Stablecoin là gì? Stablecoin được sử dụng nhiều hiện nay

Đánh giá bài viết

Stablecoin là một trong những loại coin phổ biến và đặc trưng của thị trường Cryptocurrency. Thời gian gần đây đã có rất nhiều ý kiến xoay quanh và tranh cãi ở trong cộng đồng tiền điện tử.

Hàng loạt các tập đoàn lớn hay công ty trên thế giới phát hành Stablecoin với ưu nhược điểm khác nhau. Vậy Stablecoin là gì? Stablecoin được sử dụng nhiều hiện nay ra sao? Hãy cùng Review Invest tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Stablecoin là gì

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì?

Stablecoin (Đồng tiền ổn định) là đồng tiền điện tử hay kỹ thuật số dựa trên nền tảng Blockchain có giá trị ổn định. Giá của Stablecoin thay đổi hay neo vào tài sản từ 3 đó là tiếp pháp định (VND, USD, EUR,…) hay vàng.

Đồng tiền ổn định đồng nghĩa với việc nó phải ổn định, ít biến động, có tính chất toàn cầu chứ không phải của riêng tổ chức hay trung ương nào kiểm soát. Ngoài ra, đặc tính cần phải có của Stablecoin là: bảo mật tuyệt đối, luôn được kiểm tra nghiêm ngặt phi tập trung.

Stablecoin có 03 loại chính

Stablecoin có 03 loại chính

Sau khi đã hiểu được Stablecoin là gì thì chắc hẳn bạn đang thắc mắc có những loại Stablecoin nào. Hiện tại có 3 loại Stablecoin chính:

Fiat – Collateralized (Stablecoin thế chấp bởi tiền pháp định)

Thế chấp bởi tiền pháp định hay còn gọi là tài sản nợ. Đây là loại Stablecoin truyền thống và đơn giản nhất khi chỉ tạo ra đồng tiền mã hóa theo kiểu nhất định.

Ví dụ: Bạn gửi vào 5 USD vào tài khoản ngân hàng A tương đương phát hành Stablecoin tỷ lệ 1:1. Khi bạn muốn chuyển đổi từ Stablecoin thành USD thì thực hiện hủy Stablecoin và chuyển lại tài khoản số USD đó. Điều kiện ràng buộc là Cryptocurrency luôn tăng giảm.

Stablecoin theo tiền pháp định

Stablecoin theo tiền pháp định

Loại Stablecoin này có ưu điểm là đơn giản, giá cố định 100%, bảo mật cao nên người gửi tránh được rủi ro hiệu quả dựa trên nền Blockchain. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi khá chậm và mất thêm nhiều phí cũng là điểm hạn chế nhiều người phản hồi chưa thực sự hài lòng.

Crypto – Collateralized (Stablecoin thế chấp bởi crypto)

Đối với loại Stablecoin này thì phải thế chấp 1 đồng tiền điện tử khác dựa trên Blockchain hay còn gọi tài sản Crypto. Điểm khác biệt Stablecoin là gì so với loại Fiat – Collateralized? Đó chính là nơi chuyên để lưu trữ tài sản thực hiện thế chấp. Ưu điểm của loại thế chấp đồng tiền khác này thể hiện được tính minh bạch nhưng khá nhiều biến động hoặc rủi ro.

Non – Collateralized (Stablecoin không thế chấp)

Loại Stablecoin này không cần phải thế chấp bất kỳ một hình thức tài sản nào. Cách thức hoạt động sẽ dùng cơ chế co giãn cung cấp dựa theo thuật toán nhằm duy trì sự ổn định. Khi giá Stablecoin cao thì lượng phát hành ổn định và ngược lại.

Stablecoin được sử dụng nhiều hiện nay

Đến thời điểm hiện tại thì đã có rất nhiều loại Stablecoin xuất hiện. Đó là những cái tên như: USDT (Tether), PAX (Paxos Standard Token), TUSD (True USD), DAI (DAI), GUSD (Gemini Dollars),…Trong thời gian tới thì thị trường Stablecoin tiếp tục chào đón thêm nhiều Stablecoin khác. Dưới đây là một vài danh sách Stablecoin được dùng nhiều hiện nay. Cụ thể:

USDT (Tether): Dòng tiền phổ biến và ổn định nhất trên thị trường hiện nay. Loại này thuộc Fiat – Collateralized có tính bảo mật cao. Đồng thời, Tether chứng minh được sự lưu thông ổn định về giá thành với cộng đồng của mình. Tuy nhiên vẫn có một lượng nhỏ có lên tiếng về sự thao túng giá và sự thiếu minh bạch, bạn cần làm rõ điều này.

USDT (Tether)

Tính bảo mật cao của USDT (Tether)

TUSD (True USD): TUSD nỗ lực trong mọi khâu để có thể tạo được thành tích và sự tin tưởng như USDT đã làm. Điều thể hiện rõ ràng nhất đó chính là cách thức rất minh bạch và đến thời điểm hiện tại đã có nhiều sàn giao dịch niêm yết song song.

Digix Gold (DGX): cũng khá phổ biến khi áp dụng tài sản thế chấp thay từ USD sang vàng. Mô hình cũng thuộc loại Fiat – Collateralized có tính bảo mật cao và giá ổn định.

BitUSD (BITUSD): vì thuộc loại thế chấp Crypto khả năng chuyển đổi nhanh chóng và khá tiết kiệm phí nên được người dùng đánh giá cao. BITUSD được thành lập và xây dựng từ những năm đầu 2010 và đã có chỗ đứng sau gần 10 năm phát triển. Đây cũng chính là điểm được khách hàng đánh giá cao.

DAI (DAI): Cũng thuộc loại Crypto và được xây dựng trên nền tảng Maker DAO.DAI nên cũng được nhiều người sử dụng hiện nay. Nó hứa hẹn mở rộng thị trường và ổn định tiền điện tử hiệu quả.

Lời kết

Mỗi loại Stablecoin vừa liệt kê ở trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào từng điều kiện, phù hợp thời điểm và mục tiêu để có lựa chọn hoàn riêng. Các bạn cần tìm hiểu kỹ càng từng điểm mạnh, điểm yếu Stablecoin là gì để xem có thích hợp đầu tư. Việc tìm hiểu đó sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có.

Như vậy Review Invest vừa chia sẻ chi tiết đến bạn định nghĩa Stablecoin là gì và một số loại Stablecoin đang được dùng nhiều hiện nay. Muốn biết thêm chi tiết các bạn có thể theo dõi chúng tôi để cập nhập thêm nhiều tin tức hữu ích.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời