Những cách kiếm tiền từ thương mại điện tử đơn giản mà hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Trong bối cảnh mua bán tiêu dùng đang dần chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến thì việc này đã trở nên dễ dàng hơn. Không ít những nhà bán hàng chọn mở rộng bán hàng online thay vì hình thức truyền thống. Tốc độ nhanh chóng và sự thuận tiện đã thúc đẩy người tiêu dùng sử dụng hình thức này nhiều hơn. Từ đó, các sàn thương mại điện tử đã trở thành xu thế nhờ vào các giải pháp hỗ trợ cho cả người bán và người mua. Vậy làm thế nào để có thể tham gia vào hình thức kinh doanh này? Trong bài viết này, Review Invest sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách kiếm tiền từ thương mại điện tử một cách dễ dàng! 

Thương mại điện tử là gì? 

Thương mại điện tử hay còn được biết đến là e-commerce, là nền tảng mà ở đó giao dịch kinh doanh được thực hiện trực tuyến. Đơn giản đây là mua sắm trực tuyến, bạn có thể mua và bán hàng hóa trên bất kỳ thiết bị có kết nối mạng. Thương mại điện tử đòi hỏi bạn cần phải xây dựng một quy trình kinh doanh liền mạch từ điểm đầu đến điểm cuối. Tùy vào nền tảng thương mại điện tử doanh nghiệp muốn áp dụng mà chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp nhất để có thể bắt đầu. Kiếm tiền từ thương mại điện tử hiện là một xu hướng giúp cho cả người bán và người mua cảm thấy tiện lợi và hiệu quả. 

Thương mại điện tử

Những mô hình kiếm tiền từ thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh Dropshipping

Dropshipping là mô hình kinh doanh cho phép cửa hàng vận hành trực tuyến mà không cần tồn kho. Khi có khách đặt hàng sẽ chuyển đơn đến cho đơn vị thương mại điện tử. Mô hình này rất phù hợp đối với người mới bắt đầu có vốn ít muốn kiếm tiền từ thương mại điện tử. Dropshipping hiện được sử dụng ở hầu hết các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam như Shopee, Tiki, Lazada,… 

Mô hình Dropshipping

Ưu điểm:

 • Vốn cỏ ra ít hoặc thậm chí không cần phải bỏ vốn.
 • Tránh rủi ro tồn kho, ôm hàng.
 • Chiến lược kinh doanh Marketing phù hợp sẽ thu hút rất nhiều khách hàng.
 • Không cần phải quan tâm tới khâu đóng hàng, vận chuyển.

Nhược điểm:

 • Khó cạnh tranh với những đối thủ đã có sức ảnh hưởng trên sàn.
 • Bị hạn chế về sản phẩm. 
 • Nếu không theo kịp xu hướng sẽ ngừng phát triển.

Kinh doanh hàng Order và kiếm tiền từ thương mại điện tử

Kinh doanh hàng order được hiểu là khách hàng sẽ đặt mua trước sản phẩm theo yêu cầu sau đó bạn nhận đặt hàng rồi vận chuyển cho khách hàng. Mô hình này bạn phải siêng đăng bài và tìm kiếm những mặt hàng mới theo xu hướng. Những sản phẩm này thường được Order trên sàn thương mại điện tử Taobao, 1688, Tmall, Amazon,… Sau khi khách chọn mẫu bạn tiến hành order từ bên đơn vị đó với những mã giảm giá. Traffic ổn định bạn sẽ ổn định khi bắt đầu có lượng khách hàng tốt.

Order hàng từ Taobao

Ưu điểm:

 • Vốn bỏ ra ít, chỉ cần bỏ vốn trước để đặt hàng cho khách hàng. Sẽ tốt hơn nếu khách cọc trước.
 • Không phải chụp hình sản phẩm nhiều vì nguồn ảnh đẹp đã có sẵn tại nguồn nhập hàng.
 • Khi khách hàng mua bạn mới bắt đầu phải đặt về, nên sẽ giảm được rủi ro tồn hàng.

Nhược điểm:

 • Vận chuyển xa nên tốn thời gian. Và thậm chí hàng bị hải quan giữ lại. 
 • Đợi gom đủ đơn vận chuyển rất lâu. Nhiều khi khách đợi lâu nên hủy ngang. 
 • Khó xử lý nếu như đơn vị bán giao hàng lỗi, sai. 

Mô hình nhà phân phối trên các sàn

Khi bạn là nhà phân phối của một sản phẩm, bạn sẽ có chứng nhận phân phối. Sau đó bạn xin xét duyệt lên gian hàng Shopee Mall hoặc Tiki. Thường với mô hình này sàn thương mại điện tử sẽ chọn một thương hiệu có tên tuổi và chất lượng trên thị trường. Khi bắt đầu phân phối họ sẽ không cần marketing nhiều. 

Ưu điểm:

 • Trở thành Mall thì bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi. Khách hàng cũng nhận được. 
 • Có thêm lượng khách hàng lớn.
 • Mở rộng quy mô bán hàng, tăng doanh thu. 

Nhược điểm:

 • Phải cạnh tranh với nhiều nhà phân phối khác nên phải giảm giá và có nhiều chương trình khuyến mãi. 

Lợi ích khi kiếm tiền từ thương mại điện tử

Dễ dàng mở rộng thị trường

Khi kiếm tiền từ thương mại điện tử, bạn sẽ dễ dàng đưa được sản phẩm ra toàn cầu. Khi cần mở rộng quy mô, doanh nghiệp cần xem xét làm thế nào cửa hàng này phục vụ nhiều khách hàng hơn. Cần thêm nhiều giải pháp mới. Tuy nhiên, với trang thương mại điện tử, khả năng linh hoạt để mở rộng và phát triển dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể lên kế hoạch phát triển thêm cửa hàng ở trang khác và có thể duy trì hoạt động ở trang cũ.

Tiết kiệm được chi phí

TMĐT sẽ giúp bạn giảm được chi phí tiếp thị, chăm sóc khách hàng, nhân viên, vận chuyển, kho bãi,… Sản phẩm của bạn sẽ được quảng bá đến khách hàng với chi phí hợp lý. Bạn chỉ cần vận hành mà không cần quan tâm nhiều đến hóa đơn. 

Khắc phục khó khăn về địa lý

Một trong những lợi ích hàng đầu của kiếm tiền từ thương mại điện tử đó là khắc phục khó khăn địa lý. Nếu bạn có một cửa hàng, khách hàng của bạn sẽ bị giới hạn bởi khu vực địa lý mà bạn có thể phục vụ. Với việc xây dựng trên thương mại điện tử, sự giới hạn về đại lý sẽ không còn là rào cản. Bạn có thể tiếp cận khách hàng trên toàn thế giới để giao dịch. Tất cả chỉ cần thiết bị có kết nối mạng. 

Có thể giữ liên lạc với khách hàng

Thông qua hệ thống, bạn có thể nắm bắt thông tin liên hệ dưới dạng email, sđt khách hàng. Bạn có thể cho khách hàng biết về việc bán hàng, quảng bá sản phẩm mới qua SMS Marketing. Ngoài ra, các công cụ web như cookie cho phép tùy chỉnh cửa hàng vượt trội và phân tích hành vi người tiêu dùng. 

Kiếm tiền từ thương mại điện tử có nhiều lợi ích

Lời kết

Để kiếm tiền từ thương mại điện tử không hề khó. Vì khi công nghệ đã phát triển hơn thì đời sống cũng được nâng cao, con người sẽ lựa chọn sự tiện lợi. Bạn sẽ cần có kế hoạch kinh doanh, kiến thức cần thiết và cả sự kiên trì. Với những thông tin đã được chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ bắt đầu kiếm tiền từ thương mại điện tử thành công. Nếu bạn muốn tham khảo thêm nhiều kiến thức về kinh doanh, hãy truy cập ngay Review Invest nhé !

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời