TVL của hệ sinh thái Terra (LUNA) tiếp tục lập ATH mới

5/5 - (1 bình chọn)

 

Terra (LUNA) tiếp tục chuỗi ngày phục hồi ấn tượng, tăng gần 40% giá trị chỉ trong chưa đầy 3 ngày để thiết lập kỷ lục giá trị mới. Kể từ khi công bố quỹ Luna Foundation Guard (LFG) trị giá 1 tỷ USD để mua Bitcoin làm tài sản dự trữ cho đồng stablecoin TerraUSD (UST), đồng Terra (LUNA) đã được tiếp thêm sức mạnh để tăng bật lên các mức cao mới.

Vào khoảng 11:00 PM ngày 09/03, giá LUNA đã lập ATH mới ở 104.83 USD, vượt qua kỷ lục 103/60 USD của ngày 27/12. Đáng chú ý, giá LUNA mới bị điều chỉnh về tận 75.58 USD vào hôm 07/03, đồng nghĩa với đồng altcoin này đã phục hồi đến tận 38% giá trị trong chưa đầy 72 giờ đồng hồ.

 

Một phần động lực của LUNA đến từ sự bật dậy chung của toàn thị trường tiền mã hóa trong ngày 09/03, sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành mệnh lệnh hành pháp yêu cầu các bộ ngành chính quyền nghiên cứu xây dựng khung pháp lý cho tiền mã hóa.

Bên cạnh đó, giữa LUNAUST còn có một “mối quan hệ đặc biệt” để giữ giá cho cả hai đồng coin. Lý giải một cách đơn giản thì UST là một stablecoin có giá trị được duy trì quanh mức 1 USD, song bị điều chỉnh nhờ vào việc tạo/đốt LUNA. Cụ thể, nếu giá UST vượt lên mức 1 USD (do nhu cầu lớn trên thị trường đẩy giá tăng lên), Terra sẽ khuyến khích người dùng trong hệ sinh thái đốt đi một lượng LUNA nhất định để nhận lại UST có giá trị tương ứng. Hành động ấy sẽ vừa tăng nguồn cung UST để giữ giá stablecoin quanh mức 1 USD, vừa tạo áp lực mua đẩy giá LUNA lên. Ngược lại, nếu giá UST giảm xuống dưới 1 USD (do lực bán lớn trên thị trường), người dùng có thể đổi UST để lấy lại LUNA, giảm nguồn cung UST.

Ngoài ra, việc giá trị khóa lại (TVL) của Terra liên tục tăng trưởng cũng tạo nhu cầu mua vào rất lớn cho cả LUNA và đồng stablecoin UST – hai đồng tiền chính để luân chuyển giá trị trên blockchain này.

Theo Defi Llama, TVL của Terra trong buổi sáng ngày 10/03 đã cán mốc 26,22 tỷ USD – ngưỡng cao nhất lịch sử. TVL của Terra đã tăng đến 8,35% trong 24h gần nhất và tận 73% trong 1 tháng qua, củng cố vị trí của Terra là blockchain có TVL cao thứ hai hiện tại chỉ sau Ethereum, chiếm 12,84% thị phần.

TVL của Terra
TVL của Terra

Chiếm gần một nửa TVL lúc này trên Terra là Anchor Protocol (ANC), giao thức vay và cho vay vô cùng phổ biến vì cung cấp lãi suất cho vay lên đến 20%/năm. Đây được cho là lý do chủ yếu khiến lượng tiền được đổ dồn vào Terra nói chung và Anchor nói riêng, khi phần đông nhà đầu tư đang muốn có một kênh sinh lời an toàn trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa liên tục đi xuống trong 3 tháng đầu năm 2022.

Song, điều đó cũng đặt ra vấn đề rất lớn với Anchor khi đa số người dùng nền tảng đều là cho vay – với tổng số tiền 9,6 tỷ USD, trong khi lượng tiền vay chỉ là 2,7 tỷ USD. Anchor do đó sẽ không thể sử dụng tiền lãi từ hoạt động vay để trả cho người cho vay, buộc dự án phải bỏ tiền túi ra để bù vào chênh lệch. Anchor hồi tháng 02/2022 đã phải xin Terra cứu trợ 450 triệu UST trước nguy cơ quỹ của dự án bị rút cạn tiền.

Lượng tiền mà người dùng đang cho vay và đi vay trên Anchor Protocol
Lượng tiền mà người dùng đang cho vay và đi vay trên Anchor Protocol

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời