Mạng ngang hàng (P2P) – nền tảng của tiền mã hóa

5/5 - (1 bình chọn)

Trong khi bạn đang tìm hiểu về thị trường tiền mã hóa, có thể bạn đã tiếp xúc với cụm từ Mạng ngang hàng (P2P).  Nhưng bạn không hiểu chính xác chúng có nghĩa gì. Mạng P2P đã xuất hiện và được đưa vào sử dụng từ rất lâu rồi chứ không công nghệ mới. P2P được sử dụng không chỉ trong kinh doanh mà còn nhiều ngành khác nữa. Trong bài viết này, Review Invest sẽ giải thích cho bạn Mạng ngang hàng (P2P) là gì và chúng được sử dụng để làm gì trong ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Định nghĩa về mạng ngang hàng (P2P)

Mạng ngang hàng (P2P hay Peer to peer) là thuật ngữ công nghệ chỉ mạng máy tính đồng đẳng. Hoạt động của nó dựa vào khả năng tính toán và tốc độ truyền của toàn bộ máy tham gia chứ không chỉ một máy tập trung. Trong P2P, mỗi máy là một nút có vai trò vừa là máy chủ vừa là máy trung gian. Để có một mạng ngang hàng thì phải có hai hoặc nhiều máy tính được kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhau. 

P2P

P2P là gì?

Để tham gia vào mạng ngang hàng thì máy tính phải có kết nối Internet và phần mềm P2P. Sau khi kết nối với mạng, P2P bạn có thể tìm kiếm các tệp trên máy tính của người khác và ngược lại. Trong ngành tiền mã hóa, mạng ngang hàng dùng để mô tả quá trình trao đổi tài sản mã hóa. Nền tảng P2P cho phép giao dịch người mua và người bán diễn ra không cần đến trung gian. P2P còn có thể để kết nối người cho vay với người vay trong 1 trang web. 

Cách hoạt động của mạng ngang hàng

Về bản chất, hệ thống này duy trì bởi một mạng lưới phân tán. Mạng này thường không có máy chủ hoặc quản trị viên trung tâm vì mỗi nút sẽ lưu trữ một bản sao của các tệp. Mỗi nút có thể tải tệp về từ các nút khác hoặc tải lên tệp cho các nút khác. Trong mạng ngang hàng, các tệp được lưu trữ trên ổ cứng của chúng. Khi mỗi nút hoạt động như một máy khách, họ tải xuống và các tệp được tải xuống từ các nút khác trên mạng. Còn khi họ hoạt động như một máy chủ thì sẽ là nguồn để các nút khác có thể tải xuống các tệp. Trên thực tế là các nút có thể thực hiện 2 chức năng cùng một lúc. 

So sánh cách hoạt động của P2P

So sánh cách hoạt động của P2P

Và trong P2P được phân chia thành 3 kiểu cấu trúc. Mạng ngang hàng không cấu trúc, mạng ngang hàng có cấu trúc và mạng ngang hàng lai.

P2P trong Blockchain

Trong giai đoạn đầu của Bitcoin đã được định nghĩa là một hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng. BTC có thể chuyển từ người này sang người khác thông qua mạng ngang hàng. Mạng P2P quản lý một cuốn sổ cái phân tán hay còn gọi là Blockchain. Các giao dịch BTC không hệ được ghi lại trong bất kỳ ngân hàng nào. Mỗi nút của mạng này giữ 1 bản sao của Blockchain và luôn đảm bảo dữ liệu chính xác, tránh các hoạt động độc hại hoặc không chính xác. Về cơ bản P2P trong Blockchain là giúp cho việc giao dịch tiền mã hóa không cần bên trung gian. 

P2P trong Blockchain

Trong thị trường tiền mã hóa này, các nút mạng P2P đảm nhận các vai trò khác nhau. Lấy ví dụ, các nút đầy đủ là các nút giúp duy trì tính bảo mật cho mạng bằng cách xác minh các giao dịch theo các quy tắc đồng thuận của hệ thống. Mỗi nút giữ một bản sao của Blockchain và tham gia vào công việc chung để có thể xác minh trạng thái của cuốn sổ cái phân tán. P2P đã giúp cho việc giao dịch vừa đơn giản vừa nhanh chóng hơn nhiều.

Điểm nổi bật của P2P trong ngành tiền mã hóa

P2P chống tập kiểm soát giao dịch

Những giao dịch P2P sẽ không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức có thẩm quyền nào. Nên những người tham gia giao dịch luôn nhận được lợi ích. Nếu một bộ phận của hệ thống bị trục trặc thì phần còn lại vẫn không bị ảnh hưởng.

Chi phí chi trả thấp

Hệ thống P2P được điều khiển bằng phần mềm nên giảm được chi phí cho bên thứ 3. 

Tính bảo mật của mạng ngang hàng cao

Chính phủ không thể áp đặt quy định về xác thực thông tin cá nhân đối với các giao dịch. Nên thông tin những người giao dịch vẫn được bảo mật.

An ninh mạng cao

Mạng ngang hàng không lưu trữ tiền mã hóa trong mỗi lượt giao dịch mà sẽ giúp người bán và người mua trực tiếp giao dịch với nhau. Do vậy nếu có trục trặc xảy ra bạn cũng không lo mất tiền. 

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy nhưng P2P vẫn còn tồn tại hạn chế về mặt thời gian giao dịch và độ thanh khoản thấp.

Lời kết

Mạng ngang hàng có rất nhiều ứng dụng nhưng rõ nhất phải kể đến P2P trong Blockchain. Có thể thấy, P2P là yếu tố cốt lõi tạo nên nền tảng của tiền mã hóa. Bài viết vừa cung cấp những thông tin mạng ngang hàng cũng như điểm nổi bật của nó. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn nắm được những thông tin cơ bản về mạng P2P và cách hoạt động của nó. Review Invest sẽ liên tục cập nhật những thông tin hữu ích đến bạn !

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *