Proof of Stake là gì? Hiểu rõ về sự hấp dẫn của cơ chế đồng thuận PoS

Đánh giá bài viết

Cơ chế đồng thuận Proof of Stake là gì? Trong xu hướng tiền điện tử hiện nay, đang rất nhiều đồng coin/token đang sử dụng cơ chế đồng thuận PoS này. Bài viết này Review Invest sẽ đánh giá và chia sẻ chi tiết về cơ chế Proof of Stake (PoS).

Proof of Stake là gì?

Proof of Stake (PoS) là một thuật toán đồng thuận cho mạng blockchain. Quyết định xem ai xác nhận block tiếp theo. Thuật toán đồng thuận của Blockchain “lấy coin để đào coin”. Thay vì giải mã các bài toán mật mã sử dụng sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch.

Proof of Stake là gì
Proof of Stake là gì

Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) được giới thiệu vào năm 2011 . Peercoin là loại tiền điện tử đầu tiên thực hiện mô hình đồng thuận PoS toàn diện. Có thể mở rộng hơn về sự đồng thuận PoW trong Bitcoin, đòi hỏi chi tiêu năng lượng đáng kể.

Proof of Stake (POS) được tạo ra thay thế cho Proof of Work (POW). Được sử dụng để xác nhận giao dịch và thêm các block mới vào chuỗi.

Cách hoạt động của Proof of Stake

Proof-of-Stake đạt được sự đồng thuận bằng cách yêu cầu người dùng đóng góp một lượng token của họ để có cơ hội được chọn để xác thực các block giao dịch và được thưởng vì đã làm như vậy.

Cách hoạt động của Proof of Stake

Trong PoS, các block được “rèn” thay vì được khai thác. Yếu tố đầu tiên được xem xét trong quá trình lựa chọn này là cổ phần (stake) của người dùng.

Mỗi người muốn tham gia vào quá trình phải sở hữu một cổ phần trong mạng. Staking liên quan đến việc khóa một số tiền nhất định vào mạng làm cổ phần của họ. Sử dụng nó làm tài sản thế chấp để chứng minh cho block.

Càng nhiều người dùng đặt cược, cơ hội được lựa chọn của họ càng cao. Số lượng cổ phần (stake) quyết định cơ hội mà node được chọn làm người xác thực để rèn block kế tiếp. Cổ phần càng lớn, thì cơ hội càng lớn so với người đặt cược (staking) ít hơn.

Trong PoS, khuyến khích tham gia xác thực các khối phần thưởng là một khoản thanh toán dưới dạng phí giao dịch. Trái ngược với tiền tệ mới được tạo ra trong các hệ thống PoW.

Để tránh việc bạn nghĩ đây là cơ hội cho những node giàu có trong mạng. Ngày càng nhiều phương thức độc nhất được thêm vào quá trình lựa chọn. Chìa khóa ở đây là bao gồm một mức độ cơ hội cho quá trình lựa chọn để tránh trường hợp người dùng giàu nhất luôn được chọn để xác thực các giao dịch, luôn gặt hái những phần thưởng và ngày càng giàu hơn.

Hai phương thức được sử dụng phổ biến nhất là Randomised Block Selection Coin Age Selection.

  • Randomised Block Selection: Người xác thực được lựa chọn bằng cách tìm kiếm các node có giá trị băm thấp nhất kết hợp với cổ phần lớn nhất
  • Coin Age Selection: Các node được chọn dựa trên thời gian mà các token của họ đã được lưu giữ làm cổ phần. Tuổi đồng coin được tính bằng cách nhân số ngày các coin được giữ làm cổ phần với số lượng các coin đó.

Đánh giá về cơ chế PoS

PoS là một trong những lựa chọn tốt nhất cho thuật toán đồng thuận tiền điện tử.

Ưu điểm của PoS

Năng lượng: Thuật toán PoS tiết kiệm năng lượng – đặc biệt là khi so sánh với PoW

Ưu điểm của PoS

Bảo mật: Để kiểm soát mạng lưới và phê duyệt giao dịch gian lận. Một node phải sở hữu phần lớn cổ phần trong mạng, còn được gọi là tấn công 51%. Điều này sẽ không thực tế vì để giành quyền kiểm soát mạng. Bạn cần phải chiếm hữu được 51% số lượng tiền đang được lưu hành.

Phân cấp: Nếu người dùng trên mạng dựa trên PoS đầu tư gấp đôi so với người dùng khác. Họ sẽ có quyền kiểm soát gấp đôi. Kịch bản tương tự trên PoW sẽ cấp cho người dùng quyền kiểm soát theo cấp số nhân.

Nhược điểm của PoS

PoS dựa trên cổ phần tương ứng với nắm giữ. Nghĩa là những người nắm giữ token lớn có ROI tốt hơn.

Lợi ích của Proof of stake

Khi bạn sở hữu tiền điện tử mà bạn không quan tâm đến việc trở thành một validator hợp lệ. Cũng có thể được phần thưởng khi tham gia vào hệ sinh thái của nền tảng.

Người nắm giữ coin/token có khả năng nhận được phần thưởng từ 2 hoạt động sau:

  • Phần thưởng cho Holder: Người dùng có thể kiếm được phần thưởng bằng cách chỉ giữ tiền của họ trong ví của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Hành động nhận phần thưởng có thể được thực thi tự động bởi giao thức. Hoặc do hành động của người dùng.
  • Phần thưởng cho việc Staking: Người dùng ủy thác một phần cổ phần của mình cho người xác nhận. Phần thưởng sẽ đến từ người xác nhận chia sẻ một phần doanh thu của mình với những người ủy thác cổ phần của họ cho anh ta.

Các loại tiền điện tử sử dụng PoS

Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh đang trong quá trình chuyển đổi từ PoW sang PoS để bổ sung nhu cầu hiệu suất của mạng. Các nền tảng khác như Cosmos – một mạng blockchain đang hoạt động và triển khai trên cơ chế PoS.

Và ngày càng nhiều các loại coin/token sử dụng cơ chế PoS vì những ưu điểm của PoS mang lại.

Sự phổ biến của Proof of Stake

PoS đã tăng tỷ lệ lưu hành đáng kể trong vài năm qua giữa các blockchain công khai đang tìm cách cải thiện việc thực hiện hiệu suất cơ bản của Bitcoin. Các blockchain như vậy có thể hỗ trợ nhiều giao dịch và các ứng dụng khác đã xuất hiện để đáp ứng các nhu cầu mạng cụ thể.

PoS cũng cung cấp cho các trình xác nhận và các nhà khai thác node một cơ hội lớn hơn để tham gia vào sự đồng thuận. Để ra nhập đòi hỏi phải nắm giữ một số lượng token cụ thể. Điều này đang hấp dẫn người dùng không muốn tiêu chi phí vào phần cứng đắt tiền để khai thác Bitcoin.

Nhìn chung, PoS đã đạt được động lực đáng kể trong không gian tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Lời kết

Sự phổ biến của Proof of stake khiến nó trở thành một tiêu chuẩn mới. Mỗi thuật toán sẽ có ưu nhược điểm riêng nhưng hiện tại PoS đang chiếm ưu thế hơn trong việc xác nhận block mới. PoS có sự hỗ trợ rộng rãi của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực.

Bài viết trên mình đã giới thiệu về cơ chế đồng thuận Proof of Stake là gì? Hi vọng hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về việc đầu tư các loại tiền điện tử sử dụng cơ chế này. Chúc các bạn thành công

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời