Hashrate là gì? Ý nghĩa và ảnh hưởng của nó đến giá tiền điện tử

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thị trường tiền điện tử, nếu là một Bitcoin Mining thì bạn hẳn đã từng bắt gặp thuật ngữ Hashrate. Có thể nói đây là một thuật ngữ rất quan trọng trong thị trường và có ảnh hưởng đến hoạt động của Blockchain. Vậy Hashrate là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đến tiền điện tử? Review Invest sẽ giải đáp hết trong bài viết dưới đây!

Thế nào là Hashrate?

Hashrate hay còn được được biết đến là tỷ lệ hàm băm – đơn vị đo lường hiệu suất giải các thuật toán của thiết bị đào Bitcoin, Ethereum ,…Hoạt động đào BTC yêu cầu các Miner phải giải các thuật toán để có thể xác nhận các giao dịch. Việc này đòi hỏi hệ thống phần cứng phải đủ mạnh để có thể tìm ra Hash trong khoảng thời gian lý tưởng nhất. Nếu Miner nào kiểm soát nhiều hơn 50% Hashrate trong nền tảng thì được coi là hacker. Hay có thể gọi là tấn công 51%. 

Hashrate

Hashrate thể hiện mức độ thường xuyên tham gia đào và sức đào đồng Bitcoin của các Miner. Khi tỷ lệ băm tăng nghĩa là các Miner vẫn tham gia đào Bitcoin đều đặn với công suất không ngừng. Vì với tỷ lệ cao thì việc khai thác sẽ tốt hơn với những cơ hội. Những Miner luôn chấp nhận chịu lỗ nhưng bù lại sẽ tích lũy được BTC.

Ý nghĩa của Hashrate đối với tiền điện tử

Hashrate được coi là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tiền điện tử. Các tính trên hệ thống Blockchain sẽ giải mã các khối để nhận phần thưởng. Để thực hiện thì nó phải thực hiện các thuật toán, ai thực hiện nhanh hơn thì thắng. Đó chính là cơ chế đồng thuận – thuật toán trong Blockchain. 

Ý nghĩa của Hashrate

Các máy tính chỉ giải quyết, xử lý chỉ khi các khối có tiêu đề với nội dung cụ thể của từng khối. Trong tiêu đề này chứa các chỉ tiêu hoặc còn gọi là lời giải cho thuật toán.  Các máy tính lúc này sẽ bắt đầu hoạt động công suất để chạy tham số nonce. Đối với mỗi tham số này, các máy tính sẽ bắt đầu mã hóa và so sánh với chỉ tiêu. Nếu đáp án nào nhỏ hơn chỉ tiêu thì  câu trả lời được xem là chính xác. Và máy đào nào đầu tiên tìm được đáp án sẽ được quyền gắn chuỗi khối và gửi khối tiếp theo vào mạng lưới. Để giành vị thế trong cuộc đua này đòi hỏi những Miner phải sở hữu máy đào có Hashrate cao, từ đó tăng được khả năng giải được thuật toán. 

Đơn vị đo của Hashrate

Hashrate có đơn vị tính là Hash/giây (H/s). Khi các máy đào siêu mạnh có tốc độ tính toán khác nhau nên nhiều đơn vị khác nhau được sử dụng. Cụ thể là: Hiệu suất máy đào được tính bằng Kilohash (KH/s), Terahash (TH/s), Megahash (MH/s), Gigahash. Với các máy đào khác nhau dùng để khai thác các loại tiền điện tử khác nhau thì sẽ có các Hashrate khác nhau. Một máy đào BTC sẽ có tỷ lệ băm khác với máy ETH. Chúng ta có thể biết được bởi các thuật toán khác nhau thì sẽ không cùng sử dụng chung máy hay cùng một lượng bộ nhớ. Hiện tại BTC có Hashrate khoảng 50TH/s và con số này ngày càng thu hút nhiều Miner, tăng thêm độ cạnh tranh.

Bảng dưới đây là quy đổi của đơn vị Hashrate:

Giá trị Quy đổi Đơn vị
1 KH/s 1.000 Băm/giây 
1 MH/s 1.000.000 Băm/giây 
1 GH/s 1.000.000.000 Băm/giây 
1 TH/s 1.000.000.000.000 Băm/giây 
1 PH/s 1.000.000.000.000.000 Băm/giây 

 

Mối quan hệ với Bitcoin

Hashrate, lợi nhuận khai thác mỏ và độ khó có mối quan hệ với nhau theo nhiều cách. Lấy BTC làm ví dụ, bất cứ khi nào độ khó của mạng BTC tăng lên thì Hashrate tăng lên. Do đó, Miner có thể kiếm được 12,5 BTC và phí giao dịch. Số lượng Miner trong mạng BTC làm tăng độ khó, vì một người khai thác cần tính toán nhiều dự đoán hơn mỗi giây. Càng nhiều người tham gia, cạnh tranh và độ khó sẽ tăng lên, số BTC có thể đào được thì lại giảm xuống. Và lợi nhuận phụ thuộc vào giá BTC, với giá tăng thì lợi nhuận tăng và ngược lại.

Hashrate tại thời điểm hiện tại

Trong khoảng thời gian này, Bitcoin đã có sự giảm giá mạnh, các Miner giảm đi đáng kể. Từ đó khiến Hashrate sụt giảm như hình trên. Có thể thấy, Hashrate và giá Bitcoin có liên hệ với nhau. Điều này tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho thị trường tiền điện tử.

Lời kết

Hashrate chính là nhân tố không thể thiếu để chúng ta đánh giá xu hướng giá BTC. Tỷ lệ này giúp các Miner có thể nắm bắt tốt thời điểm để tham gia vào đào BTC hay bất kỳ mạng lưới nào đang chạy cơ chế đồng thuận. Bên cạnh đó, Hashrate còn phản ánh kỳ vọng về mức giá của BTC theo các nhà đầu tư. Việc không còn Miner nào hoạt động là khó xảy ra. Vì nếu càng ít Miner thì số lượng phần thưởng sẽ nhiều hơn và sẽ lại có động lực để đào. Và với những thông tin trên, hy vọng bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa của Hashrate trong thị trường tiền điện tử. Hãy truy cập Review Invest vì còn rất nhiều thông tin hay ho đang đợi bạn khám phá đấy!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời