Luna Foundation Guard huy động 1 tỷ USD để xây dựng quỹ dự trữ Bitcoin cho stablecoin UST

5/5 - (1 bình chọn)

Luna Foundation Guard (LFG) mới đây đã thông báo huy động được 1 tỷ USD thông qua việc bán trực tiếp token gốc của blockchain Terra – đồng LUNA.

LFG huy động 1 tỷ USD đầu tư vào Bitcoin

Đây là một trong những đợt gọi vốn lớn nhất trong lịch sử thị trường tiền mã hóa, được dẫn đầu bởi Jump CryptoThree Arrows Capital, với sự tham gia của Republic Capital, GSR, Tribe Capital, DeFiance Capital và các nhà đầu tư khác.

LFG, cũng đồng thời là từ viết tắt của một cụm từ khá hài hước trong giới crypto (Let’s F*** Go) – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore – được thành lập vào tháng 1 vừa qua để giúp phát triển hệ sinh thái Terra.

Dòng vốn thu được từ đợt bán token trị giá 1 tỷ USD này sẽ được sử dụng để xây dựng quỹ dự trữ dưới dạng bằng Bitcoin cho UST, đồng stablecoin lớn nhất của hệ sinh thái Terra.

 

UST là một đồng stablecoin thuật toán rất phổ biến trong lĩnh vực DeFi thời gian gần đây. Được neo với giá của đồng đô la Mỹ, đồng coin này đã phát triển nhanh chóng và đạt vốn hóa thị trường hơn 12 tỷ USD, tăng hơn gấp ba lần kể từ tháng 11 năm ngoái, theo The Block Research.

LFG cho biết rằng khoản dự trữ này sẽ vận hành như một “van xả” cho việc mua lại UST; nó được thiết kế để đảm bảo rằng giá của stablecoin vẫn được cố định với giá của đồng đô la trong các đợt bán tháo mạnh trên thị trường tiền mã hóa.

Cách thức hoạt động của quỹ dự phòng

Không giống như các loại stablecoin lâu đời hơn, chẳng hạn như các đồng coin được phát hành bởi Tether và Circle, các lựa chọn thay thế như stablecoin thuật toán không sử dụng tài sản thế chấp để duy trì giá trị của chúng.

Thay vào đó, các stablecoin như UST giữ tỷ giá bằng cách dựa vào các động lực của thị trường.

Dưới đây là giải thích về cơ chế hoạt động, trích từ trang web của Terra:

Khi nhu cầu mua Terra trên thị trường cao và nguồn cung hạn chế, giá Terra sẽ tăng. Khi nhu cầu mua Terra thấp và nguồn cung quá lớn, giá Terra sẽ giảm xuống. Giao thức sẽ đảm bảo cung và cầu Terra luôn cân bằng, dẫn đến việc bình ổn giá.

Người dùng có thể tạo ra các stablecoin mới được xây dựng trên Terra – thường là UST – bằng cách đốt các token LUNA và tương tự, họ có thể đốt UST để tạo ra LUNA. Tất cả các hoạt động này được khuyến khích bởi giao thức nhằm đảm bảo 1 đô la trị giá LUNA luôn có thể được giao dịch lấy 1 UST và ngược lại.

Tuy nhiên, khoản quỹ dự trữ 1 tỷ USD này được chuẩn bị để đề phòng tình trạng bán tháo trên thị trường tiền mã hóa làm xói mòn những động lực đó. LFG cho biết:

Các tài sản dự trữ có thể được sử dụng trong trường hợp các đợt bán tháo kéo dài trên thị trường ngăn cản người mua khôi phục mức ngang bằng của tỷ giá UST và làm xấu đi các ưu đãi chênh lệch giá trên thị trường mở của giao thức Terra.

Dự trữ ban đầu sẽ được tính bằng Bitcoin, loại tài sản được LFG tin rằng ít liên quan đến hệ sinh thái Terra. Dự án có kế hoạch tích trữ khoản dự trữ với các tài sản không tương quan khác trong tương lai, mặc dù vẫn chưa rõ tài sản nào sẽ được sử dụng.

LUNA được mua bởi Jump và các nhà đầu tư khác trong thương vụ này sẽ bị khóa lại trong thời gian vesting 4 năm, theo thông báo của LFG.

Cải tạo môi trường DeFi

Terraform Labs có trụ sở tại Singapore, được thành lập bởi Do Kwon và Daniel Shin vào năm 2018, là đơn vị phát triển chính của blockchain Terra.

Công ty khởi nghiệp được chống lưng bởi Pantera Capital, Coinbase Ventures, Galaxy Digital, Binance Labs, Dunamu, Huobi Capital và OKEx. Lần cuối cùng nó huy động vốn là trong vòng Series A trị giá 25 triệu USD vào tháng 1 năm 2021.

Ở Mỹ, Terraform hiện đang lâm vào cuộc chiến pháp lý với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Cơ quan quản lý này đang điều tra xem Terra’s Mirror Protocol – một nền tảng để giao dịch “tài sản ánh xạ (mirrored assets)” được liên kết với giá cổ phiếu – có vi phạm luật chứng khoán của Hoa Kỳ hay không.

Terraform đã phản bác rằng cơ quan giám sát đã tống đạt trát đòi hầu tòa của Kwon một cách không phù hợp tại một hội nghị vào tháng 9 năm 2021, cho rằng cơ quan giám sát thiếu thẩm quyền thích hợp để cáo buộc công ty có trụ sở tại Singapore.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời