Ví điện tử là gì? Các ví điện tử phổ biến ở Việt Nam

Đánh giá bài viết

Ngày nay ví điện tử không còn xa lạ với người dân Việt Nam nào là Momo, AirPay, ViettelPay,…Vậy khái niệm tiền điện tử là gì và ví điện tử nào an toàn có thể sử dụng hiện nay? Mời các bạn đọc qua bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin hơn.

vi dien tu

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là một tài khoản online, có chức năng thanh toán trực tuyến, giúp bạn thanh toán các loại phí trên Internet như tiền điện nước, cước viễn thông, bạn cũng có thể mua hàng online từ các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… bằng ví này. Hình thức thanh toán này vô cùng đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm về cả thời gian, tiền bạc.

Ưu và nhược điểm của ví điện tử

Ưu điểm của ví điện tử

  • Tiết kiệm thời gian di chuyển để thực hiện các giao dịch chuyển – nhận tiền cho người thân, đối tác, bạn bè.
  • Mua hàng hóa, dịch vụ nhanh chóng, dễ dàng hơn trên các trang mạng điện tử hiện nay.
  • Thanh toán hóa đơn điện – nước nhanh chóng.
  • Thực hiện các truy vấn về số dư tài khoản, nhằm kiểm soát sự biến động tốt hơn trong tài khoản của mình.

Nhược điểm của ví điện tử

Đem lại rất nhiều tiện ích cho người tiêu dùng nhưng ví điện tử vẫn có những hạn chế nhất định.

Đầu tiên, khung pháp lý về ví điện tử tại Việt Nam vẫn chưa được hoàn thiện. Nói cách khác chưa có cơ quan nào đảm bảo quyền lợi của người dùng khi có tranh chấp.

Một điểm hạn chế cần phải nhắc đến là người dùng chưa có nhiều lựa chọn về ngân hàng liên kết. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có ví điện tử nào liên kết được với tất cả các ngân hàng đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. Như vậy, những người muốn sử dụng ví điện tử nhưng thẻ/tài khoản ngân hàng của họ không thể liên kết với ví sẽ phải tốn thêm thời gian mở thẻ/tài khoản một ngân hàng khác.

Ngoài ra, nhiều người dùng cũng tỏ ra quan ngại về tính bảo mật của ví điện tử. Đương nhiên các đơn vị cung cấp dịch vụ này đều cố gắng sử dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến để bảo vệ tài khoản của khách hàng. Nhưng tài khoản ví vẫn có thể bị đánh cắp nếu bạn sử dụng ví để giao dịch tại các trang website/ứng dụng không đáng tin cậy hoặc bị mất điện thoại. Ở điểm này, người dùng cần đề cao ý thức cảnh giác khi sử dụng.

Các ví điện tử an toàn nhất và tốt nhất Việt Nam

Momo

Đây là loại ví nghe đến nhiều nhất trong khoảng thời gian gần đây khi thương hiệu Momo hầu như xuất hiện trên nhiều tuyến đường trong và ngoài thành phố.

Ví điện tử Momo

Năm 2016, ngân hàng đầu tư đa quốc gia – Goldman Sachs và công ty ngân hàng – tài chính đa quốc gia – Standard Chartered đã đầu tư khủng 28 triệu đô cho Momo phát triển sản phẩm.

Theo như Momo công bố thì tiền trong ví điện tử Momo được bảo chứng bởi ngân hàng Vietcombank, và ứng dụng thanh toán này thuộc công ty cổ phần Dịch vụ di động trực tuyến M Serve.

Zalo Pay

Không thua kém gì thương hiệu ví điện tử Momo, Zalo Pay cũng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đây là ứng dụng thanh toán di động mọi lúc mọi nơi (kể cả những ngày lễ Tết trong năm) và thuộc sở hữu của công ty TNHH Zion thuộc Tập đoàn VNG.

Zalo Pay

Một điều đáng chú ý hơn nữa, bạn có thể sử dụng loại ví này để mua hàng và thanh toán ở Điện máy XANH với ưu đãi – giảm đến 50% giá trị đơn hàng. Tuy nhiên, ưu đãi này chỉ được áp dụng cho lần thanh toán đầu tiên và mức giảm tối đa là 250 nghìn đồng.

AirPay

Xuất hiện vào tháng 10/2017, ví điện tử AirPay là sản phẩm do ngân hàng Tiên Phong (TPBank) liên kết với công ty cổ phần Phát triển thể thao điện tử Việt Nam (Vietnam Esport – VED).

Ví điện tử Airpay

Hiện tại, loại ví này đang liên kết khá nhiều các dịch vụ ăn uống và giải trí như Deliverynow, Vntrip,… bên cạnh các tiện ích thanh toán tiền điện, nước, thẻ nạp tiền điện thoại,…

VTCPay

Vào năm 2010, Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC đã cho đời ví điện tử VTCPay và hiện nay loại ví này đã được cấp phép, đồng thời hoạt động dưới sự quản lý của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Liên kết với 33 ngân hàng và 3 tổ chức thẻ quốc tế, ví điện tử VTCPay cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trực tuyến rất nhanh chóng dù là ở trong nước, quốc tế, hay kể ở những nơi có máy bán hàng tự động.

Ví điện tử VTCPay

ViettelPay

Thuộc sở hữu của Viettel – tập đoàn viễn thông hàng đầu Việt Nam, ViettelPay đã có một lợi thế sân nhà rất lớn khi có thể thu hút một lượng lớn người dùng mạng Viettel bằng cách tích hợp các dịch vụ nhà mạng đi kèm. Cùng với việc cung cấp các dịch vụ trực tuyến tương tự với nhiều khuyến mãi hấp dẫn như các ví điện tử khác, ViettelPay đã và đang đẩy mạnh hệ thống các điểm giao dịch nạp/chuyển tiền tại các tỉnh/thành phố để mở rộng phân khúc người dùng.

ViettelPay

Bảo kim

Bảo Kim do Công ty Cổ phần Thương mại điện tử Bảo Kim phát triển. So với những ví điện tử khác, Bảo Kim khác biệt ở chỗ đơn vị này còn đóng vai trò trung gian tạm giữ tiền thanh toán để bảo vệ quyền lợi người mua. Cụ thể, Bảo Kim sẽ chỉ chuyển tiền thanh toán của người mua đến người bán sau khi người mua xác nhận chất lượng hàng hóa và đồng ý nhận hàng với Bảo Kim.

Ngân lượng

Ngân lượng là ví điện tử được phát triển bởi Nexttech Group. Ví Ngân lượng có lợi thế phát triển rất lớn khi được hậu thuẫn từ cổng thanh toán trực tuyến đa kênh Ngân lượng. Với Ngân lượng, người dùng có thể nạp tiền, thanh toán và chuyển tiền trực tuyến thông qua thẻ ATM nội địa, thẻ quốc tế (Visa, Master, JCB, Amex), Internet Banking, QR-Pay…và các hình thức tiện dụng khác.

Ngân lượng

Bên trên là một số ví điện tử phổ biến được sử dụng nhiều tại Việt Nam bạn có thể tham khảo chức năng, giao diện, hỗ trợ để chọn cho mình một ví điện tử hữu ích nhất.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời