Polkadot – Cơn ác mộng của Vitalik hay Giấc mơ Blockchain trở thành sự thật?

5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù việc so sánh giữa bất kì nền tảng phát triển blockchain là một điều khó tránh khỏi, nhưng việc so sánh Ethereum với Polkadot gần như là một điều thiết yếu. Không chỉ ở cấp độ kỹ thuật – họ sử dụng một kiến trúc có thể so sánh được và sự đồng thuận proof-of-stake để đạt được khả năng mở rộng – mà bởi vì Vitalik ButerinTiến sĩ Gavin Wood cũng có xuất phát điểm chung trong Ethereum.

Polkadot và Ethereum đang bước vào giai đoạn cuối cùng của đường băng để giành ưu thế chuỗi

Năm tới sẽ là một năm quan trọng cho cả hai mạng. Ethereum đã và đang tung ra một loạt các cải tiến trước khi “hợp nhất” sẽ xảy ra khi chuỗi chính Ethereum hiện tại tham gia chuỗi proof-of-stake Beacon. Tại thời điểm này, Ethereum cuối cùng sẽ từ bỏ sự đồng thuận proof-of-work và chuyển hoàn toàn sang proof-of-work. Dự kiến ​​sẽ có nhiều nâng cấp hơn nữa khi mạng triển khai các chuỗi hoặc phân đoạn bổ sung, được kết nối với chuỗi Beacon, nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng.

Mặc dù các mốc thời gian hơi khó hiểu, nhưng có vẻ như Polkadot được thiết lập để đạt được cột mốc quan trọng tiếp theo của riêng mình trước khi hợp nhất Ethereum diễn ra. ‘Các cuộc đấu giá Parachain‘ là quá trình trao giải các vị trí phân đoạn đầu tiên trên Polkadot, một bước mà Kusama, “canary network” thử nghiệm của Polkadot, gần đây đã đạt được.

Giả sử chỉ còn vài tháng nữa Polkadot mới làm theo, thì chúng ta có thể mong đợi mạng hoạt động đầy đủ và hỗ trợ một loạt các trường hợp sử dụng trước cuối năm nay.

Lịch sử giản lược

Về phần mình, hai nhà sáng lập luôn nỗ lực để chỉ ra rằng họ không cạnh tranh với nhau. Nhưng có rất nhiều tình huống thú vị giữa Buterin Wood. Cả hai đều là thành viên cốt lõi của nhóm đồng sáng lập Ethereum, với Tiến sĩ Gavin Wood đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình Solidity và thành lập Parity Technologies, vốn luôn là một động cơ công nghệ quan trọng cho Ethereum. Wood cũng thành lập Quỹ Web3, hỗ trợ sự phát triển của Polkadot.

Anh ấy rời vị trí Giám đốc Công nghệ của Ethereum vào năm 2015, đã đề xuất một loại cơ sở hạ tầng mới có thể nâng cấp nền tảng hợp đồng thông minh mới ra mắt thành một nền tảng mạnh mẽ hơn và có thể mở rộng. Nói một cách khác, Wood đã không đề cập đến Buterin trong bài đăng trên blog Ethereum cuối cùng của mình, mặc dù đã nhắc đến tên một số người khác.

Trong khi WoodButerin luôn kín tiếng về sự cạnh tranh giữa hai dự án, thì những người khác lại sẵn sàng lên tiếng hơn. Peter Mauric, Trưởng bộ phận Công chúng tại Parity Technologies, gần đây đã giải quyết sự so sánh, bình luận về những thiếu sót của Ethereum và đề cập đến nền tảng hợp đồng thông minh như một “bằng chứng về khái niệm” đã cung cấp sự giáo dục cần thiết để xây dựng Polkadot.

Cuộc đụng độ của những gã khổng lồ

Sau hơn ba năm phát triển, Polkadot đã ra mắt trên mainnet vào năm ngoái. Mặc dù nó đã được chạy mà không có bất kỳ ứng dụng nào cho đến khi các parachains hoạt động, nhưng dự án đã thu hút được một lượng quan tâm đáng kể và không chỉ vì lịch sử của người sáng lập. Polkadot hứa hẹn về khả năng tương tác thực sự giữa các ứng dụng chạy trên các chuỗi khác nhau.

Trong thời gian Polkadot được phát triển, nhóm Ethereum đã và đang nghiên cứu một giải pháp cho Ethereum 2.0. Không thể phủ nhận rằng hai nền tảng có nhiều điểm tương đồng về công nghệ. Cả hai đều chạy trên một biến thể của proof-of-stake. Trong trường hợp của Ethereum, đó là một mạng xác thực mở, nơi bất kỳ ai cũng có thể tham gia với số tiền đặt cược tối thiểu 32 ETH cần thiết. Trong proof-of-stake được đề cử của Polkadot, người nắm giữ DOT có thể đặt cược DOT để đề cử người xác nhận.

Thực tế là cả hai nền tảng đều sử dụng sharding để cho phép khả năng mở rộng, kết nối các chuỗi phân đoạn với một chuỗi trung tâm chịu trách nhiệm về an ninh mạng. Ethereum 2.0 cũng đang loại bỏ Solidity và Ethereum Virtual Machine để chuyển sang sử dụng ngôn ngữ web là eWASM. Mặc dù Solidity là đứa con tinh thần của Gavin Wood, Polkadot cũng được xây dựng cho các ngôn ngữ web tiêu chuẩn. Lợi thế quan trọng là điều này mở ra sự phát triển hợp đồng thông minh cho một nhóm các nhà phát triển toàn cầu lớn hơn nhiều, quen thuộc với các ngôn ngữ chung hơn như Go, Rust và C / C ++.

Tất nhiên, tất cả những điểm tương đồng này có thể chỉ là một sự trùng hợp tuyệt đối. Tuy nhiên, đối với Gavin Wood, thực tế là Ethereum 2.0 đang hình thành rất giống với sáng tạo của chính anh ấy có cảm giác giống như một thứ gì đó được minh oan.

Quản trị trên chuỗi so với Quản trị ngoài chuỗi

Có lẽ có một sự khác biệt quan trọng giữa hai nền tảng. Trong khi sự đồng thuận diễn ra trên chuỗi, quản trị luôn là một vấn đề ngoài chuỗi đối với Ethereum. Có vẻ như dựa trên kinh nghiệm của Ethereum với các hard fork gây tranh cãi, Polkadot đã tránh xa mô hình này để chuyển sang mô hình quản trị trên chuỗi không cần fork.

Điều quan trọng cần lưu ý là cả quản trị trong chuỗi và ngoài chuỗi đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy sẽ rất thú vị khi xem các cách tiếp cận khác nhau này hoạt động như thế nào với nhau.

Vì vậy, hai nhà sáng lập có tầm nhìn xa, hai lộ trình đầy tham vọng, hai nền tảng có thể so sánh được. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt quan trọng. Polkadot đã có 5 năm phát triển từ đầu, với cơ hội xây dựng và thử nghiệm mọi thứ một cách tỉ mỉ hai lần – một lần trên testnet và một lần nữa trong môi trường thực nghiệm trên Kusama. Khi Polkadot đi vào hoạt động với các parachains của nó, nó sẽ là một khởi đầu sạch sẽ ngay từ đầu.

Mặc dù điều này không có nghĩa là kỳ công, nhưng nhóm Ethereum được cho là có một nhiệm vụ khó khăn hơn ở phía trước. Để có một sự tương tự, họ cần thay đổi động cơ của một chiếc xe đang chuyển động. Chính thực tế đơn giản này giải thích tại sao có thể mất bảy năm hoặc hơn giữa sự ra đời của Ethereum đầu tiên và cuối cùng là quá trình chuyển đổi sang proof-of-stake. Sẽ còn lâu hơn nữa trước khi mạng đạt được mức khả năng mở rộng mà những người ủng hộ nó đã kiên nhẫn chờ đợi.

Vào thời điểm đó, ai biết được mức độ chấp nhận trên các mạng khác sẽ tăng lên như thế nào?

Cuối cùng, không ai có thể nói điều gì đang xảy ra trong đầu của Vitalik Buterin. Tuy nhiên, để sử dụng lại phép tương tự về phương tiện, ý tưởng nhảy vào một chiếc xe thể thao mới tinh phải hấp dẫn hơn là cố gắng đi một chiếc xe cũ trong khi đang lao xuống xa lộ với tốc độ tối đa. Và theo dõi sự phát triển của Polkadot, thật khó để tưởng tượng Vitalik Buterin sẽ không đồng ý.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *