NFTs, DeFi và Web 3.0 kết hợp với nhau như thế nào?

Đánh giá bài viết

Sự phát triển bùng nổ trong mã hóa nội dung và NFT đang thúc đẩy sự phát triển của Web 3.0 và thử nghiệm giải pháp DeFi.


Trong khi bản thân Blockchain cung cấp các cấu trúc công nghệ để tạo thuận lợi cho việc trao đổi, quyền sở hữu và sự tin tưởng trong mạng, thì việc mã hóa tài sản là điều cần thiết. Tokenization là quá trình chuyển đổi các tài sản và quyền đối với một tài sản thành một đại diện kỹ thuật số, hoặc mã thông báo, trên một mạng blockchain.

Phân biệt giữa tiền điện tử và tài sản mã hóa là điều quan trọng trong việc hiểu các phương tiện trao đổi, mô hình định giá và khả năng thay thế trên các mạng giá trị khác nhau đang nổi lên và đặt ra những thách thức về khả năng tương tác. Đây không chỉ là những thách thức về kỹ thuật mà còn là những thách thức về kinh doanh xung quanh việc hoán đổi công bằng.

Mã hóa tài sản có thể dẫn đến việc tạo ra một mô hình kinh doanh thúc đẩy quyền sở hữu theo phân đoạn, khả năng sở hữu một phiên bản của một tài sản lớn. Trong khi thảo luận về mã hóa tài sản trong một bài viết trước, tôi cũng đã đề cập đến giá trị của một nền kinh tế điển hình trong việc dân chủ hóa tài chính, thương mại và tiếp cận toàn cầu, cũng như trong việc tạo ra một thị trường toàn cầu rộng lớn hơn ở quy mô chưa từng thấy.
Với tài sản kỹ thuật số và khả năng thay thế của chúng trong hệ sinh thái blockchain, có nhiều động lực định giá khác nhau. Chúng bao gồm:

1) Mã thông báo dựa trên các mô hình kinh tế tiền điện tử được thúc đẩy bởi cung và cầu và tiện ích của mạng
2) Mã thông báo không thể sử dụng được, hoặc NFT, có giá trị nội tại như nhận dạng, văn bằng và hồ sơ chăm sóc sức khỏe – về cơ bản, mã thông báo là bằng chứng xác thực đơn giản về sự tồn tại, tính xác thực và quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số
3) Mã thông báo có thể thay thế được định giá trên nhiều cơ sở khác nhau, chẳng hạn như tổng hoạt động kinh tế trong mạng (tiền điện tử), tiện ích của nó (hợp đồng thông minh và xử lý mạng giao dịch), giá trị được chỉ định (đồng tiền ổn định và mã thông báo bảo mật), v.v.
Trong bài viết này, tôi đề cập đến vấn đề phức tạp về sự gia tăng nhanh chóng và siêu đồng hóa của NFT, sau sự gia tăng siêu tốc tương tự của tài chính phi tập trung, hay DeFi, tạo ra những đổi mới đáng kinh ngạc – với hứa hẹn to lớn về dân chủ hóa, mô hình kinh doanh mới và thị trường toàn cầu với khả năng tiếp cận toàn cầu tất cả được thúc đẩy bởi tiền đề cơ bản của phân quyền và các cấu trúc cơ bản của mã hóa và ví. Trong khi NFT có thể được mô tả như một loại mã thông báo mật mã độc nhất vô nhị với một số giá trị nội tại đối với người nắm giữ hoặc đối với thị trường (nghệ thuật, đồ sưu tầm), phong trào NFT là dấu hiệu của một cuộc cách mạng mã thông báo lớn hơn sẽ không chỉ thúc đẩy sự đổi mới lớn tăng trưởng trong các giao thức Web 3.0 mà còn kiểm tra khả năng giải quyết của phong trào DeFi, cùng với khả năng giao nhau và cung cấp các nền tảng và phương tiện trao đổi cho tất cả các loại Token.

Sự phát triển trong các giao thức Web 3.0

Hai thế hệ giao thức web đầu tiên chủ yếu xoay quanh việc phổ biến thông tin và kết nối mọi người. Chúng đã thúc đẩy sự phát triển vượt bậc về thông tin và hợp tác, đồng thời làm nên điều kỳ diệu trong việc kết nối thế giới. Tuy nhiên, những giao thức web đó không bao giờ được thiết kế để di chuyển những thứ có giá trị. Ngoài ra, khi kỷ nguyên Web 2.0 đạt đến tiềm năng tối đa, các lỗ hổng như “tin tức giả” và “sự chuyển tiếp hàng loạt” của việc di chuyển tài sản thông qua một loạt các trung gian đã xuất hiện. Các mối đe dọa đối với cơ sở hạ tầng thương mại và tài chính của hệ thống có nguy cơ làm mất ổn định hệ thống.

Web 3.0 hứa hẹn sẽ bảo vệ tất cả những thứ chúng ta coi trọng: thông tin, sự thật và tài sản kỹ thuật số – cả có thể thay thế và không thể thay đổi được. Trong khi Web 2.0 được thúc đẩy bởi sự ra đời của mạng xã hội, di động và đám mây, thì Web 3.0 chủ yếu được xây dựng trên ba lớp đổi mới công nghệ mới: điện toán biên, mạng dữ liệu phi tập trung và trí tuệ nhân tạo.

Sự phát triển của NFT không chỉ trao quyền cho các nghệ sĩ, chuyên gia lành nghề và doanh nhân để gói gọn sự đổi mới dưới dạng mã hóa mà còn thúc đẩy quá trình dân chủ hóa nền tảng như một trong những hứa hẹn của công nghệ blockchain. Cơ sở hạ tầng cơ bản bao gồm các công nghệ lưu trữ phi tập trung, các giao thức đồng thuận hiệu quả, tính toán ngoài chuỗi và mạng tiên tri để cung cấp kết nối và xác thực cho các hệ thống hiện có.

Nói chung, công nghệ Web 3.0 hình dung ra một mạng được kết nối, không tin cậy, có trách nhiệm để mang lại giá trị một cách hiệu quả, do đó tạo ra một cơ sở hạ tầng cho những thứ có giá trị. NFT đại diện cho cả các thực thể có thể chuyển nhượng và các mã thông báo không thể chuyển nhượng mà chúng tôi đánh giá. Những thứ sau bao gồm những thứ như giấy tờ tùy thân, hồ sơ chăm sóc sức khỏe và hộ chiếu của chúng tôi, những thứ đại diện cho chúng tôi và cho phép chúng tôi tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số với danh tính kỹ thuật số, duy nhất của riêng chúng tôi.

Khi chúng ta dám hình dung sự thay đổi hướng tới một thế giới với sự kiểm soát phi tập trung, quản trị dựa trên công nghệ phân tán thách thức mọi mô hình kinh doanh và cấu trúc quản trị được xây dựng dựa trên các khuôn khổ kinh doanh tập trung, chúng ta phải suy nghĩ một số điều. Không chỉ bản thân sự chuyển dịch, mà còn là các yếu tố động lực, khuyến khích và kiếm tiền thúc đẩy và cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng kinh tế để di chuyển những thứ có giá trị – do đó theo kịp nhận thức đang thay đổi của chúng ta và nhận thức về giá trị đó sau này.

Giao dịch với tài chính – DeFi

DeFi là sự chuyển động trong không gian ứng dụng blockchain sử dụng công nghệ mạng phi tập trung để phá vỡ và buộc chuyển đổi các sản phẩm tài chính cũ thành các giao thức minh bạch, không đáng tin cậy, tạo điều kiện cho việc tạo và phổ biến giá trị kỹ thuật số với ít hoặc không có trung gian. Nó được hiểu và chấp nhận rộng rãi rằng – do sự hợp lực mới và sự đồng sáng tạo thông qua các tương tác kỹ thuật số mới và cơ chế trao đổi giá trị – công nghệ blockchain đặt nền tảng cho một mạng giao dịch kỹ thuật số đáng tin cậy, với tư cách là một nền tảng không trung gian, thúc đẩy sự phát triển của thị trường và thị trường thứ cấp.

Các lớp tài sản tạo ra từ các giao thức DeFiNFT tận dụng lợi thế của quyền sở hữu theo phân đoạn đối với tài sản, làm mờ ranh giới giữa các loại tài sản và sử dụng các cấu trúc như ví kỹ thuật số làm nơi chứa chúng. Tất cả điều này được hỗ trợ bởi các lớp bên dưới của Web 3.0 cung cấp tính bảo mật và tính khả dụng thông qua phân quyền, cũng như sự tin cậy và bất biến thông qua sự đồng thuận, mở rộng các nguyên tắc này cho cơ sở hạ tầng máy tính cơ bản như lưu trữ và kết nối.

Việc thương mại hóa các giao thức Web 3.0, biểu hiện dưới dạng token tiện ích có thể thay thế, tiếp tục làm mờ ranh giới với các sản phẩm đổi mới tài chính đa dạng do DeFi giới thiệu (chẳng hạn như tài sản cơ sở và các sản phẩm phái sinh), các sản phẩm cũng được mã hóa. Vì vậy, trong khi phân quyền là chủ đề cơ bản – và ví và token là những cấu trúc cơ bản – những đường mờ này khá sâu sắc.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời