Ví tiền điện tử là gì? Các cách bảo mật ví tiền điện tử tốt nhất hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay cụm từ Ví tiền điện tử không còn mấy xa lạ đối với chúng ta. Với thời đại công nghiệp hóa phát triển. Các thiết bị và ứng dụng công nghệ cũng phát triển một cách nhanh chóng. Với sự quen thuộc của cụm từ này, vậy mọi người đã thật sự hiểu rõ về nó. Và có biết được cách nào bảo vệ ví điện tử hay không. Cùng với Review Invest tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về ví điện tử

Ví điện tử là một phần mềm điện tử có khả năng lưu trữ những tài sản kỹ thuật số. Có thể gửi, nhận và theo dõi được những số dư các đồng tiền điện tử. Có thể thấy nó khá giống với tài khoản ngân hàng. Nhưng có một điểm khác biệt hơn là nó sẽ được bảo mật cao hơn. Nhờ vào những cơ chế mã hóa thông tin, bảo vệ bởi những chìa khóa cá nhân. Ví này được chia làm 2 loại: ví trữ nóng và ví trữ lạnh.

Khái niệm về ví điện tử
Khái niệm về ví điện tử

Ví trữ nóng là gì?

Đây là loại ví có thể kết nối với internet. Người dùng có thể cài đặt và sử dụng ví mọi lúc mọi nơi. Nghĩa là các bạn có thể sử dụng ví này để tiêu tiền bất cứ lúc nào mà các bạn muốn.

Ví trữ lạnh là gì?

Trái ngược với ví trữ nóng thì ví trữ lạnh sẽ không thể kết nối với internet. Loại ví này được dùng đến một số phương tiện vật lý để lưu trữ. Giúp chống lại những sự tấn công trực tuyến. Và với điểm này thì ví lạnh được xem là một lựa chọn an toàn hơn so với ví nóng.

Ví điện tử có những thuật ngữ nào?

Một số thuật ngữ thường gặp khi các bạn sử dụng ví điện tử

Các thuật ngữ hay thường dùng
Các thuật ngữ hay thường dùng

Địa chỉ ví (Address)

Địa chỉ ví này nó là một chuỗi các ký tự gồm chữ và số ngẫu nhiên. Địa chỉ của ví điện tử gần giống với số tài khoản ngân hàng. Người gửi sẽ dựa vào địa chỉ ví này để mà gửi tiền cho các bạn.

Trong mạng lưới blockchain, địa chỉ ví được xem là định danh của người dùng. Address ví của các blockchain khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau.

Khóa cá nhân (Private Key)

Khoá cá nhân này sẽ gồm một chuỗi số và ký tự ngẫu nhiên để liên kết với ví. Ở trên Address được coi như là số tài khoản. Thì Private Key này sẽ được xem như là mật khẩu để đăng nhập vào ví. Nhưng mật khẩu ngân hàng các bạn có thể đổi được. Còn mật khẩu này thì không nhé. Vì thế khi các bạn quyết định tham gia ví điện tử của một nền tảng nào đó. Các bạn sẽ được cung cấp Private Key, và các bạn cần lưu trữ và nhớ nó thật cẩn thận. Vì đây sẽ là chìa khóa duy nhất để các bạn có thể đăng nhập vào ví tiền.

Public Key (khóa công khai)

Trái ngược với khóa cá nhân là khóa công khai. Đây sẽ là một mật mã cho phép các bạn nhận tiền vào tài khoản của mình. Hai loại khóa cá nhân và khóa công khai là 2 thành phần quan trọng để đảm bảo mật cho ví tiền điện tử.

Know Your Customer (viết tắt KYC)

Đây là nơi sẽ xác minh danh tính của các bạn khi tham gia vào mở tài khoản. Với mục đích giúp hệ thống tuân thủ vào chống rửa tiền (AML). Và bảo vệ hệ thống trước những hành vi lạm phát.

Một số cách bảo vệ tài khoản ví điện tử

Một số cách bảo vệ ví tiền của mình
Một số cách bảo vệ ví tiền của mình

Việc bảo vệ tài sản ví điện tử cũng là một việc rất quan trọng. Hiện nay việc sử dụng ví tiền điện tử đang rất được ưa chuộng. Vì thế nó cũng là một trong những con dê béo cho những hacker bắt tay vào làm việc. Dưới đây là một số cách bảo vệ tài khoản ví của bản thân:

  • Lựa chọn sàn giao dịch uy tín. Đây là một trong điều quan trọng nhất khi các bạn có quyết định mở một tài khoản ví.
  • Tránh các việc lưu trữ tiền điện tử trên các sàn giao dịch. Đã có rất nhiều trường hợp các sàn giao dịch lớn làm mất tiền của người dùng. Vấn đề này thường do lỗi kỹ thuật và thường bị hack.
  • Đảm bảo an toàn khi các bạn kết nối internet
  • Tránh sử dụng Wifi công cộng
  • Luôn kiểm tra địa chỉ ví của mình
  • Luôn đảm bảo an toàn cho thiết bị điện tử của mình
  • Luôn sử dụng bảo mật 2 lớp để bảo vệ tài sản của mình
  • Luôn kiểm tra các thiết bị được phép đăng nhập vào tài khoản ví.

Phần kết

Trên đây là một vài thông tin chúng tôi cung cấp về ví điện tử đến với các bạn. Mọi thắc mắc khác các bạn có thể liên hệ đến với chúng tôi. Hãy theo dõi Review Invest để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời