Thẻ tín dụng là gì? Những ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết

Thẻ tín dụng đã và đang trở thành một loại thẻ cần thiết, đáp ứng mọi nhu cầu về việc thanh toán nhanh và tiện lợi. Bạn sẽ không cần phải mang quá nhiều tiền mặt để chi tiêu cho những dịch vụ sản phẩm với những loại thẻ này. Nếu bạn đang thực sự rất phân vân xem có nên mở thẻ hay không thì hãy cùng Review Invest tìm hiểu qua những ưu nhược điểm của loại thẻ này.

Khái niệm về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (Credit Card)  là một loại thẻ mà ngân hàng cung cấp nhằm thay thế cho việc thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Khách hàng khi sử dụng thẻ sẽ được ngân hàng ứng tiền trước để thanh toán cho người bán. Sau đó, chủ thẻ sẽ trả lại số tiền tương ứng mà ngân hàng đã ứng lúc trước.

Thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ cũng cho phép người dùng trả dần số tiền mới mượn để thanh toán trong tài khoản. Tuy không cần phải trả trả hết tất cả số dư trên bảng sao kê hàng tháng nhưng vẫn phải trả một khoản tối thiểu trước ngày đáo hạn. 

Có mấy loại thẻ tín dụng?

Có hai loại thẻ mà bạn có thể lựa chọn là:

  • Thẻ nội địa: Là những loại thẻ chỉ có khả năng thanh toán trong nước
  • Thẻ quốc tế: Là những loại thẻ có khả năng thanh toán trong và ngoài nước trực tiếp mà không cần tới tiền mặt

Những ưu điểm của thẻ tín dụng

Thanh toán đơn giản mà không cần tiền mặt

Thẻ tín dụng giống như một phương tiện giúp khách hàng thanh toán hóa đơn dễ dàng hơn. Người dùng không cần mang theo tiền mặt nếu muốn thanh toán cho các chi tiêu về mua sắm, hóa đơn điện, nước, viễn thông,… Bạn cũng có thể thanh toán nguồn tiền từ thẻ này qua ví điện tử Momo cho các hóa đơn dịch vụ.

Những chương trình ưu đãi hấp dẫn

Credit Card cũng được sử dụng để tiết kiệm chi phí khi chủ nhân thẻ có thể tận dụng các đợt giảm giá để mua sắm.

Những ưu đãi từ thẻ giúp bạn tiết kiệm được khoản tương đối
Những ưu đãi từ thẻ giúp bạn tiết kiệm được khoản tương đối

Ví dụ như giảm giá khi ăn uống tại nhà hàng, giảm giá khi mua sắm tại cửa hàng tiện lợi. Hay giảm giá hóa đơn tại các trung tâm thương mại, giảm giá nạp tiền điện thoại,…

Quản lý tài chính

Việc sử dụng thẻ tín dụng cũng giúp bạn có thể kiểm tra những khoản chi tiêu vào cuối tháng. Giúp bạn ghi lại các khoản chi thường xuyên để dễ quản lý tài chính của mình hơn.

Đa dạng về dịch vụ

Hầu hết các Credit Card đều cung cấp nhiều loại hình dịch vụ để thu hút khách hàng như bảo hiểm y tế, mua sắm, du lịch, thuê phòng khách sạn,..

Dễ dàng mang đi bất kì đâu

Chỉ cần sở hữu một thẻ tín dụng quốc tế thì bạn có thể thanh toán cả trong và ngoài nước. Giúp bạn đi du lịch dễ dàng hơn mà không cần phải mang theo tiền mặt, thuận tiện cho việc trải nghiệm miền đất mới.

Hỗ trợ trả góp

Khi sử dụng thẻ này, bạn có thể thanh toán toàn bộ dư nợ Credit Card khi đến hạn. 

Đảm bảo an toàn

Loại thẻ này có mức độ bảo mật rất tốt. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng khi thẻ bị mất mà có thể báo ngay cho trung tâm hỗ trợ thẻ để khóa ngay, đề phòng rủi ro.

Những nhược điểm của thẻ tín dụng

Bị phạt khi chi tiêu quá mức

Nếu bạn chi tiêu quá mức mà thẻ tín dụng cho phép thì bạn phải chịu một mức tiền phạt.

Nếu chi tiêu quá mức thẻ cho phép bạn sẽ bị phạt
Nếu chi tiêu quá mức thẻ cho phép bạn sẽ bị phạt

Số tiền này sẽ được trừ trực tiếp vào tiền đang có trong thẻ.

Lãi suất cao khi rút tiền mặt

Nếu bạn cần tiền mặt hay muốn chi tiêu tiền mặt qua máy ATM thì sẽ phải mất số phần trăm lãi suất vay tín dụng tiêu dùng rất cao.

Thanh toán đúng hạn

Bạn phải thanh toán các hóa đơn đúng hạn định kỳ nếu như bạn không muốn nợ thẻ tín dụng. 

Rủi ro từ việc bị mất cắp thông tin thẻ tín dụng

Đó chính là việc các hacker có thể đánh cắp thông tin Credit Card của bạn bằng nhiều cách. Cho dù bạn có đang giữ thẻ trong tay thì thông tin thẻ của bạn vẫn có thể lưu trữ có thể là cửa hàng tiện lợi, khách sạn,..

Rủi ro từ việc bị mất cắp thông tin thẻ tín dụng
Rủi ro từ việc bị mất cắp thông tin thẻ tín dụng

Hacker có thể xâm nhập đánh cắp thông tin bất cứ lúc nào nếu như hệ thống bảo mật của cửa hàng quá kém.

Lời kết

Việc tìm hiểu những ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng có thể giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý nhất. Có thể nói thẻ này thực sự hữu ích và an toàn nếu như bạn tuân thủ đúng các quy định khi sử dụng thẻ. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn, bạn có thể tham khảo những bài viết trên website Review Invest nhé.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *