Sự tăng trưởng của DeFi giúp đẩy thị phần của tiền điện tử trong nguồn cung tiền toàn cầu lên trên 2%

Đánh giá bài viết

Thị trường tiền điện tử hiện chiếm 2% nguồn cung tiền toàn cầu khi DeFistablecoin tăng trưởng cho thấy mức tăng ổn định trong việc áp dụng.

Năm nay, tài chính phi tập trung (DeFi) đã được chứng minh là một lĩnh vực chuyển đổi đối với hệ sinh thái tiền điện tử và nó cũng đang tạo ra làn sóng trong các thị trường tài chính toàn cầu khi các nhà đầu tư tổ chức trở nên say mê với tiềm năng kiếm được lợi suất cao trên stablecoin, altcoinBitcoin.

Trong khi hành động giá từ Dogecoin (DOGE) đã chiếm ưu thế trên các tiêu đề trong những tuần gần đây, Delphi Digital đã ghi lại sự phát triển của hệ sinh thái DeFi trên mạng Ethereum (ETH), vốn đã dần tăng trưởng trong tháng qua.

Hiệu suất Ethereum DeFi từ đầu năm đến nay. Nguồn: Delphi Digital

Theo các nhà nghiên cứu của Delphi Digital, trong khi phần lớn sự tăng trưởng xảy ra trên nền tảng DeFi dựa trên Ethereum, các giao thức trên các hệ sinh thái hàng đầu bao gồm Ethereum, BSC, Solana (SOL), Avalanche (AVAX), Polygon (MATIC)Terra (LUNA) đã bắt đầu để đạt được lực kéo và hiện chiếm 34% tổng giá trị bị khóa trong DeFi.

Tổng giá trị DeFi đa chuỗi đã bị khóa. Nguồn: Delphi Digital

Hệ sinh thái BSC là hệ sinh thái DeFi phát triển nhanh thứ hai sau Ethereum, một phần nhờ vào mối liên hệ của nó với hệ sinh thái Binance, nơi có nguồn tài nguyên khổng lồ để giúp các giao thức gốc của nó có một khởi đầu mạnh mẽ.

Venus (XVS), PancakeSwap (CAKE)PancakeBunny (BUNNY) là ba giao thức DeFi hàng đầu trên BSC và tổng giá trị bị khóa trên mạng là 49,1 tỷ USD.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi trên BSC. Nguồn: Defistation

Nói chung, tất cả các hệ sinh thái Layer-1 hiện đã vượt qua 130 tỷ đô la trong tổng giá trị tích lũy bị khóa (TVL).

Stablecoin hình thành nền tảng

Theo Delphi Digital, các stablecoin gốc DeFi đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ sinh thái và hiện chiếm gần 10 tỷ đô la tổng vốn hóa thị trường.

Nguồn cung lưu hành của Dai (DAI) gần đây đã vượt mốc 4 tỷ đô la để tự xác lập là đồng ổn định DeFi lớn nhất, trong khi UST là kẻ thách thức đang gia tăng nhanh chóng đối với hệ sinh thái Terra.

Vốn hóa thị trường stablecoin DeFi. Nguồn: Delphi Digital

Từ góc độ thị trường rộng lớn hơn, nguồn cung lưu hành ngày càng tăng của các dự án stablecoin hàng đầu (USDT và USDC) đã tiếp tục giúp tăng giá trị của toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử bằng cách cung cấp một cách đơn giản cho các quỹ mới tham gia thị trường.

Để làm nổi bật tầm quan trọng của sự phát triển trong hệ sinh thái tiền điện tử, Delphi Digital chỉ ra nguồn cung tiền M2 toàn cầu, định nghĩa rộng nhất về nguồn cung tiền.

Tỷ lệ phần trăm tiền điện tử trong tổng cung tiền toàn cầu. Nguồn: Delphi Digital

Do lợi nhuận đạt được trên toàn hệ sinh thái tiền điện tử kể từ giữa năm 2020, vốn hóa tích lũy của thị trường tiền điện tử hiện chiếm hơn 2% nguồn cung tiền M2 toàn cầu với riêng Bitcoin (BTC) chiếm 1%. Nói chung, phần còn lại của thị trường tiền điện tử chiếm khoảng 1,2% nguồn cung tiền toàn cầu.

Khi các dấu hiệu về việc tăng cường áp dụng tiền điện tử xuất hiện gần như hàng ngày, như tiết lộ ngày 6 tháng 5 rằng Goldman Sachs đã tung ra một bàn giao dịch tiền điện tử, có khả năng số tiền bị khóa trong DeFi sẽ tiếp tục tăng cùng với thị phần tiền điện tử trên toàn cầu cung cấp.

Các quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph.com. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *