Lightning Network – Giải pháp mở rộng mạng lưới hiệu quả

Đánh giá bài viết

Như các bạn đã biết về ứng dụng của Blockchain trong thị trường tiền điện tử là rất quan trọng. Nhưng bản thân Blockchain vẫn còn một số khuyết điểm cần được khắc phục. Để giải quyết được vấn đề giao dịch chậm và tốn kém phí thì cần những phải pháp lớn như Lightning Network. Vậy thế nào là Lightning Network? Giải pháp công nghệ này hoạt động như thế nào? Hãy để Review Invest  giải đáp thắc mắc này nhé !

Thế nào là Lightning Network?

Lightning Network là một giao thức hoạt động trên các Blockchain. Có khả năng mở rộng quy mô giao dịch giúp cho các hoạt động linh hoạt hơn và tốc độ cũng được cải thiện. Đây chính là giải pháp cho một số hạn chế của Blockchain. Bởi vì trên Bitcoin chỉ có thể xử lý 7 giao dịch/giây trong khi Visa có thể xử lý đến 50.000 giao dịch. Lightning Network được coi như một giải pháp tốt nhất với tốc độ xử lý hàng triệu giao dịch/giây và chi phí rất thấp cho mỗi giao dịch.

Lightning Network

Lightning Network

Để giải quyết điều này Lightning Network không bắt buộc chép lại tất cả các giao dịch trên Blockchain. Thay vào đó, mạng này chèn thêm một lớp lên chuỗi của Bitcoin và có kênh thanh toán giữa hai bên sẽ được tạo trên lớp đó. Và thời gian giữ kênh có thể tùy ý. Vì giao dịch được thiết lập giữa hai người như là diễn ra tức thì nên chi phí sẽ cực kỳ thấp và thậm chí không tốn phí.

Cách hoạt động của Lightning Network

Lightning Network vận hành theo mạng P2P, dựa trên nguyên lý này hoạt động sẽ tạo ra các kênh thanh toán 2 chiều. Từ đó các giao dịch tiền điện tử của người dùng sẽ được thực hiện liền mạch. Sau khi có sự chấp thuận của hai bên thì một kênh thanh toán mới được tạo ra. Và họ có thể bắt đầu giao dịch chuyển tiền giữa hai ví điện tử của nhau. Kênh thanh toán như vậy sẽ có phần liên quan đến các giao dịch on-chain trên chuỗi. Nhưng sau đó, trên kênh đó các giao dịch đều là off -chain. Giao dịch này hoàn toàn không cần đến sự đồng thuận của Blockchain nữa. 

Cách Lightning Network hoạt động

Cách Lightning Network hoạt động

Các giao dịch này còn có thể được diễn ra một cách nhanh chóng thông qua Smart Contract. Bên cạnh đó là tốc độ giao dịch nhanh chóng với một mức phí thấp hơn. Kênh thanh toán khi thiết lập cần có ví điện tử đã trữ sẵn tiền, số tiền này chỉ sử dụng được khi cả hai chấp thuận. Điều này nhằm ngăn chặn rủi ro và đảm bảo tính bảo mật khi chỉ có một bên chấp thuận.

Điểm nổi bật của Lightning Network

Tốc độ giao dịch nhanh chóng

Với kênh thanh toán 2 chiều này, bạn sẽ không cần phải đợi xác nhận lâu nữa. Giao dịch được xử lý và hoàn tất gần như ngay lập tức cho dù đường truyền có ổn định hay không. Việc này sẽ giúp cho thị trường tiền điện tử có sức cạnh tranh với các hệ thống truyền thống như PayPal hay Visa, Mastercard.

Phí giao dịch hợp lý

Bạn sẽ chỉ cần trả các chi phí ít nhất cho mỗi giao dịch. Lightning Network được tạo ra để thực hiện điều đó. Không chỉ vậy, nó còn cho phép sử dụng BTC để thực hiện giao dịch thanh toán những tiện ích khác.  

Có khả năng mở rộng

Lightning Network cho phép thực hiện các giao dịch của tiền điện tử  có thể lên đến 1 triệu giao dịch/giây. 

Tính bảo mật và ẩn danh tốt

Hầu hết các loại tiền điện tử trên thị trường không được ẩn danh tốt. Việc giao dịch vẫn bị các ví điện tử theo dõi. Đối với giao thức của Lightning Network thì phần lớn các giao dịch được thực hiện bên ngoài chuỗi khối chính. Chính vì vậy, tất cả các giao dịch được thực hiện qua giải pháp này có thể nói là không thể bị theo dõi.

Lightning Network xử lý hết các hạn chế của Blockchai

Lightning Network xử lý hết các hạn chế của Blockchain

Điểm hạn chế của Lightning Network

Chưa vận hành tối đa

Là một giải pháp vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu thì sẽ không tránh khỏi những hạn chế. Và đối với Lightning Network, nó chưa thật sự vận hành hết 100%. Nên đội ngũ phát triển còn cần cải thiện thêm với công nghệ này. 

Các kênh còn phức tạp

Lightning Network có tổ chức như một dạng mạng lưới nhiều kênh. Các kênh không đoán được nên có thể xảy ra nhiều rắc rối và sẽ bị thêm nhiều khâu. 

Không thể thực hiện khi offline

Là giao dịch off-chain nên khi giao dịch thì cả hai bên đều đang phải ở trạng thái online. Nếu 1 trong hai offline thì không chuyển được. 

Các Hub còn lớn

Ở nơi các giao dịch đi qua, các đầu Hub còn khá lớn và nhiều người lo lắng điều này sẽ làm tính phi tập trung tăng lên. Và những Hub này không giúp người dùng thu được lợi nhuận lớn nữa. Đây là điều mà nhà đầu tư lo lắng nhất. 

Lời kết

Lightning Network tuy là một giải pháp mới chưa hoàn thiện nhưng cũng rất đáng mong chờ. Trong giai đoạn chưa ổn định này, người dùng vẫn phải cẩn thận khi sử dụng nó. Nếu thành công thì giải pháp này sẽ là một điểm sáng với Bitcoin và thị trường tiền điện tử. Tương lai của công nghệ Lightning Network này vẫn còn phía trước. Hãy cùng Review Invest chờ đợi sự hoàn thiện của nó nhé ! 

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời