Oracle là gì? Tổng quan kiến thức về Oracle cho người mới

Đánh giá bài viết

Thời gian gần đây, cộng đồng tiền điện tử đang quan tâm đến nhiều dự án công nghệ. Chủ yếu là những công nghệ cung cấp nhiều ứng dụng quan trọng cho nền tảng Blockchain cũng như tiền điện tử. Và trong số đó có Oracle, công nghệ này đã đóng vai trò quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Vậy công nghệ Oracle là gì? Nó mang lại ứng dụng và hiệu quả như thế nào? Review Invest sẽ giải đáp qua bài viết này. 

Thế nào là Oracle?

Oracle là hệ thống cung cấp dịch vụ quản lý cơ sở dữ liệu cho nền tảng Blockchain,   được nghiên cứu và lập trình bởi công ty cùng tên. Các dữ liệu này bao gồm: giá thị trường các đồng tiền điện tử, tin tức hàng ngày, dự báo thời tiết,… Thông qua Oracle, Blockchain và Smart Contract có thể kết nối dữ liệu với off-chain. Từ đó, công nghệ này là thành phần không thể thiếu để giúp thị trường tiền điện tử có thể áp dụng được vào thực tế.

Oracle
Oracle

Oracle có lịch sử hình thành khá lâu đời, từ năm 1979. Công ty đã trải qua hơn 40 năm vẫn giữ vị trí hàng đầu trên Thế giới về phần mềm cơ sở dữ liệu. Và công nghệ này đến nay vẫn được áp dụng rất nhiều vào các sàn giao dịch, bảo hiểm,…

Phân loại chính của Oracle

Tùy thuộc vào tính chất của các oracle trên Blockchain để chúng ta có thể phân loại chúng thành: 

  • Nguồn dữ liệu: Oracle phần cứng và Oracle phần mềm đi thu thập những thông tin sau đó cung cấp cho Smart Contract. 
  • Hướng thông tin: Thông tin đi vào chuyển dữ liệu bên ngoài vào Smart Contract và thông tin đi ra thì ngược lại.
  • Độ tin cậy:  Gồm dữ liệu tập trung và phi tập trung cung cấp những dữ liệu có tính bảo mật cao cho Smart Contract.

Cách Oracle hoạt động

Các Oracle đều sẽ có phương thức hoạt động như sau:

  • Bắt đầu khi bên Smart Contract yêu cầu cung cấp dữ liệu. 
  • Sau khi nhận được yêu cầu đó, Oracle sẽ lấy thông tin off-chain thông qua các node.
  • Tiếp theo một bộ phận trong hệ thống sẽ xác thực độ tin cậy của thông tin. Bộ phận này sẽ xử lý các thông tin sai lệch, gian lận tại các node.
  • Sau sàng lọc thì hệ thống sẽ trả kết quả cho bên Smart Contract.
Các thức hoạt động
Các thức hoạt động

Ý nghĩa của Oracle đối với thị trường tiền điện tử

Oracle đối với Blockchain

  • ưa thông tin vào hệ thống Blockchain để giúp xử lý thông tin.
  • Hạn chế được vấn đề thao túng dữ liệu với việc liên kết tới Smart Contract để đối chiếu, xác thực và truyền dữ liệu đó ra thị trường. Dữ liệu lúc này đã trùng với kết quả thực và có thể yên tâm tin tưởng.
  • Bảo vệ tính chính xác của thông tin trên hệ thống.

Có thể thấy nếu không có Oracle thì các dữ liệu có thể bị can thiệp, gây nhiễu, thậm chí thay đổi từ đó dẫn đến kết quả sai.

Oracle đối với DeFi

Là một hoạt động có trên nền tảng Blockchain, DeFi cũng nhận được những ứng dụng đến từ Oracle. Với đặc tính phi tập trung nên DeFi có được sự hỗ trợ với những dự án như Data Price và Data Feed. Dự án này sẽ cung cấp giá DeFi để từ đó thực hiện những lệnh trên nền tảng. 

Oracle và những giao thức phổ biến

Giao thức Chainlink là một nền tảng phi tập trung bao gồm nhiều node Oracle khác nhau. Chainlink có rất nhiều kế hoạch liên quan đến vấn đề không gian phi tập trung. Và chủ yếu cung cấp dữ liệu và quyền truy cập vào các API có trả phí. Để có thể bảo đảm được dữ liệu từ API cung cấp không gian lận hay tráo đổi thì cần các node Oracle. Hiện tại đang có nhiều dự án DeFi với khối lượng lớn giao dịch sử dụng Chainlink.

Giao thức Maker Dao

Maker Dao là một giao thức DeFi cho vay mở được biết đến nhất hiện nay. Giao thức bày nó được hỗ trợ bởi các tài sản tiền điện tử với Token được định theo USD. Maker Dao áp dụng Oracle để định được giá tài sản trong thời gian thực tế. Hệ thống này bao gồm các hợp đồng tổng hợp theo địa chỉ trong danh sách có trong Oracle. Dữ liệu sẽ được cập nhật thường xuyên định kỳ đến tổ chức và sẽ cung cấp giá tham chiếu trên hệ thống. 

Giao thức Compound

Compound là một giao thức tương tự như Maker Dao cho phép người dùng vay và thế chấp tài sản. Và nó cũng nhận thông tin giá cả đến từ Oracle rồi chuyển đến nguồn cấp dữ liệu của nó. Giá cập nhật giữa Oracle và Compound có sự chênh lệch giao động quanh 1%.

Những giao thức phổ biến
Những giao thức phổ biến

Lời kết

Từ khi tiền điện tử được quan tâm hơn thì Oracle cũng như vậy vì công nghệ này là một phần rất quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Đây được coi là cầu nối dữ liệu an toàn, minh bạch giữa bên trong và nguồn cấp bên ngoài. Với tương lai đầy tiềm năng thì công nghệ này sẽ trở nên phổ biến hơn nữa. Mong rằng những thông tin về Oracle trên đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về cách hoạt động và ý nghĩa của nó. Nếu bạn muốn tham khảo thông nhiều thông tin hữu ích thì hãy truy cập vào Review Invest bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời