Nhận biết ngay những dấu hiệu lừa đảo tiền điện tử phổ biến nhất

Đánh giá bài viết

Theo xu hướng hiện nay thì tiền điện tử đang là một loại tài sản rất giá trị. Với đặc điểm là tính thanh khoản cao, dễ dàng vận chuyển. Và đặc biệt là không thể nào hoàn lại được khi giao dịch đã được thực hiện. Dựa vào những đặc điểm đó mà đã có những người lợi dụng để lừa đảo. Những bài viết cầu cứu sau khi bị lừa đảo tiền điện tử đã không còn lạ gì nữa. Hẳn là những người mới sẽ thắc mắc làm thế nào để nhận biết được những dấu hiệu lừa đảo. Trong bài viết này, hãy cùng Review Invest tìm hiểu về những dấu hiệu lừa đảo tiền điện tử phổ biến nhất.

Mô hình Ponzi lừa đảo tiền điện tử

Mô hình Ponzi này đã xuất hiện rất nhiều trong những cảnh cáo về UK Trade lừa đảo. Trang nào đó dùng mô hình này sẽ luôn nói về cơ hội đầu tư với lợi nhuận cao được đảm bảo. Đây chính là dấu hiệu lừa đảo tiền điện tử dễ nhận biết nhất bạn nên để ý tới. Mô hình này sẽ được giới thiệu như là một dịch vụ quản lý danh mục đầu tư. Nhưng trên thực tế thì không hề có lợi nhuận cao cho tất cả mọi người. Lợi nhuận bạn nhận được  là tiền của những nhà đầu tư khác. Khi có một người tham gia thì tiền của họ sẽ được bỏ vào quỹ, những người cũ sẽ thu lợi nhuận từ khoản đó. Những người tham gia muộn và không rút tiền sớm sẽ bị thiệt thòi hơn. 

Mô hình Ponzi

Chu kỳ này lặp lại khi có những người mới tham gia đầu tư. Khi không còn ai tham gia thì trò lừa đảo này lộ ra vì không thể tiếp tục duy trì quỹ nữa. Lúc này mô hình ponzi sẽ bị sụp đổ. Bạn hãy tỉnh táo khi gặp trường hợp vì mức lợi nhuận đưa ra là quá cao. Bạn có thể thu lợi nhuận thật nhưng cũng có thể mất tất cả. 

Kết bạn tặng quà qua mạng xã hội

Khi bạn tham gia vào một nhóm nào đó, bạn sẽ dễ dàng đọc được những bài viết tặng quà với tương tác cao. Format thường thấy sẽ là những công ty hay người đại diện kêu gọi comment thật nhiều. Và yêu cầu bạn hãy gửi cho họ 1 coin nào đó rồi họ sẽ tặng lại gấp 10 lần số đó. Nghe thì thật khó tin nhưng có rất nhiều người thực hiện thao. Và đương nhiên là họ đã bị lừa mất tất cả. Họ dựa vào việc những đồng tiền điện tử có thể chuyển qua lại giữa các ví. Vì khi đã chuyển đi thì bạn sẽ không thể truy vấn được thông tin người nhận hay hoàn tác.

Với những chương trình khuyến mãi mà yêu cầu chuyển tiền trước thì bạn đều nên cảnh giác. Đây là hình thức mà những người lừa đảo tiền điện tử rất hay sử dụng. Bạn hãy cẩn thận vì không ai hào phóng chịu lỗ như vậy cả. Do đó, khi gặp những trạng thái kiểu này, hãy lờ chúng đi. 

Lừa đảo tiền điện tử qua ICO

ICO được viết tắt từ Initial Coin Offering – một phương thức mới để huy động vốn. Để được như vậy thì các dự án tham gia vào Blockchain bằng cách bán các loại tiền điện tử với giá ưu đãi. Các nhà đầu cơ bị thu hút bởi dự án khởi nghiệp này sẽ có một vài mã coin mới. Và nó sẽ được bán cho các nhà đầu cơ trong một IPO. Bản chất của hình thức này không xấu nhưng lại bị những kẻ lừa đảo lợi dụng. Bằng cách cho ra hẳn một loại tiền điện tử mới, truyền bá tài liệu, truyền thông lố để lôi kéo đầu tư. Để tránh bị lừa thì bạn nên tham khảo kỹ các ICO trước khi quyết định mua như: kiểm tra đội ngũ, whitepaper, mục đích ra mắt và kỹ thuật.

Cảnh báo về ICO trên truyền hình

Hình thức Pump and Dump scam

Pump and Dump là việc giá một đồng tiền điện tử được bơm lên cao và sau đó đột ngột hạ xuống thấp. Những kẻ đứng ra lừa đảo thường tiến hành thao túng giá coin bằng cách mua vào để đẩy giá lên cao. Sau đó tung những tin tức giả để thu hút các người mới, dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO. Những người đó sẽ lôi kéo nhau bán nhanh để thu lời. Từ đó giá sẽ bị rớt thê thảm và khiến nhiều người mất hết tiền. Hình thức này thường được tiến hành bởi những hội hàng ngũ tạo group trên Telegram, Slack, IRC,…

Dump and Pump giá tiền điện tử

Hình thức lừa đảo này nổi nhất là năm 2018, khi đó giá Bitcoin tăng rất nhiều và ai cũng bị cuốn vào cơn sốt đầu cơ. Họ bắt đầu mua Bitcoin mà ko thật sự hiểu rõ cách vận hành và giá trị của đồng tiền điện tử này. Vì vậy, cực nhiều người trở nên nạn nhân của nạn lừa đảo Bitcoin năm ấy.

Lời kết

Có rất nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng vào sự mất cảnh giác để chiếm đoạt tài sản. Đa số những người bị là người mới và ham lời nên tin vào những điều đó. Để tránh xa những trò lừa đảo tiền điện tử phổ biến nhất, bạn cần phải thường xuyên để ý các mô hình lừa đảo mà chúng thường sử dụng. Hãy lựa chọn sàn giao dịch và nhóm uy tín, không tin vào những lời cam kết lợi nhuận quá cao. Và hơn hết là tham khảo những kiến thức, thông tin uy tín như Review Invest nhé!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời