Cách phân tích dữ liệu thị trường cùng Glassnode

Đánh giá bài viết

Glassnode là một trong hai công cụ cung cấp dữ liệu On-chain không thể thiếu đối với nhà đầu tư tiền điện tử. Sử dụng dữ liệu On-chain trên nền tảng Blockchain kết hợp với công cụ này giúp bạn đánh giá chính xác được động thái của thị trường. Cùng Review Invest tìm hiểu cách phân tích dữ liệu thị trường với công cụ Glassnode nhé.

Khái niệm về Glassnode

Glassnode là công ty phân tích nền tảng Blockchain có trụ sở tại Thụy Điển, được thành lập vào năm 2017. Đây là công ty chuyên cung cấp thông tin trực tuyến và dữ liệu cho các tổ chức đầu tư tiền mã hóa. 

Glassnode là gì?
Glassnode là gì?

Mục tiêu của Glassnode là thúc đẩy tính minh bạch và khả năng truy cập dữ liệu tiền mã hóa. Nó sử dụng máy học và các dữ liệu khoa học để phân tích dữ liệu On-chain trên nền tảng Blockchain. Từ đó, dựa trên dữ liệu giao dịch mà cung cấp đầy đủ và chính xác những thông tin thị trường.

Tại sao cần phải sử dụng Glassnode?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn đọc nên tham khảo bài viết On-chain là gì? Có cần phải sử dụng dữ liệu On-chain hay không? của Review Invest. để hiểu được phân tích dữ liệu On-chain là như thế nào.

Tiền điện tử được xem là loại tài sản đầu tiên mà hoạt động của các nhà đầu tư được công khai trên Blockchain. Chẳng hạn như Whale đang dự trữ bao nhiêu Ethereum trong ví lạnh hay bạn đã di chuyển bao nhiêu Bitcoin lên sàn giao dịch Bitcoin,… Việc phân tích những dữ liệu được công khai này trên Blockchain gọi là phân tích On-chain.

 Sử dụng Glassnode để phân tích Whale đang dự trữ bao nhiêu Bitcoin
Sử dụng Glassnode để phân tích Whale đang dự trữ bao nhiêu Bitcoin

Việc phân tích On-chain dựa trên các nguyên tắc cơ bản để giúp bạn xem xét tất cả các xu hướng trong hiện tại hay quá khứ.  Nó cũng giúp bạn so sánh các loại tài sản tiền mã hóa khác nhau để xác định loại nào được ưa chuộng hơn. Từ đó, đưa ra các chiến lược đầu tư hiệu quả hơn. Và Glassnode chính là công cụ phân tích dữ liệu On-chain phổ biến và dễ sử dụng nhất hiện nay.

Glassnode áp dụng cho người dùng On-chain

Glassnode nhận định các chỉ số định giá thông thường thì không đủ để phân tích thị trường điện tử. Nền tảng Blockchain liên tục tạo ra các dữ liệu tài chính mở, không bị gián đoạn. Là điều kiện cho phép Glassnode truy cập các biện pháp chính xác, đáng tin cậy về những hoạt động kinh tế trong thế giới Crypto.

Và cách mở khóa dữ liệu này cũng cho phép Glassnode đang thay đổi cách thức đo lường hành vi và tâm lý thị trường truyền thống.

Các chỉ số phân tích dữ liệu thị trường cơ bản của Glassnode

Chỉ số Net Unrealized Profit/Loss ( NUPL)

Chỉ số về tỷ lệ lãi/lỗ này dùng để thể hiện tình trạng tâm lý của nhà đầu tư. NUPL cho người dùng thấy được thị trường đang nằm ở trạng thái tâm lý nào. Cũng như mối tương quan của chỉ số này với giá của Bitcoin.  Màu sắc của mỗi vùng tương ứng với trạng thái tâm lý của nhà đầu tư:

  • Vùng hồng: là đầu hàng
  • Vùng cam: là hy vọng hoặc sợ hãi
  • Vùng nâu: là lạc quan hoặc lo lắng
  • Vùng xanh lá cây: là niềm tin hoặc nghi ngờ
  • Vùng xanh lam: là lòng tham lam
  • Vùng màu trắng: là giá đồng Bitcoin
Chỉ số Net Unrealized Profit/Loss ( NUPL)
Chỉ số Net Unrealized Profit/Loss ( NUPL)

Người dùng nên lưu ý vào vùng xam lam khi quan sát chỉ số NUPL. Những lần chỉ số này chạm vào chạm vào vùng xanh lam đều trùng với dấu hiệu đỉnh của thị trường.

Chỉ số Bitcoin: Puell Multiple

Chỉ số này được tính bằng cách lấy giá trị phát hành mỗi ngày của Bitcoin chia với giá trị trung bình động 365 ngày trước đó. Theo như các dữ liệu trong quá khứ của Blockchain thì chỉ số này càng cao càng dự báo dấu hiệu đạt đỉnh của Bitcoin. Trên Glassnode thì đường cam tương ứng với chỉ số Bitcoin: Puell Multiple còn đường trắng thể hiện giá Bitcoin.

Chỉ số Bitcoin: Puell Multiple
Chỉ số Bitcoin: Puell Multiple

Theo tất cả dữ liệu thì có 3 lần chỉ số này đạt giá trị cao nhất đều tương ứng các thời điểm Bitcoin đạt đỉnh trước khi vào chu kỳ giảm giá. Nên dữ liệu này cung cấp cơ sở tiếp theo để nhận định được xu hướng tiếp theo trên thị trường.

Chỉ số Bitcoin: Grayscale Premium

Chỉ số này cho biết tỷ lệ lời trên lỗ của công ty Grayscale khi thu mua Bitcoin so với việc bán cổ phần cho những người đầu tư.

Chỉ số Bitcoin: Grayscale Premium
Chỉ số Bitcoin: Grayscale Premium

Đây cũng là tổ chức thu mua Cryto lớn nhất hiện nay nên tình hình kinh doanh của họ cũng rất được quan tâm.

Lời kết

Glassnode là công cụ cung cấp nguồn dữ liệu On-chain quan trọng đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, Đây cũng là cách tốt nhất để đưa ra những nhận định chính xác về thị trường Crypto. Hy vọng bài viết này giúp bạn đọc hiểu rõ tầm quan trọng của các chỉ số trên Glassnode cũng như cách sử dụng chúng. Để khám phá thêm những công cụ hữu ích khác để phân tích thị trường, bạn có thể tham khảo những bài viết trên Review Invest

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời