Mối liên hệ và sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa Bitcoin và Defi

Đánh giá bài viết

Bitcoin (BTC) và DeFi đều đã có một mùa hè tốt đẹp, giá bitcoin đã tăng từ 3.500 USD lên chỉ hơn 12.000 USD vào tháng 8, trong khi tổng giá trị khóa trên nền tảng DeFi đã tăng từ 1 tỷ USD vào tháng 6 lên gần 12 tỷ USD vào cuối tháng 9.

Thật hấp dẫn khi xem Bitcoin và DeFi được kết nối với nhau, do nguồn cung Bitcoin được lock đã tăng từ 500 wBTC lên gần 90.000 wBTC trong 12 tháng qua, có vẻ như những người nắm giữ Bitcoin đã thúc đẩy sự phát triển của DeFi.

Tuy nhiên, các nhân vật trong ngành cho biết mặc dù BTC đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của DeFi, nhưng tầm quan trọng của nó trong hệ sinh thái DeFi sẽ giảm dần theo thời gian, một số người cho rằng Bitcoin và DeFi là phụ thuộc lẫn nhau, tuy nhiên hầu hết các nhà bình luận đều tin rằng mỗi cái có thể tồn tại mà không cần cái kia.

Bitcoin khiến DeFi tăng trưởng

Bitcoin đã thúc đẩy ít nhất một phần trong sự tăng trưởng ấn tượng của DeFi trong vài tháng qua – BTC trị giá 1,4 tỷ USD bị khóa trong DeFi ngày hôm nay, hoặc gần 13% tổng giá trị bị khóa (TVL ) trong các dự án tài chính phi tập trung.

Như dữ liệu từ Defi Pulse chỉ ra, nhu cầu về wBTC bắt đầu tăng theo cấp số nhân từ cuối tháng 6 trở đi.

'Nếu DeFi sụp đổ, Bitcoin vẫn sẽ là Bitcoin' 102

Và dữ liệu cũng chỉ ra rằng, vào khoảng cuối tháng 6, TVL trên nền tảng DeFi đột nhiên bắt đầu tăng mạnh hơn, khi ethereum (ETH) bị khóa trong DeFi cũng tăng vọt vào mùa hè vừa qua.

'Nếu DeFi sụp đổ, Bitcoin vẫn sẽ là Bitcoin' 103

Các số liệu trong ngành đồng ý rằng hai xu hướng này có mối liên hệ với nhau, ngay cả khi họ có ý kiến ​​riêng về mối liên kết có thể tiếp tục trong bao lâu.

“Có, tôi nghĩ rằng việc sử dụng khai thác cặp wBTC sẽ thúc đẩy thị trường Defi ở một mức độ nhất định,” cố vấn tiền điện tử và tác giả Anndy Lian cho biết.

“Theo dữ liệu được công bố hôm nay (ngày thứ hai của Uniswap Liquidity Mining), 50% thợ đào đã sử dụng cặp wBTC / ETH trong lần khai thác ban đầu và hầu hết trong số họ là những con cá voi lớn.”

Nhà phân tích và Đối tác CryptoMondays Lou Kerner cho rằng bitcoin sẽ vẫn là một phần quan trọng của DeFi trong trung hạn, đặc biệt là vì nó vẫn chiếm hơn một nửa tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử.

“Với quy mô của nó, bitcoin sẽ là một tài sản ngày càng quan trọng trong DeFi. Nhưng theo thời gian, khi tài sản thế giới thực được mã hóa và tham gia DeFi, mức độ liên quan của bitcoin sẽ giảm xuống, ”ông nói.

DeFi khiến BTC tăng trưởng

Ngược lại, những người bình luận đồng ý rằng DeFi đang thúc đẩy BTC hoặc nó sẽ tăng trong tương lai gần. Bằng cách cung cấp cơ hội kiếm thêm lợi nhuận từ số bitcoin bạn sở hữu, việc Liquidity Mining và Yield Farming của DeFi đang khiến BTC có vẻ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

“DeFi đã làm cho BTC trở nên hấp dẫn hơn như một khoản đầu tư,” theo Kerner.

“Nó sẽ thúc đẩy bitcoin nhưng chưa, DeFi vẫn còn hoạt động ngầm và chỉ những người chấp nhận sớm cốt lõi mới ‘nhận được nó’, ông nói.

Ngoài việc tăng cường lợi nhuận do Bitcoin mang lại, Anndy Lian chỉ ra rằng DeFi cũng sẽ dẫn đến việc ngày càng nhiều bitcoin bị khóa, “điều này sẽ mang lại một thị trường tăng giá khác cho Bitcoin”.

Hỗ trợ lẫn nhau, không phụ thuộc lẫn nhau

Trong khi DeFi và Bitcoin đều giúp đỡ nhau theo nhiều cách khác nhau, các nhà bình luận dường như không tin rằng chúng có thể tồn tại độc lập và tự mình phát triển.

Kerner nói: “Bitcoin sụp đổ chắc chắn sẽ làm chậm sự phát triển của DeFi, nhưng cái này không phụ thuộc vào cái kia.

Tương tự như vậy, nếu DeFi bằng cách nào đó sụp đổ, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Interlapse , Wayne Chen nói rằng BTC sẽ tiếp tục như trước đây.

Ông nói: “Bitcoin đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn trong thập kỷ qua và chắc chắn sẽ tiếp tục đà tăng trưởng của nó . “Nếu DeFi sụp đổ, Bitcoin sẽ vẫn là Bitcoin và tiếp tục tăng trưởng và được chấp nhận.”

Mặt khác, một số người nghĩ rằng Bitcoin sụp đổ sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến DeFi, vì ngay cả khi các phần của hệ sinh thái DeFi tồn tại, các altcoin sẽ gặp khó khăn.

Lian đề xuất: “Hầu hết các đồng tiền ‘giá trị’ sẽ về 0 nếu giá Bitcoin giảm đáng kể hoặc sụp đổ. “Một điều chắc chắn là: không có Altcoin nào có thể tồn tại nếu Bitcoin sụp đổ.”

Tương lai song song

Về tương lai xa hơn, một số chuyên gia tin rằng DeFi và Bitcoin sẽ ngày càng hoạt động song song, thay vì duy trì liên kết với nhau.

“BTC là tiền, DeFi là ngân hàng, đó là cách mọi người nên nghĩ về nó”. Chambers nói.

Chen tuyên bố rằng vì lợi ích của DeFi và Bitcoin mà mỗi bên duy trì một mức độ độc lập với nhau trong tương lai.

“Các chuyên gia trong ngành có thể sẽ cố gắng kết hợp giữa DeFi và Bitcoin. Tuy nhiên, điều này cần được thực hiện một cách thận trọng để nó không biến thành một sản phẩm tài chính phức tạp và cuối cùng có thể gây nhầm lẫn cho thị trường, ”ông nói.

Anndy Lian không hoàn toàn chắc chắn rằng DeFi sẽ xuất hiện trong vài năm tới. Tuy nhiên, nếu đúng như vậy, anh ấy cho biết có khả năng các loại tiền điện tử khác có thể xuất hiện để giảm ảnh hưởng của BTC đối với DeFi.

“Nhưng cá nhân tôi hy vọng sẽ thấy những mô hình mới thách thức quyền lực tối cao của Bitcoin,” anh nói. “Có thách thức, có cải tiến. Đây là những gì còn thiếu trong không gian tiền điện tử ngày nay. ”

 

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời