Dữ liệu On-chain là gì? Có cần phân tích dữ liệu On-chain hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Dữ liệu On-chain là một trong những cơ sở quan trọng phân tích những gì đang diễn ra trong mạng lưới của Blockchain. Để hiểu thêm về dữ liệu này cũng như tầm quan trọng của trong thế giới Cryptocurrency. Review Invest sẽ giới thiệu dữ liệu On-chain trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về dữ liệu On-chain

On-chain có thể hiểu đơn giản là toàn bộ những dữ liệu được ghi lại trên nền tảng Blockchain. Không như Off-chain là những giao dịch được thực hiện bên ngoài Blockchain. Bạn có thể coi Blockchain như những chuỗi khối gắn kết với nhau gồm các dữ liệu:

  • Dữ liệu về các block như time, gas free, miner,..
  • Dữ liệu về các giao dịch như địa chỉ ví, số lượng và token chuyển,…
  • Hành động tương tác với các Smart Contract như tham gia quản trị, thêm liquidity,..

Những hành động mà người dùng thực hiện trên blockchain sẽ được xác minh và cập nhật vào mạng lưới tổng thể 

Dữ liệu On-chain là gì?
Dữ liệu On-chain là gì?

Ngoài ra, Blockchain cũng là một mạng lưới phi tập trung, hoạt động trên nhiều Nodes. Như nền tảng Bitcoin có tới 11,558 nodes, Ethereum có hơn 8000 nodes. Những dữ liệu này được chia sẻ đến phần lớn người dùng mà không ai có thể sửa đổi hoặc thao túng. Vậy nên dữ liệu On-chain được đánh giá là dữ liệu trung thực và rõ ràng nhất.

Phân tích dữ liệu On-chain có lợi ích gì?

Thông tin khách quan

Điều làm nên sự thành công của Blockchain tính đến nay là sự chính xác đến từng chi tiết. Và sự chính xác ấy đến từ dữ liệu On-chain của các dự án, nơi mà thông tin khó có thể bị xâm chiếm và sửa đổi. Những dữ liệu ấy cung cấp cho người dùng những thông tin chính xác và khách quan đang diễn ra trên thị trường.

Quản lý hành vi trên thị trường theo thời gian thực

Dữ liệu On-chain cũng giúp người dùng theo dõi được cụ thể những hành vi của các đối tượng trên thị trường. Đây là bước cơ bản và quan trọng khi theo dõi hoạt động của các Whale.

Sử dụng On-chain để theo dõi các hành vi cụ thể của các đối tượng
Sử dụng On-chain để theo dõi các hành vi cụ thể của các đối tượng

Whale là những người sở hữu nhiều nguồn lực về tài chính và thông tin, dễ dàng thao túng thị trường. Việc quan sát và nắm bắt được tiến trình của các Whale giúp người dùng có cơ hội chiến thắng trong thị trường. 

Dự phòng các tình huống 

Dựa vào những dữ liệu On-chain, người dùng có thể dự phòng được trước các tình huống. Sau đó, có thể đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý. Bởi những hoạt động trên mạng lưới này thường đi trước thông tin trên các phương tiện truyền thông. 

  • Đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư
  • Các nền tảng DeFi cũng có thể dựa vào dữ liệu On-chain về sản phẩm. Những dữ liệu này được dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động của dự án để đưa ra quyết định:
  • Sản phẩm thu hút được lượng lớn khách hàng sử dụng và giao dịch. Token của dự án này có tiềm năng tăng giá cao.
  • Các dữ liệu On-chain của sản phẩm tốt cũng là cơ hội có được lợi nhuận nhờ việc tương tác với chính các Dapp đó.

Những lưu ý khi phân tích dữ liệu On-chain

Người dùng có thể nhận thấy được rõ ràng dữ liệu On-chain cung cấp rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề dưới đây khi phân tích dữ liệu này:

Kiến thức và kinh nghiệm

On-chain là một công cụ khá chuyên sâu. Nên người dùng cần có những kiến thức nền tảng cũng như góc nhìn đa chiều. Từ đó, đưa ra những đánh giá chính các và dự trù các thông tin thu thập được. 

Đối chiếu phần lớn nguồn thông tin

Internet là một mạng lưới có rất nhiều công cụ cung cấp dữ liệu On-chain. Trong số đó sẽ có những công cụ không được chính xác. Nhà đầu tư nên so sánh và đối chiếu lượng lớn thông tin từ các nguồn khác nhau để được đánh giá chính xác nhất.

Thận trọng với các dữ liệu từ web dự án

Không phải con số dự án từ nguồn cung cấp nào cũng chính xác, điển hình như Marketing. Người dùng cũng cần kiểm tra con số đó trên trình Explorer của Blockchain trên nền tảng Dapp đó.

Thường xuyên cập nhật dữ liệu On-chain

Do những hành vi trên thị trường luôn có những thay đổi liên tục và biến động. Nên các dữ liệu On-chain, thông tin cũng phải được nhà đầu tư cập nhật thường xuyên để đưa ra những quyết định và hành động nhanh chóng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về dữ liệu On-chain được Review Invest tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích có thể mang giá trị đến cho nhà đầu tư. Để có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá trong quá trình đầu tư, bạn có thể cập nhật những bài viết mới nhất được Review Invest chia sẻ hàng ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời