Sợ bị bỏ lỡ, mất cơ hội (FOMO) – Giải pháp?

Đánh giá bài viết

Xin chào các Trader. Hôm nay tôi sẽ thảo luận về “Sợ bị bỏ lỡ (FOMO)“. Đó là một đặc điểm rất phổ biến giữa các nhà giao dịch mới và có kinh nghiệm. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn cái ‘ác quỷ’ này thỉnh thoảng xuất hiện dẫn đến mất mát không đáng có. Một điều cần nhắc nhở bản thân rằng, cảm xúc không phải là thứ bạn có thể loại bỏ hoàn toàn. Con người được tạo ra với cảm xúc, những gì bạn có thể làm là sắp xếp tâm trí của bạn để kiểm soát hoạt động của nó.

Chuỗi thói quen quá nhẹ để cảm nhận được cho đến khi chúng quá nặng để bị phá vỡ – Warren Buffett.

Không ngừng học hỏi và rèn luyện, đặt kiến ​​thức lên hàng đầu là những gì bạn có thể làm để nâng cao hiệu quả công việc và đảm bảo trí óc luôn ở trạng thái đỉnh cao. Làm điều đúng đắn. Hình minh họa ở trên không phải là đại diện chung cho tất cả, nhưng đối với những người thường xuyên giao dịch quá mức và giao dịch trả thù, bài đăng này rất đáng để đọc. Dưới đây tôi đã kết luận một số điểm nếu bạn đang gặp FOMO.

  1. Kích hoạt / gắn bó về mặt cảm xúc – Trong giai đoạn đầu giao dịch, tôi luôn bị kích hoạt cảm xúc hoặc bị sốc bởi sự chuyển động của thị trường. Ví dụ. “Tại sao nó đi lên? Tại sao nó lại đi xuống? Tại sao nó lại làm thế này? Tại sao nó không làm thế này?”. Đầu tiên và quan trọng nhất, chuyển động của thị trường được tạo ra bởi hàng triệu nhà giao dịch (tính ngẫu nhiên). Trong ngắn hạn, nó chủ yếu được thúc đẩy bởi các kỹ thuật, dài hạn chủ yếu được thúc đẩy bởi các nguyên tắc cơ bản. Không ai có quyền kiểm soát chuyển động thị trường hoặc hướng của nó (Trừ khi bạn đang giao dịch với người trong cuộc). Đừng cố gắng áp đặt ý muốn hoặc kỳ vọng cá nhân của bạn vào thị trường, vì đơn giản là nó không quan tâm. Giao dịch những gì bạn thấy, tiến hành thẩm định của bạn, thế là xong. Nếu bạn luôn cố chấp nghĩ rằng mình phải đúng, thì vấn đề chỉ là thời gian khi thực tế ập đến và bạn sẽ bị tổn thương khá nặng.
  2. Không tuân theo kế hoạch ban đầu của bạn – Để có lợi nhuận ổn định, bạn cần phải giải quyết thị trường hàng ngày theo cùng một quan điểm. Bạn không thể cho phép mình liên tục chuyển từ chiến lược này sang chiến lược khác. Kế hoạch hành động nhất quán tạo ra kết quả nhất quán, tập trung nhiều hơn vào quá trình chứ không phải kết quả. “Sự háo hức để kiểm soát kết quả là ảo tưởng” – Rande Howell.
  3. Đánh giá lại liên tục (Overthinking) – Nếu bạn là một người thuộc FOMO, bạn sẽ có xu hướng suy nghĩ quá nhiều. “Điều gì xảy ra nếu tôi không bán ngay bây giờ Giá có giảm? Nếu tôi không mua thì sao, nó sẽ tăng lên?” Đơn giản là bạn không cần phải tham gia vào thị trường mọi lúc để kiếm tiền, lợi nhuận đến khi bạn làm đúng trong một thời gian dài.
  4. Chuyển từ khuynh hướng này sang khuynh hướng khác – Từ hình minh họa trên, bạn đã bao giờ chuyển từ khuynh hướng dài sang khuynh hướng ngắn một cách nhanh chóng chỉ vì bạn “nghĩ rằng” mình sai chưa ? Do một số chuyển động thị trường đột ngột, bạn vô thức ném kế hoạch ban đầu của mình ra khỏi cửa sổ sau đó đưa ra một số quyết định bốc đồng. Nếu có, thì từ giờ trở đi, bạn PHẢI nhắc nhở bản thân rằng chỉ có 3 hướng chung trên thị trường (Lên / Xuống / Đi ngang). Bám sát kế hoạch hoặc xu hướng ban đầu của bạn, trừ khi bạn là một nhà giao dịch có kinh nghiệm với khả năng linh hoạt cao trong việc phát hiện sự thay đổi động lượng ngắn hạn. Nếu không, chỉ cần cho phép thị trường tiết lộ bạn đúng hay sai. Tránh tình trạng thị trường xoay vòng, đặc biệt là khi bạn mới tham gia giao dịch, vì đó thường là nơi đa số có xu hướng trả lại lợi nhuận khó kiếm được của họ.
  5. Không có chiến lược / kế hoạch trò chơi – Giao dịch không phải là một trò chơi làm giàu nhanh chóng. Chăm chỉ học tập, rèn luyện để cải thiện nâng cao kiến ​​thức. Nó là một cuộc đua marathon không phải là một cuộc chạy nước rút, để thành công trong lĩnh vực kinh doanh này bạn sẽ gặp thất bại. Đừng bao giờ bỏ cuộc và hãy học cách làm hòa với những mất mát của bạn. Miễn là bạn ở lại kinh doanh đủ lâu, bạn sẽ thành công. Nỗ lực để kiểm tra lại, nó mang lại cho bạn sự tự tin để thực hiện cùng một thiết lập lặp đi lặp lại vì bạn có dữ liệu để hỗ trợ vốn tinh thần của mình khi bạn gặp một số khó khăn khủng khiếp. Vâng, tôi đã thấy những nhà giao dịch thành công mà không cần kiểm tra lại, nhưng hãy tin tôi rằng điều đó rất khó xảy ra. Kiến thức là sức mạnh.
  6. Lo lắng / hoảng loạn – Đây là một trong những văn bản phổ biến mà tôi nhận được thường xuyên. “Tôi phải làm gì đây? Tôi hiện đang giảm số tiền xxx $“. Kỷ luật là công cụ khó nhất nhưng mạnh nhất trong giao dịch. Nếu bạn không chắc chắn về quyết định của mình hoặc kết quả, chỉ cần tránh chúng. Do dự đến từ nỗi sợ hãi, Nếu bạn không chắc chắn về một vị trí, đừng lấy chúng. Không có ý nghĩa gì khi đặt tiền của bạn vào rủi ro vào một thứ gì đó mà bạn thậm chí không biết. Chất lượng hơn số lượng, tập trung vào các thiết lập có xác suất cao.. Làm thế nào để bạn đánh giá chất lượng của một thiết lập? Chỉ cần kiểm tra lại chúng, sau đó tìm hiểu kỳ vọng lâu dài của chiến lược.

Thị trường như là một dụng cụ để chuyển tiền từ những người thiếu kiên nhẫn sang người kiên nhẫn – Warren Buffett.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời