Giá Bitcoin đã giảm so với mục tiêu 100.000$ của các nhà phân tích, nhưng còn năm 2022 thì sao?

5/5 - (1 bình chọn)

Sau đợt tăng giá khủng khiếp của năm nay, giá Bitcoin đang ở một thời điểm quan trọng. Các nhà phân tích kỳ vọng 100.000$ vào năm 2022, nhưng phân tích kỹ thuật cho thấy điều gì?

Bitcoin 2022
Bitcoin 2022

Bitcoin (BTC) có khả năng kết thúc năm 2021 thấp hơn nhiều so với dự đoán mục tiêu của các nhà phân tích là 100.000$. Giám đốc điều hành Kraken Jesse Powell, người cũng đã dự kiến mục tiêu giá 100.000$ cho Bitcoin, vẫn lạc quan trong dài hạn, nhưng ông không loại trừ mức giảm mạnh trong ngắn hạn.

Một trong những tiêu cực có thể tạo thêm áp lực cho Bitcoin trong ngắn hạn là sự thay đổi chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Vào ngày 15 tháng 12, Fed thông báo rằng họ sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu của mình với tốc độ nhanh hơn, và họ cũng dự kiến ba lần tăng lãi suất vào năm 2022.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính của CFRA Research, nói với CNBC rằng về mặt lịch sử, S&P 500 có xu hướng ghi nhận lợi nhuận âm trong khoảng thời gian 12 tháng khi Fed thực hiện ba lần tăng lãi suất trở lên.

Nếu lịch sử lặp lại, Bitcoin cũng có thể phải vật lộn để bỏ chạy do mối tương quan chặt chẽ với S&P 500 ở các giai đoạn khác nhau vào năm 2021. Rất khó để dự đoán chắc chắn liệu các nhà đầu tư có tiếp tục mua Bitcoin để bảo vệ danh mục đầu tư của họ trước lạm phát gia tăng hay không – cảm giác thuận lợi sẽ dẫn đến việc đặt phòng có lợi nhuận.

Với sự không chắc chắn này, hãy quay sang các biểu đồ và tiến hành phân tích Bitcoin dài hạn để xác định các mức quan trọng cần chú ý.

BTC/USD

Cuộc biểu tình mạnh mẽ của Bitcoin vào năm 2017 đã đẩy chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) lên trên 96, cho thấy trạng thái hưng phấn của các nhà giao dịch. Các cuộc biểu tình theo chiều dọc hiếm khi bền vững và thường được theo sau bởi một sự điều chỉnh mạnh hoặc một thời kỳ củng cố. Đó là những gì đã xảy ra sau khi đợt tăng giá kết thúc vào năm 2017.

Biểu đồ hàng tháng của BTC / USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ hàng tháng của BTC / USD. Nguồn: TradingView

Điều này cho thấy tâm lý vẫn tích cực và các nhà giao dịch đang sử dụng mức giảm để tích lũy. Cuộc biểu tình sau đó đã đẩy cặp tiền này lên mức cao nhất mọi thời đại ở mức 69.000$, nhưng phe bò không thể duy trì các mức cao hơn. Điều này cho thấy rằng các nhà giao dịch đang đặt lợi nhuận trên các cuộc biểu tình.

Sự điều chỉnh mạnh một lần nữa đã kéo giá về phía đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 tháng và chỉ báo RSI đang cho thấy dấu hiệu của sự phân kỳ tiêu cực, cho thấy đà tăng có thể đang suy yếu.

Phe gấu giảm và duy trì giá dưới đường EMA 20 tháng, cặp tỷ giá có thể giảm xuống mức hỗ trợ quan trọng ở mức 28.800$. Đây là mức quan trọng để phe bò bảo vệ bởi vì sự phá vỡ dưới mức nó có thể dẫn đến việc xây dựng cơ sở trong một thời gian dài.

Mặt khác, nếu giá tăng từ mức hiện tại, cặp tiền có thể kiểm tra lại 69.000$. Việc phá vỡ và đóng cửa trên ngưỡng kháng cự này có thể báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng tăng.

Biểu đồ hàng tuần của BTC / USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ hàng tuần của BTC / USD. Nguồn: TradingView

Phe bò đã đẩy giá lên trên mức 64.899$ trong hai lần nhưng không thể duy trì các mức cao hơn. Điều này có thể đã mắc kẹt phe bò hiếu chiến đã mua breakout, dẫn đến việc thanh lý kéo dài.

Đường EMA 20 tuần (52.016$) đã bắt đầu giảm dần và chỉ số RSI đã giảm xuống vùng tiêu cực, cho thấy rằng phe gấu đang cố gắng quay trở lại. Phe bò đã cố gắng bảo vệ đường trung bình động đơn giản (SMA) trong 50 tuần (47,709$) nhưng không thể đưa giá lên trên đường EMA 20 tuần.

Điều này có thể đã thu hút bán nhiều hơn và phe gấu hiện đang cố gắng đẩy giá xuống mức hỗ trợ mạnh tiếp theo ở mức 39.600$. Đây là mức quan trọng để phe bò bảo vệ vì nếu nó bị nứt, cặp tiền có thể giảm mạnh xuống còn 28.732$.

Một động thái như vậy có thể trì hoãn việc bắt đầu giai đoạn tiếp theo của xu hướng tăng và có thể giữ cho cặp tiền này bị mắc kẹt trong phạm vi giữa 28.732$ ở phía giảm và 69.000$ ở phía tăng.

Ngược lại, nếu giá tăng từ mức hiện tại và vượt lên trên đường EMA 20 tuần, những con bò đực sẽ thực hiện thêm một lần nữa để xóa vùng kháng cự trên 64,899$69,000$.

Nếu họ thành công, đà tăng có thể tăng và cặp tiền có thể bắt đầu cuộc hành trình về phía bắc hướng tới vùng giá 100.000$–109.000$, nơi cuộc phục hồi có thể gặp phải những sóng gió mạnh.

Ngoài ra, việc phá vỡ và đóng cửa dưới 28,732$ có thể dẫn đến thị trường giá xuống với mức hỗ trợ mạnh tiếp theo ở mức 20,000$.

Biểu đồ hàng ngày BTC / USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ hàng ngày BTC / USD. Nguồn: TradingView

Cặp tiền này đã giảm trong một kênh giảm dần trong tuần qua. Cả hai đường trung bình động đều dốc xuống và chỉ số RSI nằm trong vùng tiêu cực, cho thấy phe gấu đang kiểm soát.

Nếu giá giảm so với mức hiện tại hoặc đường EMA 20 ngày (50.054$), điều đó sẽ cho thấy tâm lý vẫn đang giảm và các nhà giao dịch đang bán trên các cuộc phục hồi. Điều đó có thể kéo giá xuống mức thấp nhất trong ngày 4 tháng 12 ở mức 42.333$.

Đây là mức quan trọng đối với những con bò đực để bảo vệ bởi vì nếu nó bị nứt, những con gấu sẽ cố gắng đẩy giá xuống dưới đường hỗ trợ của kênh. Nếu họ quản lý để làm điều đó, việc bán hàng có thể tăng hơn nữa.

Vùng giữa 39.600$37.300$ có thể đóng vai trò là hỗ trợ mạnh, nhưng nếu phe bò không đẩy giá lên trên đường EMA 20 ngày, thì sự sụt giảm có thể kéo dài đến 28.800$.

Ngược lại, nếu giá tăng và vượt lên trên đường kháng cự của kênh, nó sẽ báo hiệu rằng áp lực bán có thể đang giảm xuống. Sau đó, cặp tiền này có thể tăng lên SMA 50 ngày (56,524$), điều này một lần nữa có thể đặt ra một thách thức khó khăn.

Những con bò đực sẽ phải đẩy và duy trì giá trên đường SMA 50 ngày để cho thấy sự bắt đầu của một động thái tăng lên 60.000$. Mức này có thể hoạt động như một ngưỡng kháng cự mạnh, nhưng nếu bị vượt qua, cuộc biểu tình có thể kiểm tra lại mức cao nhất mọi thời đại.

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày ở đây chỉ là tổng hợp của Review Invest. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời