Do Kwon là ai? Có phải Do Kwon là người đứng sau vụ sụp đổ của LUNA, UST?

5/5 - (1 bình chọn)

Do Kwon là ai? Anh ta là gì trong thị trường Blockchain? Sự kiện của UST & LUNA có thật sự liên quan đến cái tên này hay không? Cùng với Review Invest tìm hiểu về dự án Luna, UST này nhé.

Do Kwon là ai?

Do Kwon là người sống tại Hàn Quốc, và còn được người Việt Nam gọi với cái tên là Đỗ Quân. Anh là người đã đồng sáng lập và giữ vị trí CEO trong Terraform Labs.

Anh còn nổi tiếng là một KOLs trong thị trường điện tử twitter. Sở hữu cho mình đến 400k follower. Những ai thường tham gia vào hệ sinh thái Terra thì không thể không biết đến nhân vật này.

Tiểu sử của Do Kwon như thế nào?

Do Kwon là ai?
Do Kwon là ai?

Do Kwon đã từng là sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính của đại học Stanford. Và đã lấy được bằng cử nhân vào năm 2015. Anh đã từng đảm nhận vị trí kỹ sư phần mềm tại các tập đoàn công nghệ như Apple và Microsoft.

Năm 2016, Do Kwon đã thành lập được công ty viễn thông Anyfi. Công ty về giải pháp công nghệ truyền thông ngang hàng. Và anh đã giữ vị trí CEO của công ty đến năm 2017.

Đến năm 2018, anh cùng với Daniel Shin thành lập Terraform Labs. Đây là công ty công nghệ blockchain với mục tiêu có thể tạo ra các loại tiền điện tử. Công ty này đã phát triển công nghệ đồng thuận Terra Proof – of – Stake (PoS). Một mạng lưới blockchain được xây dựng trên Cosmos SDK.

Anh còn tham gia đầu tư vào một số khoản đầu tư cá nhân với trị giá lên đến hàng triệu USD. Và những dự án tiền điện tử như là: Flint, Iron Fish, Ape Board, pSTAKE

Sự sụp đổ của Terra Luna như thế nào?

Đồng stablecoin Terra được ra mắt vào năm 2020. Với nhiệm vụ là duy trì mức ổn định giá 1 USD. Và nó đã làm tốt nhiệm vụ của mình, nó hiếm khi để lệch khỏi mức giá 1 USD này. Thế nhưng thời gian vừa qua, đồng Stablecoin Terra đã giảm xuống một mức thấp chỉ còn 0.23 USD. Việc giá đi xuống của đồng tiền này đã làm cho nhiều nhà đầu tư mất hàng tỷ USD.

Sự sụp đổ của Luna như thế nào?
Sự sụp đổ của Luna như thế nào?

Những công ty tiền điện tử đã cố gắng thuyết phục Quốc hội. Cho rằng Stablecoin sẽ là nơi an toàn để các nhà đầu tư đặt tiền vào. Là trung gian tốt nhất để có thể giao dịch các loại tiền ảo. Nhưng sự sụp đổ này đã làm lung lay những giả định đó. Làm cho các nhà đầu tư lo sợ rằng không còn bất kỳ nơi nào an toàn trên thị trường crypto.

Bắt đầu từ ngày 08/05 khi giá của UST bắt đầu có dấu hiệu mất mốc 1 USD. Và bắt đầu giảm giá xuống mức thấp nhất là 0.9857 ngay trong ngày. Sau đó tỷ giá của UST không những được khắc phục. Mà còn bắt đầu giảm mạnh hơn. Trong ngày 09/05 thì UST đột ngột giảm gần 25% giá trị. Và nó còn giảm tiếp tục cho đến mức thấp nhất là 0.06065 USD trong ngày 10/05.

Trong khi đó Luna cũng bắt đầu sập từ 87.87 USD ở đầu tháng 5 xuống mức 25.3 USD trong ngày 10/05. Vậy có thể thấy Luna đã mất 71.2% giá trị khi chưa đầy một tuần.

Do Kwon liệu có phải là siêu lừa?

Có thể thấy được, dự án Luna/Terra sụp đổ và khó có khả năng phục hồi. Trước đây từng có những dự án từng bị sụp đổ như Luna. Và tất cả những người đó đều manh danh “siêu lừa”. Vậy nhà sáng lập Do Kwon có được xem là một siêu lừa hay không?

Theo Morris, đã cho rằng Do Kwon đã quá mù quáng khi tin tưởng vào những gì mình làm. Kể cả khi mọi chuyện đã vỡ lở vẫn như vậy. Bất chấp việc Luna bị sập đến mức gần như là vô giá trị. Nhưng Do Kwon vẫn không thừa nhận lỗi sai của chính mình. Anh vẫn cố gắng tìm nguồn vốn để có thể đổ thêm vào con thuyền này của mình. Trong khi sự lỗ này đã được hình thành ngay từ lúc Luna bắt đầu.

Dự án Luna/Terra và Do Kwon
Dự án Luna/Terra và Do Kwon

Có thể thấy rằng, anh là một người bán tin vào sản phẩm của mình. Kể cả khi nó đã trở thành một cứ lừa đối với các nhà đầu tư. Khiến cho các nhà đầu tư lỗ đến hàng tỷ USD.

Phần kết

Qua bài viết trên đã giúp các biết thêm thông tin về Do Kwon và dự án Luna. Để có thể biết thêm nhiều thông tin mới hơn, hãy theo dõi chúng tôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời