DeFi Lending hoạt động như thế nào?

Đánh giá bài viết

Khi các tổ chức bắt đầu thử nghiệm tiềm năng của Blockchain, lĩnh vực tài chính cũng đã cho thấy sự cần thiết phải xây dựng các ứng dụng Fintech dựa trên Blockchain. Bằng cách bao gồm hầu hết các dịch vụ tài chính từ thanh toán trực tuyến đến giao dịch và lưu trữ tiền điện tử, Blockchain được thiết lập để chuyển đổi hệ thống tài chính truyền thống. Với sự xuất hiện của Defi (Tài chính phi tập trung), Blockchain đã phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Với rất nhiều sự phấn khích đã tạo ra trên thị trường, Defi đã tiếp tục dẫn đầu và thu hút một lượng vốn ấn tượng kể từ năm 2020. Theo Defi-Pulse, Tổng giá trị đã khóa (TVL) trong các giao thức Defi hiện ở mức 20,46 tỷ đô la, tăng 1 tỷ đô la so với một năm trước. Điểm tập trung ở đây là Defi đã tăng hơn 20 lần trong một năm, cho thấy rõ ràng mức độ nổi tiếng của Defi đã tăng vọt.

Defi Lending đã tìm thấy nguyên trạng của nó. Các nhà lãnh đạo (Maker, Compound và Aave) đã tự khẳng định mình là lựa chọn ưu tiên của người dùng để cho vay và mượn mã thông báo Defi. Ba công ty cho vay lớn nhất của Defi là Maker, Aave và Compound, với tổng giá trị lần lượt là 4,25 tỷ USD, 2,82 tỷ USD2,64 tỷ USD.

Hãy cùng tìm hiểu điều gì đã khiến Defi và Defi cho vay trở nên phổ biến như vậy. Bài viết thảo luận chi tiết từng điểm sau:

 1. Defi là gì?
 2. Defi Lending là gì?
 3. Defi Lending so với cho vay truyền thống
 4. Các khoản vay Defi hoạt động như thế nào?
 5. Những lợi ích mà Defi Lending mang lại cho người dùng là gì?
 6. Nền tảng Defi Lending giúp gì cho lĩnh vực dịch vụ tài chính?
 7. Các nền tảng / giao thức cho vay và Defi Lending phổ biến là gì?
  Hãy bắt đầu nào

Defi là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất, tài chính phi tập trung là một hệ sinh thái các ứng dụng tài chính dựa trên công nghệ Blockchain hoạt động mà không có bất kỳ sự can thiệp của bên thứ ba hoặc quản trị trung tâm nào. Nó sử dụng mạng P2P để thiết lập các ứng dụng phi tập trung cho phép mọi người kết nối và quản lý tài sản của họ bất kể trạng thái và vị trí của họ. Nó nhằm mục đích cung cấp một môi trường dịch vụ tài chính mã nguồn mở, minh bạch và không được phép.

Hợp đồng thông minh là lớp nền tảng cho tài chính phi tập trung vì chúng tự thực hiện và không yêu cầu giám sát trung gian. Kể từ khi Ethereum giới thiệu khái niệm Defi, hầu hết các ứng dụng Defi đều được xây dựng trên Ethereum Blockchain.

Defi Lending là gì?

Các nền tảng Defi Lending nhằm mục đích cung cấp các khoản vay tiền điện tử theo cách không tin cậy, tức là không có trung gian và cho phép người dùng tranh thủ các đồng tiền điện tử của họ trên nền tảng cho mục đích cho vay. Người đi vay có thể trực tiếp nhận một khoản vay thông qua nền tảng phi tập trung được gọi là cho vay P2P. Bên cạnh đó, giao thức cho vay cho phép người cho vay kiếm được tiền lãi. Trong số tất cả các ứng dụng phi tập trung (DApps), Defi có tốc độ tăng trưởng cho vay cao nhất và là người đóng góp phổ biến nhất cho việc khóa tài sản tiền điện tử.

Defi Lending so với cho vay truyền thống

Công nghệ cơ bản của Defi Lending là Blockchain; Defi sử dụng tất cả các tính năng độc đáo của nó và hoạt động đặc biệt tốt so với cho vay truyền thống. Defi lending mang lại sự minh bạch hoàn toàn với khả năng truy cập tài sản dễ dàng hơn cho mọi quy trình chuyển tiền mà không cần bất kỳ bên thứ ba nào. Nó cung cấp quy trình vay đơn giản nhất; người vay cần tạo tài khoản trên nền tảng Defi, có ví tiền điện tử và mở các hợp đồng thông minh. Defi cung cấp một môi trường không kiểm duyệt, có nghĩa là không có sự ưu đãi nào trong khi vẫn đảm bảo tính bất biến.

Defi lending mang lại lợi ích cho cả người cho vay và người đi vay. Nó cung cấp các tùy chọn giao dịch ký quỹ, cho phép các nhà đầu tư dài hạn cho vay tài sản và kiếm lãi suất cao hơn. Nó cũng sẽ cho phép người dùng truy cập tín dụng tiền tệ Fiat để vay các khoản vay với lãi suất thấp hơn so với các sàn giao dịch phi tập trung. Hơn nữa, người dùng có thể bán nó trên một sàn giao dịch tập trung để lấy tiền điện tử và cuối cùng cho các sàn giao dịch phi tập trung mượn.

Các khoản vay Defi hoạt động như thế nào?

Giá trị cơ bản của tài sản tiền điện tử có thể tăng hoặc giảm, nhưng việc ngồi nhàn rỗi trong ví sẽ không tích lũy bất kỳ khoản lãi nào. Chỉ nắm giữ một loại tiền điện tử cụ thể sẽ không tạo ra bất kỳ khoản thu nhập nào. Đó là tình huống mà các khoản vay Defi đi vào hình ảnh. Các khoản vay Defi cho phép người dùng cho người khác vay tiền điện tử của họ và kiếm lãi từ khoản vay. Các ngân hàng luôn sử dụng tối đa dịch vụ này. Giờ đây, trong thế giới của Defi, bất kỳ ai cũng có thể trở thành người cho vay. Người cho vay có thể cho người khác vay tài sản của mình và sẽ có thể tạo ra lãi từ khoản vay đó. Quá trình này có thể được thực hiện thông qua các nhóm cho vay, các văn phòng cho vay của các ngân hàng truyền thống.

Người dùng có thể gộp tài sản của họ và phân phối chúng cho người vay bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Có nhiều cách khác nhau để phân chia lợi ích cho các nhà đầu tư; do đó, bạn nên đầu tư một chút thời gian để nghiên cứu để xác định sở thích của mình. Đối với những người đi vay cũng vậy, vì mỗi nhóm sẽ có một cách tiếp cận khác nhau về cách vay.

Khi vay vốn ngân hàng, cần có tài sản thế chấp gắn liền với khoản vay đó. Ví dụ, đối với khoản vay mua ô tô, chính chiếc ô tô đó là tài sản thế chấp. Khi người dùng dừng trả khoản vay, ngân hàng sẽ thu giữ phương tiện. Điều này cũng xảy ra với hệ thống phi tập trung; chỉ có sự khác biệt là hệ thống ẩn danh và không liên quan đến bất kỳ tài sản vật chất nào được sử dụng làm tài sản thế chấp. Để được vay, người vay cần đưa ra một thứ gì đó có giá trị hơn số tiền vay. Hợp đồng thông minh được sử dụng để gửi số lượng tiền tệ này có giá trị ít nhất bằng với số tiền cho vay. Tài sản thế chấp có rất nhiều loại; bất kỳ mã thông báo tiền điện tử nào cũng có thể được sử dụng để trao đổi tiền điện tử đã vay. Ví dụ: nếu người dùng cần vay một bitcoin, anh ta cần phải gửi giá của một bitcoin vào DAI.

Hơn nữa, giá Bitcoin liên tục dao động mạnh. Một trường hợp có thể phát sinh khi chi phí của tài sản thế chấp giảm xuống dưới giá của khoản vay. Bây giờ, ở đây câu hỏi đặt ra, Làm thế nào để đối phó với tình huống này? Một ví dụ có thể giải thích nó tốt hơn. Giả sử một người dùng muốn vay 100 DAI. MakerDAO yêu cầu người vay phải thế chấp các khoản vay của họ với mức tối thiểu là 150% giá trị khoản vay. Điều này ngay lập tức có nghĩa là người đi vay cần phải thế chấp khoản vay với 150 đô la ETH. Và khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới $ 150 ETH, nó sẽ bị phạt thanh lý.

Những lợi ích mà Defi Lending mang lại cho người dùng là gì?

 • Cải thiện tốc độ khởi tạo khoản vay
  Các quy trình cho vay hỗ trợ kỹ thuật số có lợi thế đáng kể nhất là tốc độ xử lý nhanh. Các nền tảng Defi Lending được hỗ trợ bởi các dịch vụ dựa trên đám mây, phân tích để xác định và phát hiện gian lận và tính toán máy học để có các điều khoản cho vay tối ưu và các yếu tố rủi ro. Tất cả những công nghệ này cuối cùng giúp tăng tốc quá trình. Ngay sau khi khoản vay được chấp thuận, người cho vay sẽ gửi đề nghị thông qua hợp đồng điện tử.
 • Nhất quán hơn trong các quyết định cho vay
  Các quy tắc mô tả chính sách tín dụng đảm bảo tính nhất quán trong các quyết định cho vay. Các thay đổi trong việc đánh giá các thuộc tính của người nộp đơn và cấu trúc các giao dịch của người bảo lãnh sẽ bị loại bỏ.
 • Tuân thủ các quy định của Liên bang, Tiểu bang và Địa phương
  Các quy tắc quyết định cung cấp hồ sơ về ai, khi nào và ở đâu các quy tắc đã được sử dụng và các quy tắc nào có hiệu lực. Nó đóng vai trò bằng chứng và đảm bảo rằng người cho vay tuân thủ các quy định của liên bang, tiểu bang và địa phương.
 • Phân tích để cải thiện quy trình và khả năng sinh lời của danh mục đầu tư
  Phân tích có thể giúp người cho vay và người đi vay tận dụng tối đa quy trình cho vay kỹ thuật số. Theo dõi các đơn xin vay trong một thời hạn cụ thể (một tuần, tháng hoặc năm) có thể giúp người cho vay dự đoán và phân bổ các nguồn lực thích hợp để đáp ứng nhu cầu theo mùa. Phân tích cũng cung cấp thông tin chi tiết về nhân khẩu học, nguồn cho vay, cấp tín dụng, v.v. Danh mục đầu tư có thể được cải thiện bằng cách xác định cách các đặc điểm của người vay và chính sách tín dụng ảnh hưởng đến hiệu suất cho vay.
 • Không được phép
  Defi Lending cho phép truy cập mở, không cần sự cho phép, có nghĩa là bất kỳ ai có ví tiền điện tử đều có thể truy cập vào các ứng dụng Defi được xây dựng trên Blockchain, bất kể vị trí địa lý của họ và không yêu cầu bất kỳ số tiền tối thiểu nào.
 • Minh bạch
  Blockchain công khai truyền phát mọi giao dịch trên mạng và được xác minh bởi mọi người dùng trên mạng. Mức độ minh bạch xung quanh các giao dịch này cho phép phân tích dữ liệu phong phú và đảm bảo quyền truy cập đã được xác minh cho mọi người dùng trên mạng.
 • Tính bất biến
  Kiến trúc phi tập trung của Blockchain đảm bảo sự phối hợp dữ liệu chống giả mạo và tăng tính bảo mật và khả năng kiểm toán.
 • Khả năng lập trình
  Hợp đồng thông minh có khả năng lập trình cao, tự động hóa việc thực thi và cho phép phát triển các tài sản kỹ thuật số và công cụ tài chính mới.
 • Khả năng tương tác
  Việc sử dụng một ngăn xếp phần mềm được kết nối với nhau đảm bảo rằng các giao thức và ứng dụng Defi tích hợp và bổ sung cho nhau.
 • Quyền tự quản
  Việc sử dụng ví Web3 (như Metamask) đảm bảo rằng những người tham gia thị trường Defi giữ quyền giám sát chặt chẽ tài sản của họ và kiểm soát dữ liệu của họ.

Các nền tảng Defi Lending giúp gì cho lĩnh vực dịch vụ tài chính?

 • Cho vay và đi vay
  Các ứng dụng Defi lending được sử dụng rộng rãi nhất liên quan đến các giao thức cho vay và cho vay ngang hàng. Aave, Compound và Maker là một số nền tảng Defi phổ biến nhất.
 • Tiết kiệm
  Các nền tảng Defi lending đã đưa ra nhiều cách sáng tạo để mọi người quản lý khoản tiết kiệm của họ. Bằng cách kết nối với các nền tảng cho vay khác nhau, người dùng có thể tận dụng các dịch vụ của tài khoản chịu lãi suất và tối đa hóa thu nhập của họ. Tài khoản trả lãi có thể giúp người dùng tăng lợi nhuận so với tài khoản tiết kiệm truyền thống theo cấp số nhân. Các dApp tiết kiệm phổ biến nhất bao gồm Argent, DharmaPoolTogether.
 • Quản lý tài sản
  Các giao thức Defi Lending và ví tiền điện tử như Gnosis Safe, Metamask Argent cho phép người dùng trở thành người giám sát tài sản tiền điện tử của họ. Nó cho phép người dùng tương tác nhanh chóng và an toàn với các ứng dụng phi tập trung và tận dụng các dịch vụ mua, bán, chuyển tiền điện tử và kiếm lãi từ các khoản đầu tư.

Các nền tảng / giao thức cho vay và Defi Lending phổ biến là gì?

Maker
Maker là một nền tảng cho vay tiền điện tử Defi duy nhất chỉ cho phép vay các mã thông báo DAI. DAI là một đồng tiền ổn định có giá trị được cố định với đô la Mỹ. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Maker để mở một kho tiền, khóa tài sản thế chấp như ETH hoặc BAT và tạo DAI như một khoản nợ đối với tài sản thế chấp đó. Nó khuyến khích người dùng tham gia vào thu nhập hoạt động thông qua phí quản trị, đóng vai trò như lãi suất cho mạng lưới. DAI có thể được vay tới 66% giá trị tài sản thế chấp của người dùng. Nếu kho tiền giảm xuống dưới mức cố định, nó sẽ bị phạt 13% và thanh lý để đưa kho tiền ra khỏi tình trạng vỡ nợ. Với chiết khấu 3%, tài sản thế chấp đã thanh lý được bán trên thị trường mở.

Mã thông báo khác của Maker là MKR; những người nắm giữ MKR đóng vai trò là tuyến phòng thủ cuối cùng trong trường hợp xảy ra sự kiện thiên nga đen. Nếu giá trị tài sản thế chấp bắt đầu giảm, MKR được đúc và bán trên thị trường mở để tăng thêm tài sản thế chấp, làm loãng những người nắm giữ MKR.

Maker’s Oasis Portal là nơi phổ biến nhất để sử dụng MakerDAO, cho phép mở, quản lý và xem lại các hầm, gửi DAI vào DSR (Tỷ lệ tiết kiệm DAI) và nhận số liệu thống kê cập nhật trên toàn bộ hệ thống Maker.

Aave
Đây là một mã nguồn mở và là một trong những giao thức cho vay Defi phổ biến nhất được ra mắt vào năm 2020. Đây là một giao thức thanh khoản không giám sát để kiếm lãi từ tài sản gửi và vay. Nền tảng này cho phép người cho vay gửi tiền điện tử vào một nhóm và nhận được một lượng aTokens tương đương (có thể so sánh với cTokens của giao thức Compound). Thuật toán Aave điều chỉnh lãi suất tùy thuộc vào cung và cầu. Nó chỉ ra rằng người dùng càng giữ aTokens, thì số tiền lãi càng tốt.

Compound
Nó là một giao thức thị trường tiền tệ tự trị và thuật toán nhằm mở khóa một vũ trụ các ứng dụng tài chính mở. Nó cho phép người dùng gửi tiền điện tử, kiếm tiền lãi và vay các tài sản tiền điện tử khác chống lại họ. Việc sử dụng Hợp đồng thông minh tự động hóa việc quản lý và lưu trữ vốn trên nền tảng. Ví Web 3.0 như Metamask cho phép người dùng kết nối với Compound và kiếm tiền lãi. Nó là một giao thức không được phép, nghĩa là bất kỳ ai có ví tiền điện tử và kết nối internet đều có thể tự do tương tác.

Gần đây, vào năm 2020, Compound đã ra mắt mã thông báo quản trị ‘COMP.’ Nó cung cấp quyền biểu quyết cho chủ sở hữu mã thông báo về những thứ như quyết định kết hợp tài sản mới, nâng cấp giao thức hoặc nâng cấp kỹ thuật trên nền tảng.

Mã thông báo gốc của Compound, được gọi là cTokens, được sử dụng để theo dõi các vị trí (tài sản được cung cấp) trong Hợp chất. Các mã thông báo này là mã thông báo ERC-20 (Yêu cầu nhận xét của Ethereum) hiển thị các xác nhận quyền sở hữu đối với một phần của nhóm tài sản trong Hợp chất. Ví dụ: khi người dùng gửi ETH vào Compound, nó sẽ được chuyển đổi thành cETH; tương tự như vậy, nếu một đồng xu ổn định DAI được gửi, nó sẽ được chuyển đổi thành cDAI. Trong nhiều trường hợp gửi tiền, mỗi người sẽ kiếm được tiền lãi dựa trên lãi suất của họ. Nó có nghĩa là cETH sẽ kiếm được lãi suất cETH và cDAI sẽ kiếm được lãi suất cDAI.

Tài chính tổng hợp hỗ trợ các tài sản cho vay và đi vay khác nhau, bao gồm DAI, ETH, WBTC (Wrapped Bitcoins), REP, BAT, USDC, USDT và ZRX.

Conclusion

Cuộc thảo luận chi tiết này cho thấy Defi Lending có tiềm năng cao trong việc định hình lại toàn bộ hệ thống tài chính. Nó cố gắng phân cấp các dịch vụ tài chính truyền thống cốt lõi như thanh toán, giao dịch, đầu tư, bảo hiểm, cho vay và đi vay. Defi Lending liên quan đến công nghệ hấp dẫn thực sự có cơ hội rộng lớn để cách mạng hóa bối cảnh tài chính toàn cầu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty phát triển Blockchain để xây dựng các ứng dụng Defi Lending tùy chỉnh, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp bạn. Hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi và trải nghiệm ý tưởng của bạn về việc phát triển các ứng dụng Defi Lending được chuyển đổi thành hiện thực.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời