So sánh sự khác biệt cơ bản giữa DeFi và NFT

5/5 - (1 bình chọn)

DeFi và NFT không phải là mới mà cả hai đã xuất hiện từ năm 2017. Chỉ là cho đến nay thì DeFi và NFT mới có cơ hội để thật sự phát triển. Chắc hẳn ai cũng biết ít nhiều về DeFi và NFT. Tuy nhiên khi đề cập về sự khác biệt giữa Defi và NFT thì chắc hẳn vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.

Ngay trong bài viết sau đây hãy cùng Review Invest tìm hiểu sơ lược về hai thị trường. Cũng như so sánh sự khác biệt cơ bản giữa DeFi và NFT nhé! 

DeFi và NFT khác nhau như thế nào

NFT là gì?

NFT là tài sản kỹ thuật số đại diện cho một phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực. Chẳng hạn như nghệ thuật, âm nhạc và vật phẩm trong trò chơi, video. Chúng được mua và bán trực tiếp thường xuyên bằng tiền điện tử. Thường được mã hoá bằng phần mềm cơ bản giống như những loại tiền điện tử khác. 

Mặc dù NFT đã xuất hiện từ năm 2014 nhưng cho đến nay mới trở nên nổi tiếng. Vì chúng ngày càng phổ biến để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. NFT thường là một loại và có mã nhận dạng duy nhất. Điều này được cho là hoàn toàn trái ngược với hầu hết các sáng tạo kỹ thuật số. Hầu như nó luôn có một nguồn cung vô hạn. Về mặt giả thuyết việc cắt giảm nguồn cung sẽ làm tăng giá trị của một tài sản nhất định.

NFT là gì?

Bất kỳ ai cũng có thể xem các hình ảnh riêng lẻ hay hình ảnh trực tuyến một cách miễn phí. Vậy tại sao mọi người lại sẵn sàng cho hàng triệu USD cho một thứ mà họ có thể dễ dàng chụp ảnh màn hình hoặc tải xuống? Đó là bởi vì một NFT cho phép người mua sở hữu mặt hàng ban đầu. Không chỉ vậy mà nó còn chứa xác thực tích hợp. Dùng để làm bằng chứng về quyền sở hữu. Các nhà sưu tầm đánh giá cao những “quyền khoe khoang kỹ thuật số” gần như là nhiều hơn bản thân mặt hàng đó. 

NFT tồn tại và hoạt động như thế nào?

NFT tồn tại trên một blockchain và là một sổ cái công khai phân tán ghi lại các giao dịch. Blockchain có lẽ đã quá quen thuộc, nó là quy trình cơ bản giúp tiền điện tử trở nên khả thi.

NFT được tạo ra hoặc là được “đúc” từ các đối tượng kỹ thuật số đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình. Bao gồm: nghệ thuật, GIF, video và thể thao nổi bật, sưu tầm, hình đại diện ảo và giao diện game điện tử, giày thể thao thiết kế và âm nhạc.

NFT đại diện cho các vật phẩm kỹ thuật số

Về cơ bản NFT giống như các mặt hàng của những nhà sưu tập vật lý. Chỉ khác là nó bằng kỹ thuật số. Do đó thay vì nhận được một bức tranh sơn dầu thực tế. Thì người mua sẽ nhận được một tệp kỹ thuật số. Họ có quyền sở hữu độc quyền vì NFT chỉ có thể có một chủ sở hữu tại một thời điểm. Dữ liệu độc đáo của NFT giúp người dùng dễ dàng xác minh quyền sở hữu của họ. Bên cạnh đó hỗ trợ chuyển token giữa các chủ sở hữu. Và chủ sở hữu hoặc người dùng cũng có thể lưu trữ thông tin cụ thể bên trong chúng. 

DeFi là gì?

Tài chính phi tập trung có thể gọi đơn giản hơn là DeFi, nó là một hệ sinh thái bao gồm các ứng dụng tài chính. Và được xây dựng dựa trên các mạng Blockchain. DeFi đặt công nghệ ở vị trí đầu tiên cũng như trung tâm của các giao dịch trong ngành dịch vụ tài chính.

DeFi được đặt trong lĩnh vực Blockchain và tiền điện tử nhưng phạm vi của nó rộng hơn thế nhiều. Bạn phải hiểu trạng thái hiện tại của hệ sinh thái tài chính. Thì mới có thể hiểu được các quy trình tư duy dẫn đến sự phát triển của tài chính phi tập trung.

DeFi là gì?

DeFi sử dụng công nghệ để tách biệt các mô hình tập trung và cho phép  cung cấp các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người. Là một phong trào nhằm tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ tài chính minh bạch, nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể truy cập và hoạt động mà không cần cấp quyền. Cũng như không cần phải qua bất kỳ trung quan cơ quan hay trung tâm nào. DeFi cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát tài sản của họ thông qua các ứng dụng mạng ngang hàng (P2P) hoặc có thể là các ứng dụng phi tập trung. 

Cấu tạo và các thành phần của DeFi 

DeFi là một cấu trúc với kiến ​​trúc nhiều lớp. Mỗi lớp sẽ có một mục đích riêng biệt. Các lớp xây dựng trên nhau tạo ra một cơ sở hạ tầng mở và có khả năng tổng hợp cao cho phép mọi người xây dựng trên. Chia sẻ lại hoặc sử dụng các phần khác của ngăn xếp và một điều quan trọng phải hiểu rằng. Chính là các lớp này có thứ bậc và nó chỉ an toàn như các lớp bên dưới. Chẳng hạn như nếu blockchain trong lớp xử lý giao dịch bị xâm phạm thì tất cả các lớp tiếp đó sẽ không được bảo mật.

Tương tự nếu bạn sử dụng sổ cái được cấp phép làm nền tảng. Thì bất kỳ nỗ lực phân quyền nào trên các lớp tiếp theo cũng sẽ không hiệu quả. Các lớp cấu trúc nên hệ thống Defi được phân biệt giữa năm lớp bao gồm: lớp xử lý giao dịch, lớp tài sản, lớp giao thức, lớp ứng dụng, lớp tổng hợp và điều phối. 

DeFi có cấu tạo và thành phần như thế nào?

Lời kết

Tuy cùng xuất hiện vào một thời điểm nhưng Defi và NFT có thể thấy là cả hai có sự khác biệt rõ ràng. Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có thể hiểu rõ hơn về từng thị trường. Và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Đừng quên theo dõi các bài viết mới của Review Invest để có thể cập nhật tin tức sớm nhất nhé.

Mời bạn tham gia:

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời