Coin Burn là gì? Tìm hiểu về cách thực hiện Coin burn

Đánh giá bài viết

Trong những năm trở lại đây thì thì tiền điện tử đã chiếm được không ít sự quan tâm của công chúng và các nhà đầu tư. Bên cạnh những đồng coin như Bitcoin, Ethereum, Dash hay Litecoin thì Coin Burn cũng xu thế được nhiều người dùng ưa chuộng. Cùng Review Invest tìm hiểu về thuật ngữ này cũng như cách thực hiện nó trong bài viết dưới đây.

Thuật ngữ Coin Burn là gì?

Coin Burn hay được nhiều người  biết đến là quá trình đốt coin. Quá trình này do những nhà phát triển coin đó muốn giảm bớt số lượng coin trong giao dịch. Để có thể giảm tốc độ giảm giá ( lạm phát), giảm tổng lượng coin trên thị trường. Mục đích sâu xa của quá trình này chính là đẩy giá coin đó lên cao hơn.

Coin Burn là gì?
Coin Burn là gì?

Người ta còn gọi đốt coin là Proof of Burn, là một biến thể của Proof of Work. Khi sử dụng Coin Burn thì giúp loại bớt số coin đang lưu thông khiến các token còn lại trở nên khan hiếm hơn trên thị trường. Điều này giúp cho các token tăng giá trị, làm lợi cho các nhà đầu tư lớn và dài hạn.

Tại sao phải sử dụng Coin Burn?

Tuy rằng mục tiêu chính của hành động này hỗ trợ cho sự tăng giá của các token. Nhưng Review Invest sẽ giới thiệu cho các mục đích khác khi sử dụng Coin Burn.

Làm tăng giá trị của các token

Nếu càng ít token có sẵn trên các sàn giao dịch thì tỷ giá hối đoái của chúng càng cao ( định luật cung cầu). Thực tế thì hầu hết các tiền điện tử hoặc dự án đều hạn chế số lượng coin phát hành. Như sàn Binance thực hiện đối coin để giảm cung cấp nhu cầu dài hạn cho coin của sàn. Điều này rất quan trọng để không làm căng thẳng toàn bộ thị trường giao dịch.

Khắc phục lỗi sai

Coin burn cũng là một khắc phục lỗi sai mà các dự án vô tình tạo ra. Đó là việc phát sinh số lượng coin quá mức, không có địa chỉ để nhận và lưu trữ tiền. Hay việc phát hành coin không phù hợp để giao dịch và lưu thông công cộng. Quy trình Coin Burn diễn ra đơn giản, đảm bảo xử lý an toàn các khoản dư thừa ngẫu nhiên đó.

Loại bỏ các coin không bán được

Các dự án sẽ thiết lập một giới hạn về số lượng coin mà họ sẽ bán trong thời gian ICO. Một số dự án chỉ đơn giản là bán số còn lại trên thị trường để có lợi nhuận tốt. hoặc số lượng coin chưa bán được vẫn còn trên ví công ty. Coin Burn chính là phương thức tốt nhất.

Phân bổ các loại cổ phần

Nếu một dự án một token bảo mật thì các đầu tư sẽ trở thành cổ đông đủ điều kiện nhận cổ tức. Nếu các token được mua lại và trở thành Coin Burn thì chi phí của chúng sẽ chỉ tăng lên khi thiếu hụt nguồn cung nhân tạo. Đồng thời, khiến nó trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư giao dịch.

Cách thức hoạt động của Coin Burn

Review Invest sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách đốt token được diễn ra theo các thứ tự sau:

Bước 1: Người giữ coin sẽ sử dụng tính năng đốt Coin và xác nhận họ muốn đốt lượng coin nào

Bước 2: Sau đó, hợp đồng sẽ xác minh người này có những đồng coin nào trong ví điện tử của họ. Và lượng đồng coin định danh phải là số dương và hợp lệ.

Bước 3:

  • Nếu người đó không có đủ coin hoặc lượng định danh không hợp lệ thì tính năng Coin Burn không được thực hiện.
  • Nếu người đó có đủ coin và lượng coin được định danh thì số coin bị trừ khỏi ví đó. 

Bước 4: Tổng nguồn cung của đồng coin sẽ được cập nhật và trở thành Coin Burn.

Những rủi ro khi dùng Coin Burn

Mặc dù Coin Burn là một tín hiệu cho thấy các nhà phát triển tiền mã hóa đang tìm cách bảo vệ nhà đầu tư vào token của họ. Nhưng sẽ là một sai lầm khi coi việc đốt coin là một việc làm tích cực.

Đốt coin sẽ giảm lượng token đang lưu hành
Đốt coin sẽ giảm lượng token đang lưu hành

Vấn đề lớn nhất của Coin Burn đó chính là lượng token đang lưu hành sẽ giảm. Điều này sẽ khiến một số đồng tiền điện tử tăng giá trị. Nhưng rất khó để người dùng nhận biết nguồn lưu thông của token giảm khi nào.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Coin Burn cũng như cách thực hiện việc đốt coin. Để đảm bảo sự khan hiếm của đồng tiền ảo thì quả thực Coin Burn sẽ tạo ra nhiều giá trị hấp dẫn cho người giữ lượng token. Nhưng nếu không có sự đảm bảo đó thì quả thật đốt coin khó mà đẩy giá token và tạo ra những giá trị hiệu quả. Để tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến tiền điện tử, bạn đọc có thể tham khảo những bài viết mới và chi tiết nhất trên Review Invest.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời