Dự án Aave (AAVE) – Ngôi sao sáng hàng đầu trong giới DeFi

Đánh giá bài viết

Nhờ vào mức tăng trưởng chưa từng có của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) mới chớm nở, người dùng giờ đây mới chính là những người được kiểm soát các hoạt động tài chính. Và hiện tại, DeFi chính minh chứng cho một cơn sốt đang thu hút một lượng lớn người chơi và các tổ chức, và đặc biệt phải kể đến Aave (AAVE), ứng cử viên sáng giá trong giới DeFi

Gần đây, ngày càng có nhiều dự án “mang tính phi tập trung” nổi lên. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều là thật. Do đó, việc chúng ta nhận biết đâu mới là dự án đáng tin cậy là điều vô cùng quan trọng.

Trong bài viết lần này, Cointrading sẽ giúp các độc giả tìm hiểu thêm về Aave (AAVE), một giao thức mã nguồn mở (open-source) và không lưu ký (non-custodial) hàng đầu giới DeFi, giúp người dùng kiếm lợi nhuận thông qua tiền nạp, cho vay tài sản, v.v.

Lịch sử của Aave

Nói về Aave, trước tiên chúng ta hãy khám phá cái tên có phần khá lạ lùng của nó. Chính xác thì AAVE có nghĩa là gì? Với những ai chưa biết, Aave là tiếng Phần Lan, có nghĩa là “ma”. Tuy nhiên, cái tên này không nhằm mục đích khiến bất cứ ai sợ hãi. Thay vào đó, giao thức được đặt tên nhằm thể hiện tham vọng của giao thức trong việc tạo ra một cơ sở hạ tầng minh bạch và cởi mở cho DeFi.

Aave được lên ý tưởng và chính thức ra đời vào tháng 9 năm 2018 sau khi có một đợt ICO thành công vang dội vào năm 2017 với token ETHLend, cũng với mức vốn huy động hơn $16,2 triệu. Sau đó, nhóm ETHLend chính thức chuyển đổi sang Aave sau khi sát nhập ETHLend trở thành công ty con của Aave.

Vào tháng 1 năm 2020, Aave chính thức ra mắt mainnet của mình và kể từ đó đã nhanh chóng khẳng định mình là một trong những ứng cử viên sáng giá trong thị trường DeFi hiện đang phát triển nhanh chóng. Đội ngũ đằng sau Aave bao gồm các tay lão làng từ các ngành khác nhau. Trong số đó có giám đốc sáng tạo, nhà quản lý rủi ro, kỹ sư phần mềm, nhà tiếp thị kỹ thuật số và nhà lãnh đạo tư tưởng từ ngành công nghệ.

Aave là gì?

Như đã đề cập trước đó, Aave là một nền tảng giao dịch phi tập trung, mã nguồn mở, không cần lưu ký chạy trên blockchain. Các hoạt động trên nền tảng chủ yếu liên quan đến người vay và người cho vay/người nạp tiền. Aave cho phép hoạt động cho vay và vay tiền bằng cách nhận thanh khoản từ người gửi tiền và cho phép người đi vay có được các khoản vay dưới mức hoặc trên mức thế chấp

Việc kiếm được các khoản lãi hấp dẫn là điều khuyến khích những người dùng nạp tiền để tăng tính thanh khoản cho giao thức. Ngược lại, người đi vay có thể vay vốn từ Aave vì tỷ lệ lãi suất thấp hấp dẫn của giao thức DeFi đối với các khoản vay.

Đáng chú ý, các khoản vay do Aave giải ngân không cần phải được đối sánh riêng lẻ (một người cho vay với một người đi vay). Đúng hơn, giao thức sử dụng các pool giống nhau. Người dùng gửi tiền của họ vào pool tương ứng với các token họ nắm giữ. Sau đó, số tiền đã vay sẽ được sử dụng để thực hiện các khoản vay tức thì dựa trên trạng thái của pool.

Một số loại tiền điện tử chính được hỗ trợ bởi giao thức Aave hiện tại là Ethereum (ETH), Tether (USDT), USD Coin (USDC), DAI, Wrapped Bitcoin (WBTC), Yearn.Finance (YFI) và một số loại khác. Tại thời điểm viết bài, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong giao thức là hơn $1,44 tỷ, theo dữ liệu từ DeFiPulse.

Cũng cần lưu ý rằng Aave sử dụng các oracle của Chainlink (LINK) để thu thập dữ liệu giá về các tài sản trên nền tảng của mình. Ngoài ra giao thức còn có tiện ích khá thú vị cho phép người dùng xem được lợi nhuận của mình được tích lũy từng giây.

Token AAVE

AAVE là token gốc của giao thức Aave. Nó là một token ERC-20 và đã được công bố vào ngày 29/7 khi giao thức cho biết họ sẽ hoán đổi token LEND đầu tiên thành token quản trị AAVE mới. Động thái này nhằm mục đích phân cấp quyền sở hữu của thị trường tiền tệ do Ethereum vận hành.

Trong bối cảnh thị trường DeFi đang bùng nổ, Aave rõ ràng đã có một đợt tăng giá vô cùng đáng chú ý. Token Aave kể từ khi ra mắt đã có thấy một sức bật đáng kể và tại thời điểm viết bài, nó đang được giao dịch ở mức $89,49.

Theo biểu đồ trên, token AAVE đã tăng giá chóng mặt hơn 3 lần so với mức đáy gần đây của nó được hình thành vào ngày 5/11 ở mức $26,84. Tương tự, vốn hóa thị trường của token này vẫn đang nằm trong xu hướng tăng giá. Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của Aave đã vượt hơn $1 tỷ.

Tương tự như phần lớn các đồng tiền điện tử khác, token Aave cũng có thể được stake để kiếm phần thưởng staking hấp dẫn. Nếu các bạn muốn đặt cược Aave, hãy nhấp vào đây để tham khảo chương trình Staking Daily cùng VNDC Wallet.

Khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn đều hỗ trợ Aave, bao gồm Binance, OKEx, Huobi Global, HitBTC, Crypto.com, Gemini và các sàn khác.

Flash loan là gì?

Khi nói đến Aave nói riêng và DeFi nói chung, chúng ta không thể không nhắc đến flash loan (các khoản vay nóng). Được coi là một xu thế lớn tiếp theo trong thế giới tài chính, các khoản vay nóng chắc chắn là một trong những tính năng quan trọng và phổ biến nhất của DeFi. Về cơ bản, các khoản vay nóng cho phép người dùng vay một lượng lớn tiền điện tử mà hoàn toàn không cần thế chấp.

Mặc dù vấn đề kỹ thuật của các khoản vay nóng khá phức tạp, nhưng về mặt khái niệm thì chúng khá dễ hiểu. Người dùng cần phải trả khoản vay trước khi khối tiếp theo trên Ethereum được khai thác. Nếu không, tất cả các giao dịch trong khoảng thời gian đó sẽ bị hủy.

Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao lại có người muốn vay vốn trong một khoảng thời gian ngắn như vậy? Điều này đến từ rất nhiều lý do.

Hiện tại, các flash loan phục vụ ba mục đích lớn. Đầu tiên, chúng có thể được sử dụng để giao dịch ở nơi khác nhằm kiếm lợi nhuận thông qua chênh lệch giá. Thứ hai, các flash loan có thể được sử dụng để tái cấp vốn trong các giao thức cho vay khác. Cuối cùng, và có lẽ cách sử dụng nổi tiếng nhất của các khoản vay nhanh là việc sử dụng chúng để cho phép “yield farming” (canh tác lợi nhuận).

Đáng chú ý, Aave đã cung cấp mã cho các flash loan, giúp người dùng có thể sử dụng các khoản vay nhanh một cách sáng tạo hơn và khám phá những khả năng mới để làm cho tài chính dễ tiếp cận hơn và mang lại lợi ích cho mọi người.

Những phát triển gần đây trong hệ sinh thái Aave

Năm 2020 là năm vô cùng thành công với mức tăng trưởng ngoạn mục của DeFi và Aave cũng không phải là ngoại lệ.

Vào tháng 8 năm nay, Aave đã tiết lộ tiện ích mới mang tên “Ủy quyền tín dụng” cho phép người gửi tiền kiếm thêm lãi suất bằng cách tạo hạn mức tín dụng giữa người cho vay và người đi vay thông qua một kho tiền (vault) đặc biệt.

Tương tự, vào tháng 7, dự án blockchain tập trung vào dự án Enjin (ENJ) đã thông báo rằng nó đã được tích hợp vào giao thức của Aave. Không bao lâu sau đó, ví tiền điện tử lớn MyEtherWallet cũng đã công bố tích hợp với Aave.

Có lẽ cột mốc lớn nhất mà Aave đạt được là khi vào tháng 8, nó trở thành giao thức DeFi đầu tiên nhận được giấy phép Tổ chức tiền điện tử uy tín từ Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh.

Lời kết

Trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, Aave đã tự khẳng định mình như một ngôi sao sáng trong giới DeFi trị giá hàng tỷ đô la. Điều thú vị hơn là dự án đầy hứa hẹn chỉ vừa mới bắt đầu.

Vào ngày 14/8, Aave đã nâng cấp lên v2, mang theo một loạt các tiện ích sáng tạo và thú vị, bao gồm tiền gửi lãi suất cố định, lãi suất vay ổn định nâng cao, thị trường tư nhân và tối ưu hóa phí gas.

Kết luận, có thể khẳng định rằng nếu bạn tin tưởng vào tiềm năng của DeFi có thể khắc phục được những yếu điểm của nền tài chính toàn cầu do CeFi thống trị, thì bạn thực sự sẽ không thất vọng khi đặt niềm tin vào Aave.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *