mở rộng này, ứng dụng phi tập trung Dapp đã được xây dựng trên Polygon nhằm khẳng định vai trò cho hệ sinh thái Ethereum.

Đặc điểm nổi bật của Polygon

Đó chính là dự án Polygon này không chỉ đang triển khai giải pháp PoS Chain và Plasma. Mà trong tương lai, nó cũng sẽ mở rộng tất cả giải pháp trên Layer 2. Cụ thể được Review Invest liệt kê như sau:

 • Pos Chain: là một sidechain của Ethereum và được bổ sung lớp bảo mật Proof of Stake.
 • Plasma Chain: là điểm nối mở rộng quy mô bằng cách di chuyển token giữa chuỗi gốc Ethereum và chuỗi con Polygon.
 • ZK rollups: là giải pháp để mở một lượng lớn các tác vụ ở chuỗi con thành một giao dịch duy nhất.
 • Optimistic rollups: giải pháp này chạy trên Ethereum để các đẩy nhanh tốc độ giao dịch thông qua “fraud proofs”.

Những tính năng nổi trội của Polygon

Lợi ích chính của Polygon chính là tính năng mở rộng, chính là điều mà không gian tiền ảo đang rất cần hiện tại. Bởi vì cần tốn một khoảng thời gian tương đối dài thì các giao dịch mới được xác minh trên mạng Ethereum. Các nhà phát triển Dapp phải trả phí gas rất nhiều và điều này ảnh hưởng đến việc cung cấp cho người sử dụng. 

Lợi ích cho nhà phát triển

Các nhà phát triển có thể xây dựng mạng lưới các sidechains để mở rộng chuỗi khối Ethereum thông qua Polygon. Các thuật toán đồng thuận độc lập trên môi trường Web Assembly (WASM) cũng thân thiện với họ hơn.

Polygon’s SDK không hề yêu cầu các nhà phát triển phải có chuyên môn về blockchain. Kiến thức về những giao thức này cũng không cần thiết khi xây dựng từ SDK của nó.

Hỗ trợ tính linh hoạt và bảo mật

Polygon cho phép sự linh hoạt nhanh chóng cho sự phát triển của các chuỗi. Bản chất mô đun của nó cũng cho phép các nhà phát triển lắp ráp các sản phẩm một cách nhanh chóng. Việc lắp ráp cũng sẽ đẩy nhanh quá trình  phát triển Dapp và rút ngắn thời gian hình thành các sản phẩm blockchain.

Nền tảng Polygon giúp đẩy nhanh sự phát triển của các chuỗi

Nền tảng Polygon giúp đẩy nhanh sự phát triển của các chuỗi

Bên cạnh đó, các nhà phát triển cũng có thể tự do lựa chọn cách tiếp cận để bảo mật nền tảng. Họ có thể sử dụng tính năng “bảo mật như một dịch vụ” theo mô đun trên khuôn khổ Polygon.

Ưu điểm của Polygon

 • Khả năng mở rộng: tốc độ giao dịch nhanh với chi phí thấp và an toàn trên những sidechain Matic
 • Thông lượng cao: đạt tới 10.000 TPS trên một sidechain khi thử nghiệm nội bộ
 • Trải nghiệm của người dùng: có hỗ trợ Smooth UX Blockchain Matic, Wallet Connect
 • Tính bảo mật: nhà điều hành sidechain Matic là người tạo ra hệ thống Pos
 • Public Sidechains: Sidechains Matic được công khai và hỗ trợ giao thức

Giải pháp 2 lớp trên nền tảng Polygon

Nếu bạn muốn mở rộng mạng Blockchain để nâng cấp hệ thống thì có rất nhiều lựa chọn. Khi đó những lựa chọn sẽ phân thành 2 cấp độ bao gồm giải pháp lớp 1 và lớp 2. 

Giải pháp cấp 1

Giải pháp này đề cập đến cơ hội mở rộng quy mô để làm nền tảng cho những chức năng chính trên Blockchain.  Đồng thời, thúc đẩy tăng kích thước khối cũng như tạo điều kiện để ứng dụng có những thuật toán mới.

Giải pháp cấp 2

Giải pháp cấp 2 là những giải pháp ngoài chuỗi, có khả năng tác động và loại bỏ yếu tố sức mạnh tính toán ra khỏi chuỗi chính. Nhờ vậy mà thông lượng sẽ tăng đáng kể trên chuỗi chính, giúp tăng hiệu suất trên toàn mạng. Mô hình hai lớp mạng Polygon đang được áp dụng ngày càng rộng rãi trong hàng loạt dự án điện tử.

Lộ trình phát triển của dự án

 • Quý 2 đến quý 3 năm 2021: mở rộng hệ sinh thái NFT và DeFi trên Polygon Network và phải thu hút được các dự án Ethereum
 • Cuối quý 3 và quý 4 năm 2021: Phải hoàn thiện Framework như Secured Chains, ZK Rollups và Optimistic.
 • Khi nền tảng được hoàn thiện, các Chain sẽ bắt đầu xây dựng trên Polygon Network. Cuối cùng, hoàn thành kế hoạch “mạng Internet của Blockchain”.

Lời kết

Là một dự án Blockchain mới nổi nhưng Polygon lại đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người dùng. Hy vọng qua những thông tin trên mà Review Invest chia sẻ, bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hơn về Polygon. Để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường công nghệ số, bạn có thể tham khảo những bài viết được Review Invest chia sẻ hàng ngày nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời