Trader DeFi: YFI lao dốc do bị Alameda Research short

Đánh giá bài viết

YFI giảm nghiêm trọng trong suốt 2 tuần qua và nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử quy trách nhiệm cho CEO Sam Bankman-Fried (SBF) của Alameda Research và FTX.

Biểu đồ YFI hàng ngày

Trong tháng trước, YFI của gã khổng lồ DeFi Yearn.finance đã thua lỗ 62,7%, từ 43.970 đô la xuống còn 16.360 đô la.

Phần lớn các token DeFi đã điều chỉnh 40-60% trong tháng 9 và đợt bán tháo này diễn ra khi giá Bitcoin cũng như ETH giảm xuống.

Trong 40 ngày qua, ETH giảm từ $488 xuống còn $385 vào thời điểm viết bài và đạt mức thấp nhất là $308. Những động thái đi xuống của các altcoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường càng làm trầm trọng đà giảm của token DeFi.

Tại sao Alameda short YFI?

Trong suốt tuần qua, nhiều tin tức cho biết Alameda Research có một vị trí short YFI.

Alameda, tự mô tả là công ty giao dịch lượng tử, được công nhận là một trong những công ty kinh doanh tiền điện tử thành công nhất. Vào tháng 11/2019, Bloomberg báo cáo Alameda tạo điều kiện cho 5% khối lượng thị trường tiền điện tử, giao dịch lên đến 1 tỷ đô la mỗi ngày.

Vào ngày 11/10, SBF xác nhận trên phương tiện truyền thông xã hội rằng Alameda có một vị trí short YFI. Tuy nhiên, SBF nhấn mạnh không làm ảnh hưởng đến giá YFI.

Theo SBF, Alameda đã đặt một vị thế short ròng 200 YFI, tương đương khoảng 3,28 triệu đô la với mức giá 16.400 đô la. Tuy nhiên, giám đốc điều hành sàn giao dịch cho biết con số này không đủ làm sụp đổ giá YFI. Anh nói:

SBF đã mượn YFI để phá hủy giá của nó, anh ta đã bán YFI trên Binance và các sàn giao dịch khác – Chỉ khi anh ta dừng lại, giá YFI mới tăng?

Không phải vậy. Short 200 YFI ròng trong vòng vài ngày không phá hủy YFI! Điều này vừa kết thúc với một cường độ lớn. Tác động không lớn”.

SBF cũng nói thêm YFI mà anh ấy “mượn” trên giao thức DeFi Cream không được sử dụng để short.

Phần lớn tâm lý tiêu cực về việc short YFI của SBF đến từ suy đoán anh ta đã mượn YFI để bán short. Bankman-Fried phủ nhận những suy đoán này và giải thích “hầu hết YFI được vay để thanh khoản và yield farming (canh tác lợi nhuận), không phải bán hoặc short”.

Đối với một công ty có quy mô như Alameda, vị thế trị giá 3,28 triệu đô la có thể là giải pháp phòng ngừa thị trường.

Trong tuần qua, Bitcoin và ETH đã tăng đáng kể trong khi các token DeFi vẫn đi ngang. Do xu hướng của các loại tiền điện tử lớn vượt trội hơn so với các token DeFi nhỏ nên short YFI có thể để phòng ngừa ngắn hạn.

Diễn biến tăng giá mạnh mẽ của YFI đã kết thúc chưa?

Giá YFI vẫn giảm đáng kể so với mức đỉnh 43.966 đô la nhưng điều này không có nghĩa là dự án thiếu các yếu tố cơ bản mạnh mẽ. Hiện tại, nhóm đang chuẩn bị ra mắt Yearn v2 Vaults, một bản nâng cấp lớn cho các vault (kho tiền) phổ biến của họ. Sau khi đi vào hoạt động, các vault sẽ cho phép người dùng DeFi kiếm được lợi nhuận bằng cách đặt token vào đó.

Theo Stats.finance, khoảng 813 triệu đô la vốn đã bị khóa trong vault của Yearn tính đến ngày 12/10.

Bất chấp sự kiện ra mắt sản phẩm sắp tới, tranh cãi gần đây nổ ra có liên quan đến người ủng hộ của YFI trước đây là Blue Kirby và sự suy giảm kéo dài của giá YFI khiến một số trader thận trọng về tương lai của dự án.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *