Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm mạng lưới Binance Smart Chain (BSC) & Ethereum

Đánh giá bài viết

Khi rút hoặc gửi tiền mã hóa từ tài khoản Binance của bạn, hãy chú ý một cách cẩn thận đến mạng mà bạn chọn. Rất dễ nhầm lẫn Binance Smart Chain (BEP-20) với Ethereum (ERC-20) và bạn có thể gửi token đến chuỗi blockchain sai.

Nếu ví tiền mã hóa mà bạn gửi nhầm hỗ trợ cả token BEP-20ERC-20, bạn có thể lấy tiền mã hóa của mình trở lại Binance bằng một vài thao tác đơn giản.

Nếu ví của bạn chỉ hỗ trợ token ERC-20 hoặc BEP-20, bạn sẽ cần nhập khóa riêng tư (private key) từ ví của mình vào một ví mới có hỗ trợ cả hai chuỗi khối.

Việc gửi tiền tới một blockchain khác với các blockchain mà Binance hỗ trợ, gửi tiền tới một sàn giao dịch tiền mã hóa khác hoặc ví lưu ký sẽ khó giải quyết hơn. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị chăm sóc khách hàng của ví mà bạn chuyển tói để xem họ có thể giúp gì hay không.

Xem thêm:

Tôi đã gửi tiền đến sai mạng blockchain. Tôi nên làm gì?

Trước hết, đừng hoảng sợ. Nếu bạn đã gửi token ERC-20 (như ETH) bằng Binance Smart Chain (BSC) hoặc gửi token BEP-20 qua mạng Ethereum, bạn vẫn có thể lấy lại chúng. Có ba loại tình huống khác nhau, mỗi tình huống có một giải pháp riêng:

1/ Bạn đã gửi token đến một ví hỗ trợ cả BSC và Ethereum.

Bạn có thể gửi token trở lại mạng chính xác bằng Binance.

2/ Bạn đã gửi các token đến một ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum.

Bạn sẽ cần truy cập vào khóa riêng tư của mình và chuyển vào một ví khác có hỗ trợ cả hai blockchain trên.

3/ Bạn đã gửi token đến một ví lưu ký hoặc một sàn giao dịch tiền mã hóa.

Hãy yêu cầu nhà cung cấp ví của bạn trợ giúp hoặc liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng của sàn giao dịch mà bạn đã gửi tiền tới. Tuy nhiên, điều này có thể không đảm bảo 100% bạn sẽ thu hồi được tiền của mình.

Trước khi tìm đến các giải pháp, bạn nên hiểu điều gì đã xảy khi gửi sai mạng, để tránh những vấn đề tương tự trong tương lai.

BEP-20 và ERC-20 khác nhau chỗ nào?

ERC-20BEP-20 là tên của các chuẩn token mô tả các quy tắc và hướng dẫn kỹ thuật cụ thể cho từng token đó. Chúng quyết định cách thực hiện các giao dịch, gửi tiền và rút tiền. Cả ERC-20 và BEP-20 là các tiêu chuẩn để token tương tác với các ví, dự án và hợp đồng thông minh khác.

Hai tiêu chuẩn chia sẻ nhiều điểm tương đồng về cách chúng hoạt động, nhưng ERC-20 là tiêu chuẩn độc quyền của Ethereum và BEP-20 là tiêu chuẩn độc quyền của Binance Smart Chain. Nói một cách dễ hiểu, chúng là các tiêu chuẩn token thuộc về các blockchain khác nhau.

Nếu tiền mã hóa của bạn đang nằm trên một mạng không chính xác, số tiền này có thể không được sử dụng với đúng mục đích bạn cần. Ví dụ: Ethereum được gửi đến BSC sẽ không thể sử dụng được trong các Ethereum DApp và hợp đồng thông minh.

Điều gì xảy ra khi token BEP-20 hoặc ERC-20 được gửi đến sai blockchain?

Nếu bạn gửi token ERC-20 tới BSC hoặc token BEP-20 tới Ethereum, các token này sẽ đến cùng một địa chỉ ví trên mạng đã chọn. Địa chỉ ví BSC và Ethereum của bạn giống hệt nhau và bạn có thể truy cập được bằng cùng một khóa riêng tư (Private key).

Ví dụ: Khi bạn gửi ETH đến BSC, quy trình sẽ kết thúc với việc token BEP-20 được gắn trên Ether bằng địa chỉ từ ví của bạn trên BSC. Bạn có thể sử dụng BscScan.com để kiểm tra việc này bằng ID giao dịch của mình hoặc kiểm tra trên Etherscan.io khi bạn đã gửi token BEP-20 đến mạng Ethereum.
Đây là một ví dụ (từ BscScan ) về một người đã rút ETH có định dạng ERC-20 và chọn mạng chuyển tới là BSC (BEP-20) bằng ví Binance của họ. Các token này hiện hiển thị dưới dạng Binance-Peg Ethereum trong cùng một địa chỉ ví trên BSC.

May mắn là tiền mã hóa của bạn không mất ngay. Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là gửi nó trở lại đúng blockchain mà nó cần đến. Hãy xem các giải pháp của chúng tôi bên dưới để tìm cách xử lý phù hợp với tình huống của bạn.

Cách lấy lại tiền từ ví có hỗ trợ BSC và Ethereum

Bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi tìm token của mình trong một ví tiền mã hóa hỗ trợ cả hai chuỗi khối. Kiểm tra danh sách chuyển token của mỗi mạng nếu bạn không thấy tiền mã hóa của mình ở đâu.

Ví dụ: MetaMask có nút [Add token] cho phép bạn xem tất cả các đồng tiền hiện có.

Nếu bạn không thấy tiền trên danh sách, bạn sẽ cần nhập hợp đồng token vào ví của mình. Bạn có thể xem quy trình thực hiện điều này trong Bước 5 của bài viết Cách lấy lại tiền mã hóa của mình từ một ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum .

Nếu bạn muốn trả token của mình về blockchain ban đầu của nó, có hai lựa chọn: Binance Bridge hoặc sử dụng phương pháp thủ công.

Xem thêm: Hướng dẫn thêm Binance Smart Chain (BSC) vào Metamask.

Binance Bridge

Binance Bridge là một công cụ đơn giản giúp chuyển đổi tài sản của bạn giữa các blockchain. Bạn chỉ cần kết nối Ví MetaMask hoặc ví Binance Chain và chọn những gì bạn muốn chuyển. Đừng quên rằng bạn sẽ cần BNB cho phí gas trên BSC hoặc ETH cho phí gas trên Ethereum.

Truy cập: https://www.binance.org/en/bridge

Chuyển đổi thủ công

Việc chuyển đổi token của bạn theo cách thủ công yêu cầu gửi lại tiền mã hóa của bạn vào Binance. Mạng gửi tiền trong ví spot trên Binance của bạn phải khớp với blockchain mà token của bạn hiện đang sử dụng. Khi tiền đã về, bạn có thể gửi nó trở lại ví bên ngoài của bạn một cách chính xác.

Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chuyển đổi Binance-Peg ETH (BEP-20) trở lại thành ETH định dạng ERC-20. Hãy đảm bảo rằng ví bạn đang gửi có sẵn BNB để chi trả phí gas.

1. Từ tài khoản của bạn, trên trang rút tiền mã hóa Binance, hãy chọn ETH và mạng gửi tiền là BEP-20 (BSC). Nếu bạn gửi tiền vào sai mạng, Binance sẽ không thể thu hồi tiền cho bạn.

2. Khi ETH đã trở lại tài khoản Binance của bạn, hãy chuyển đổi nó thành ERC-20 bằng cách rút nó tới một ví hỗ trợ Ethereum và chọn Ethereum (ETH) ERC20 làm mạng chuyển của bạn.

Bây giờ, tiền của bạn đã được chuyển đến đúng blockchain một cách an toàn tới một ví bên ngoài của bạn.

Cách lấy lại tiền từ ví chỉ hỗ trợ BSC hoặc Ethereum

Để lấy lại token của bạn trong trường hợp này, bạn sẽ cần nhập khóa riêng tư từ ví của mình vào một ví mới hỗ trợ cả hai chuỗi khối. Tùy thuộc vào ví hỗ trợ, bạn có thể sử dụng cụm từ mật khẩu thay thế hoặc là khóa riêng tư của mình.

Nhập một khóa riêng tư (Private key)

Khi bạn nhập khóa riêng tư của một ví vào một ví khác, bạn sẽ có quyền truy cập vào số tiền liên quan đến khóa riêng đó, ngay cả khi bạn đang sử dụng một ví khác.

Hiểu theo một cách khác, là việc nhập một khóa riêng tư vào ví hỗ trợ sẽ không khiến tiền của bạn được chuyển vào ví này. Nó chỉ có tác dụng giúp cho ví ngoài của bạn có thể được truy cập từ một ứng dụng khác. Lưu ý rằng ví lưu ký thường sẽ không có tùy chọn này vì chúng không cung cấp cho bạn khóa riêng tư.

Các ví phổ biến nhất có thể thực hiện cách này gồm: Metamask, Trust Wallet, Math Wallet, SafePal và TokenPocket.

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng tiện ích MetaMask trên Google Chrome và thử lấy lại số ETH đã gửi nhầm đến BSC.

Cách lấy lại tiền của bạn

1. Truy cập ví MetaMask của bạn hoặc tạo một ví mới nếu bạn chưa có. MetaMask cũng có sẵn dưới dạng ứng dụng cho iOS và Android.

2. Nếu bạn đang tạo một tài khoản mới, bạn sẽ có một tùy chọn nhập cụm từ mật khẩu thay thế (12 ký tự dùng để Backup) từ ví cũ của mình.

3. Nếu bạn đã có tài khoản, chỉ cần nhấp vào ghim tiện ích mở rộng MetaMask ngay trên trình duyệt, ngay sau đó thông tin về tài khoản của bạn sẽ có ở trên cùng bên phải trình duyệt.

4. Nhấp vào “Import Account“, sau đó nhập khóa riêng tư từ ví của bạn với số tiền mã hóa bị mất. Nhấp vào “Import” để hoàn tất. Bạn cũng có thể tải lên một tệp JSON nếu có.

5. Tiếp theo, bạn sẽ cần thêm mạng BSC vào tài khoản MetaMask của mình bằng cách thủ công. Click vào MetaMask, sau đó rê chuột vị trí trên cùng chính giữa của menu thả xuống. Click vào “Custom RPC” ở vị trí cuối danh sách.

Các bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn kết nối BSC với Metamask có cả video để bạn thực hiện cho chính xác và thành công.

6. Bạn sẽ cần thêm thông tin chi tiết để cho phép MetaMask truy cập Binance Smart Chain. Các chi tiết này bao gồm một URL cuộc gọi thủ tục từ xa (Remote Procedure Calls). URL này cho phép MetaMask truy vấn thông tin từ blockchain của BSC và thực hiện các yêu cầu của giao dịch.

Điền thông tin sau vào các trường tương ứng và nhấp vào nút “Save” ở dưới cùng.

 • Network Name: BSC Mainnet
 • New RPC URL: https://bsc-dataseed1.binance.org/
 • ChainID: 56
 • Symbol: BNB
 • Block Explorer URL: https://bscscan.com/

7. Bây giờ, hãy thêm hợp đồng token chính xác vào ví MetaMask của bạn. Bước này sẽ cho phép ví hỗ trợ BEP-20 mà bạn chọn quét token bị mất. Bạn có thể tìm thấy danh sách token và hợp đồng token trên BscScan. Đối với token có định dạng ERC-20 ETH được gửi đến BSC, hãy nhấp vào Binance-Peg Ethereum Token (ETH) để tìm hợp đồng token của nó.

8. Sao chép hợp đồng token để chuẩn bị cho bước tiếp theo và lưu ý trường Số thập phân (Decimals).

9. Chọn “BSC Mainnet” từ danh sách thả xuống của mạng, nhấp vào “Add Token“, sau đó nhấp vào “Custom Token“.

10. Nhập Địa chỉ hợp đồng của token, tên viết tắt của token và độ dài của số thập phân. Đối với ví dụ về ETH, chúng ta có thể nhập:

 • Token Contract Address (Địa chỉ hợp đồng token): 0x2170ed0880ac9a755fd29b2688956bd959f933f8
 • Token Symbol (Tên viết tắt của token): ETH
 • Decimals of Precision (Độ dài của số thập phân): 18
 • Nhấp vào “Add Tokens” để xác nhận.

11. Bây giờ bạn sẽ thấy token ETH bị mất của mình trong số dư ví của bạn. Từ đây, bạn có tùy chọn gửi nó trở lại địa chỉ ví BEP-20 trên tài khoản Binance của bạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Binance Bridge với MetaMask để chuyển đổi token của mình sang ERC-20 nếu bạn muốn.

Lời kết

Việc đánh mất tiền điện tử chuyển sai mạng lưới là xảy ra rất nhiều tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể lấy lại được vì vậy trước khi chuyển bạn nên kiểm tra thật kỹ càng để tránh xảy ra các trường hợp không nên có.

Khi bạn xử dụng ví Metamask hoặc Trust Wallet thì đầu tiên phải lưu 12 ký tự BackupKhoá riêng tư (Private Key) thật cẩn thật để sử dụng khi cần thiết. Bài viết trên hướng dẫn bạn có thể lấy lại tiền mã hoá khi chuyển nhầm mạng lưới Binance Smart Chain (BSC)Ethereum. Hy vọng, nếu bạn lỡ rơi vào trường hợp này sẽ xử lý thành công để quản lý tài sản của mình.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

22 thoughts on “Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm mạng lưới Binance Smart Chain (BSC) & Ethereum

 1. Thế đại says:

  Cho mình hỏi.tại sao mình kiểm tra địa chỉ ví bnb(binance)bep20 của mình trên bsccan thì hiển thị số dư là 0.27bnb.mà trên ví binance của mình lại ko có.

 2. Khắc chung says:

  Em chuyển từ binance sang smart chain trong ví metamask rồi. Nhưng bây giờ không thể chuyển về binance hoặc chuyển các ví khác. trường hợp của em anh có cách nào không ạ

 3. Vincent says:

  Chào anh, em mới tập tành về crypto nên e chưa hiểu lắm, em muốn hỏi là em đang có USDT ở ví metamask mạng etherum mainnet em muốn chuyển nó về remitano có được không anh?

   • Vincent says:

    Dạ, em có làm thử mà lúc nhập địa chỉ ví và Amount thì bên metamask không hiện chữ next ( không hiện thông báo gì luôn ạ)

    • Trần Hạo Nam says:

     Chào bạn,

     Bạn có BNB để làm phí chưa? Hay bạn thử nhập một ít, còn sau dấu phẩy đừng nhập.

  • Trần Hạo Nam says:

   Chào bạn,

   Được nha bạn. Tuy nhiên khi chuyển Token bạn chú ý ví đó có hỗ trợ token mình chuyển không nhé. Kiểm tra kỹ !

  • Trần Hạo Nam says:

   Vậy nguyên nhân là chưa có Binance Coin (BNB) để làm Fee Gas rồi. Bạn nạp vào để giao dịch nhé.

 4. Tiến says:

  A ơi em chọn nhầm token giao dịch khi chuyển usdt từ sàn binace bằng token bep20 sang sàn bitmart bằng địa chỉ token erc20. Giờ có lấy lại số usdt chuyển nhầm token này dc k a

  • Trần Hạo Nam says:

   Chào bạn,

   Sàn Bitmart thì bạn vui lòng liên hệ Support sàn Bitmart xem họ có giải quyết không nha bạn. Đó là cách duy nhất rồi.

 5. Đức says:

  Chào anh Trần Hạo Nam , anh cho em hỏi : em có chuyển coins SHIB từ sàn Binance qua sàn Coinbasepro , nhưng em sử dụng nhầm mạng lưới BSC nhưng coinbase pro không hỗ trợ mạng lưới đó, vậy có cách nào em lấy lại số coins đó không anh , cám ơn .

  • Trần Hạo Nam says:

   Chào bạn,

   Địa chỉ nhận là sàn Coinbase nên cách xử lý duy nhất là email hỏi Coinbase xem giúp cho mình Case này được không nha, nếu họ đồng ý thì bạn làm theo hướng dẫn của Support. Còn không thì chia buồn với bạn chú ý khi chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *