Mimblewimble – Bộ khung hoàn hảo cho nền tảng Blockchain

Đánh giá bài viết

Mimblewimble là một giao thức đang trở thành xu hướng trong thế giới Cryptocurrency. Vậy giao thức này thực chất là gì và cách thức hoạt động cũng như ứng dụng chính của nó ra sao. Cùng Review Invest đi trả lời câu hỏi này bằng bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm

Mimblewimble là một giao thức blockchain để triển khai các giao dịch bí mật hay còn gọi là Confidential transactions. Các giao dịch bí mật cho phép người dùng gửi lượng mã hóa Bitcoin bằng cách sử dụng các yếu tố mù ( Blinding factors). Các yếu tố mù này chỉ là các chuỗi số được sử dụng để mã hóa số Bitcoin trong một giao dịch.

Mimblewimble là gì?
Mimblewimble là gì? 

Mimblewimble từng là giao thức có độ phủ sóng gần như phổ biến trong thế giới tiền kỹ thuật số. Tuy gặp nhiều luồng ý kiến cho rằng không thể hợp nhất giao thức này với giao thức Bitcoin. Nhưng hầu hết các chuyên gia vẫn nhận định Mimblewimble vẫn có thể giúp nâng cấp hệ thống Bitcoin như một sidechain.

Ưu điểm của giao thức Mimblewimble

Giảm kích thước Blockchain

Mimblewimble cho phép người dùng nén dữ liệu cũng như giảm kích thước blockchain chung. Việc này có thể tạo ra một cộng đồng đa dạng và dễ phân tán hơn. Giúp quá trình khai thức trở nên ít tập trung hơn, thường thấy ở các blockchain PoW.

Khả năng mở rộng

Mimblewimble cũng có thể được sử dụng như một giải pháp ở bên ngoài chuỗi dữ liệu. Giải pháp này được chứng minh có thể được gắn vào Bitcoin hoặc chuỗi mẹ khác.

Tính ẩn danh

Khác với giao thức Bitcoin luôn có một địa chỉ công khai để truy tìm địa chỉ của người gửi và nhận trong bất kỳ giao dịch nào. Mimblewimble lại không hề theo dõi bất kỳ lịch sử giao dịch nào cả. Đảm bảo không có sự truy cập của bên thứ ba và có thể xác định được danh tính người giao dịch.

Tính trao đổi

Giống như những đồng coin khác thì Mimblewimble có tính năng thay thế cao hơn so với Bitcoin. Bởi  vì khi sử dụng nền tảng này để trao đổi các đồng coin thì người dùng có thể an tâm không có rủi ro. 

Những mặt hạn chế của giao thức Mimblewimble

Năng suất giao dịch

Tuy giao dịch bí mật của Mimblewimble có thể đảm bảo tính bảo mật của giao dịch. Nhưng cũng đồng thời làm giảm đi đáng kể năng suất giao dịch.  So với những hệ thống không đảm bảo tính riêng tư khác, blockchain càng có tính bảo mật cao thì tỷ lệ giao dịch mỗi giây càng thấp.

Không có khả năng chống lại máy tính lượng tử

Các hệ thống của giao thức Mimblewimble không có khả năng chống lại các máy tính tiên tiến, hiện đại. Bởi vì những hệ thống này dựa vào các thuộc tính tương đối đơn giản của chữ ký số.

Cách thức hoạt động của giao thức Mimblewimble

Giao thức này có khả năng thay đổi mô hình truyền thống của các giao dịch Blockchain. Đồng thời, giúp người dùng tải xuống giao dịch dễ dàng hơn, khiến tính đồng bộ và xác thực nhanh chóng hơn. Trên Mimblewimble thì không có địa chỉ nào được nhận dạng hoặc tái sử dụng, chỉ có những người tham gia mới có thể nhìn thấy thông tin giao dịch.

Mimblewimble có khả năng thay đổi mô hình của các Blockchain
Mimblewimble có khả năng thay đổi mô hình của các Blockchain

Ngoài ra, Mimblewimble cũng sử dụng tính năng cắt ngang. Tính năng này giúp giảm dữ liệu bằng cách xóa thông tin giao dịch không cần thiết.  Kết hợp với công cụ bảo mật ( Confidential transactions) giúp người dùng có thể ẩn giấu thông tin về số tiền được chuyển trên blockchain. 

Tương lai của giao thức Mimblewimble

Có thể nói Mimblewimble là một bước ngoặt lớn trong vấn đề bảo vệ tính ẩn danh và quyền riêng tư. Đây là khả năng mà hầu hết không có nền tảng nào khó có thể đảm bảo được. Nhờ vào quá trình xác định nguồn gốc và xác nhận khó khăn nên Mimblewimble có thể sử dụng dễ dàng hơn các Blockchain hiện tại.

Đây cũng có thể là lý do cơ bản để lý giải tại sao Grin và Beam lại sử dụng Mimblewimble để triển khai. Cả hai loại tiền điện tử này đều không thể xác định được chi tiết lịch sử giao dịch.

Lời kết

Với những chức năng vượt trội mà Review Invest đã đề cập trên thì giao thức Mimblewimble vẫn được kỳ vọng có thể loại bỏ những khuyết điểm mà các blockchain hiện tại đang có. Đồng thời, Mimblewimble là bước tiến mở ra một thời đại tiền mã hóa riêng tư có tính ẩn danh cao. Để biết thêm những kiến thức bổ ích khác về thị trường tiền điện tử, bạn có thể tham khảo những bài viết luôn được Review Invest cập nhật hàng ngày.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời