Vitalik Buterin: Lộ trình phát triển của Ethereum 2.0

Đánh giá bài viết

Đồng sáng lập của Ethereum – Vitalik Buterin vừa tiết lộ kế hoạch phát triển của Ethereum 2.0 trong buổi phỏng vấn ngày 19/02/2020 với Cointelegraph tại hội nghị Blockchain Stanford.

Vitalik Buterin

Buterin đã giải thích về những bước phát triển cho ETH 2.0 trong suốt năm nay và thời gian ra mắt Phase 0. Anh giải thích:

“Phase 0 là giai đoạn đầu của Ethereum 2.0. Đây là lúc mạng lưới PoS được công bố và sẽ chính thức lên sóng vào năm nay.”

Lộ trình Ethereum 2.0

Sau Phase 0, Buterin khẳng định ETH 2.0 sẽ bắt đầu vận hành như một PoS độc lập. Hệ thống này sẽ vận hành một cách chậm rãi để chứng minh khả năng qua thời gian. Anh giải thích “ETH 2.0 sẽ bắt đầu vận hành mà không có một ứng dụng cụ thể và sẽ có rất ít validator”.

Buterin cũng nhấn mạnh Phase 1 của ETH 2.0 sẽ hỗ trợ vận hành sharding. ETH 2.0 theo đó sẽ gồm một blockchain trung tâm là Beacon Chain. Mạng lưới này sẽ vận hành 64 mạng lưới sidechain được gọi là shard.

Mỗi shard sẽ được coi là một hệ thống PoS hoàn chỉnh, bao gồm các state độc lập và lịch sử giao dịch. Thay vì xử lí giao dịch của mạng lưới, mỗi node sẽ chỉ xử lí giao dịch của các shard nhất định.

Buterin cũng nhấn mạnh mạng lưới ETH 2.0 sẽ hoàn chỉnh sau khi Ethereum 1.0 chính thức sáp nhập với hệ thống 2.0 và hoàn tất khâu chuyển giao.

Liệu các giải pháp quy mô vẫn chưa cần thiết cho ETH 2.0?

Buterin cho biết ETH 2.0 sẽ được thử nghiệm và phát triển, khi mà các giải pháp quy mô được tạo ra phải phù hợp với Ethereum và có khả năng xử lí những thách thức hiện tại. Ví dụ, giải pháp “Optimistic Rollups” là một cấu trúc ở tầng 2 có thể hỗ trợ smart contract vận hành một cách rộng rãi.

Đồng sáng lập và là trưởng nhóm nghiên cứu Offchain Labs là Edward Felten cho biết:

Giải pháp Arbitrum Rollup (hệ thống Rollup đầu tiên dành cho smart contract) của chúng tôi đã có mặt trên testnet. Các ứng dụng sẽ được kiểm tra trên chuỗi chính của Ethereum, đảm bảo rằng an ninh sẽ được duy trì. Chúng tôi sẽ dịch chuyển toàn bộ chi tiết khỏi chuỗi chính vào các ứng dụng thành phần, các máy tính thông thường không ở trong chuỗi Ethereum.

Felten khẳng định Offchain Labs không trực tiếp cạnh tranh với Ethereum, thay vào đó họ cung cấp một giải pháp ở lớp 2 để xử lí những vấn đề quy mô. Khi được hỏi liệu giải pháp như ETH 2.0 liệu có cần Arbitrum hay không, ông Felten cho biết:

Chúng tôi kì vọng Ethereum 2.0 có thể hưởng lợi trong tương lai từ những giải pháp cấp 2 như của chúng tôi, nhưng chúng tôi hiện vẫn không mong điều đó sẽ xảy ra.

Theo Cointelegraph

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời