Chiliz (CHZ) là gì? Những yếu tố nào khiến cho nền tảng này nổi bật?

Đánh giá bài viết

Chiliz viết tắt là CHZ được biết đến là một quyền chọn lựa tiền tệ cho các loại hình sản phẩm và dịch vụ trên các nền tảng Blockchain. Loại hình này vô cùng phổ biến và được nhiều người tiêu dùng phổ thông biết đến. Để giúp các bạn hiểu thêm về nền tảng này cũng như giới thiệu những yếu tố khiến nó nổi bật hơn, Review Invest sẽ tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về Chiliz

Như Review Invest đã đề cập ở trên thì Chiliz là một quyền chọn tiền tệ cho các sản phẩm được hỗ trợ trên Blockchain. Nền tảng mong muốn nâng cao trải nghiệm của người dùng phổ thông là lượng tương tác của người hâm mộ trong các lĩnh vực giải trí, hay thanh toán,,.. Để có thể thay thế cho các sản phẩm thông thường có mặt trên thị trường.

Chiliz là gì?
Chiliz là gì?

Chiliz cũng cung cấp cho các tổ chức thể thao và giải trí các công cụ dựa trên Blockchain để giúp thu hút và kiếm tiền từ chính khán giả của mình. Nền tảng xây dựng các lớp dịch vụ để có mở rộng các blockchain riêng tư bằng chính các chuỗi của họ. Hầu hết các dự án này đều được thúc đẩy bởi token Chiliz, hay còn gọi là tiền kỹ thuật số CHZ bất khả thi hiện có sẵn trên các sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu toàn cầu. 

Cách thức hoạt động của Chiliz

Chủ yếu nền tảng này hoạt động thông qua Socios. com. Người dùng sẽ đặt cược vào các blockchain cùng các công ty thể thao khác. Sau đó, danh sách người hâm mộ token sẽ xuất hiện. Người hâm mộ những câu lạc bộ thể thao có thể mua CHZ thông qua các nền tảng giao dịch Crypto hoặc mua trực tiếp trong ứng dụng cũng được. 

Nền tảng Chiliz hoạt động thông qua Socios. com
Nền tảng Chiliz hoạt động thông qua Socios. com

Mỗi token của mỗi câu lạc bộ hâm mộ CHZ sẽ là một tài sản kỹ thuật số hữu hạn tương ứng có khả năng cấp quyền biểu quyết. Các câu lạc bộ sẽ tự xác định chủ đề của các cuộc khảo sát mà không bị giới hạn. Người dùng có thể quyết định hầu hết các vấn đề trong câu lạc bộ từ thiết kế, địa điểm tổ chức cho đến người chiến thắng.Những người hâm mộ nào càng có nhiều phiếu bầu thì lượng xếp hạng trong nền tảng càng cao kèm với những tiện ích hữu dụng.

Các yếu tố khiến cho nền tảng Chiliz nổi bật

Chiliz là dự án đầu tiên được ứng dụng công nghệ Blockchain vào ngành giải trí thể thao. Chính vì lý do đó nên nó sẽ tồn tại những đặc điểm khác biệt về công nghệ so với các dự án khác. Hệ sinh thái của Chiliz sẽ tồn tại những thành phần chính và nổi bật gồm:

Cơ chế  về giọng nói

Tất cả những đội E-Sport hoạt động trong nền tảng Chiliz đều sẽ được ra mắt lượng Voices Token hữu hạn. Người hâm mộ phải sử dụng nền tảng để giao dịch thì mới sở hữu được Token này. Với những Voices Token thì người tiêu dùng có thể bỏ phiếu cho các vấn đề về quản lý hay bầu ban chủ tịch,…cho những câu lạc bộ mà họ yêu thích.

Nền tảng Blockchain Ethereum chính

Đây được đánh giá là phần cốt lõi của nền tảng Chiliz khi mọi hoạt động đều được xảy ra tại đây. Từ việc phát hàng các Voice Tokens cho đến việc chuyển đối giữa các token đều được lưu trữ và kiểm tra thông qua số cái công khai trên Block Ethereum.

Những side-chain đã được ủy quyền 

Đây là nơi các Voices Token được phát hành và phân bổ cho người hâm mộ thông qua Voice Queue hay Voice Marketplace. Sử dụng các mô hình đó thì các đội tuyển có thể thực hiện các quy tắc của riêng mình. Cũng như thăm dò ý kiến người hâm mộ giữ Voices Token về mọi quyết định liên quan tới đội tuyển. 

Hơn nữa, việc chạy sidechain đã được ủy quyền này có thể làm giảm đáng kể chi phí giao dịch bằng việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA).

Token ERC-20 CHZ

Token này được sử dụng để tạo ra nền kinh tế Token hay còn gọi là Tokenomics. Tất cả những dịch vụ và chi phí trong nền tảng Chiliz chỉ có thể thanh toán bằng cách sử dụng ERC-20 ChiliZ Tokens. Như những gì mà Vicen Land tổng hợp ở trên thì nền tảng này sẽ đóng vai trò như một cầu nối cho phép trao đổi ChiliZ Tokens và Voice Tokens.

Mục đích của Chiliz

Token CHZ chủ yếu được thiết kế để sử dụng trong các hoạt động nằm trong hệ sinh thái Chiliz.

Thanh toán dịch vụ

Các token CHZ trong hệ sinh thái này sẽ được sử dụng để thanh toán những dịch vụ như; bình chọn cho đội tuyển yêu thích, dùng để trao đổi giữa token Chiliz và token Voices.

Chia sẻ lợi nhuận

Từ các đội tuyển E-Sports, tổ chức thể thao  hay các câu lạc bộ đều sẽ đóng góp vào hệ sinh thái Chiliz. Chúng sẽ nhận được phần trăm doanh thu mà nền tảng này lấy được từ phí người dùng.

Các tổ chức thể thao lớn nhỏ đều có cơ hội kiếm lợi nhuận
Các tổ chức thể thao lớn nhỏ đều có cơ hội kiếm lợi nhuận

Cho nên các nền tảng Chiliz đang cung cấp những giải đấu cho các tổ chức thể thao lớn nhỏ đều có cơ hội kiếm lợi nhuận để khuyến khích sự tham gia của người hâm mộ.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng hợp về nền tảng Chiliz đã được Review Invest chia sẻ. Hy vọng các chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức trong đầu tư, đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất trên Review Invest nhé.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời