Internet Computer Protocol (ICP) là gì? Thông tin và tiềm năng của ICP Token

Đánh giá bài viết

Internet Computer Protocol là gì? Một dự án vừa ra mắt token đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Coinbase, Binance, Huobi,… Bài viết này, Review Invest sẽ đánh giá về dự án Internet Computer và ICP Token của nền tảng Internet Computer

Internet Computer Protocol là gì?

Internet Computer Protocol (ICP) là giao thức blockchain thực hiện việc vận hành, quản lý mạng lưới dữ liệu bằng các node chạy trên các máy chủ trên toàn thế giới. Internet Computer sử dụng các smart contract có tên là Canisters. Mạng lưới blockchain này có khả năng mở rộng cao và khả năng phát triển ứng dụng dễ dàng.

Internet Computer Protocol là gì

Internet Computer là một trung tâm dữ liệu phi tập trung, không phụ thuộc vào sự quản lý độc lập của hệ thống máy tính đơn lẻ nào, hoạt động của nền tảng này dựa trên sự tham gia của tất cả các máy tính trong hệ thống. Điều này giúp cho mạnh lưới đảm bảo được độ bảo mật.

Website: https://dfinity.org/

Ưu điểm của Internet Computer Protocol

ICP được kỳ vọng sẽ là Blockchain thế hệ thứ 3, tiếp nối những thành tự sẵn có từ các nền tảng trước và tích hợp nhiều tính năng cho phép người dùng dễ dàng xây dựng và tiếp cận.

ICP được tạo ra nhằm mục đích giúp giải quyết những vấn đề còn hạn chế trong hệ thống internet truyền thống hiện nay như như khả năng bảo mật thông tin kém, sự độc quyền dịch vụ internet của các nhà mạng lứn hay những “lùm xùm” liên quan tới thu thập dữ liệu người dùng.

Cấu trúc của Internet Computer Protocol bao gồm 4 tầng như hình phía dưới. Thông qua các Smart Contract được gọi là Canisters. Người dùng và các nhà phát triển có thể triển khai code, lưu trữ dữ liệu trên tầng trên cùng.

Ưu điểm của Internet Computer Protocol

Sau khi tương tác với phần Protocol, dữ liệu sẽ đi xuống hai tầng dưới bao gồm ICP Protocol, IP/ Internet và tới Data Center (trung tâm dữ liệu người dùng).

Sử dụng Internet Computer Protocol sẽ cho phép người dùng tạo các website, phát triển dApps, hệ thống bằng cách đưa thẳng các dữ liệu phát triển lên trên mạng internet mở.

Dfinity Foundation đã phát triển hệ thống Network Nervous System (NNS), cho phép các nhà phát triển và người dùng quyền quyết định dữ liệu của mình được ai truy cập, những thành phần nào thì bị hạn chế, trao lại quyền quản lý dữ liệu cho người dùng cuối. Thông tin của người dùng dApp sẽ không rơi vào tay các chủ server, các nhà phát triển server như Facebook, Google,…

Để được chạy node trên nền tảng ICP, các validator phải được cấp chứng nhận DCID (Data Center Identity) thông qua cơ chế quản trị bằng thuật toán của hệ thống NNS (Network Nervous System). Dfinity Foundation cho biết, khả năng thực hiện giao dịch trên nền tảng của họ sẽ chỉ tốn 3-5 giây – một con số đáng ngưỡng mộ khi so sánh với nền tảng Ethereum hiện tại.

Lịch sử hình thành Internet Computer

ICP đã được phát triển thông qua rất nhiều giai đoạn từ khi được Dfinity bắt đầu phát triển vào cuối năm 2016:

 • Copper: Ra mắt The DFINITY Canister SDK (V0.3.0) – Phiên bản đầu tiên của ICP. Đồng thời giới thiệu một ngôn ngữ lập trình mới dành cho việc phát triển dự án trên nền tảng này, sử dụng WebAssembly.
 • Bronze: Ra mắt World Economic Forum – nền tảng mạng xã hội đầu tiên được phát triển trên ICP, mang tên là LinkedUp (phiên bản trên web mở của LinkedIn)
 • Tungsten: Hỗ trợ các nhà phát triển có thể tham gia xây dựng dApp trên nền tảng ICP. Cơ sở hạ tầng phục vụ nhà phát triển trên nền tảng được phát triển nhanh chóng. Tungsten Hackathon 48 giờ là một trong những sự kiện tiêu biểu.
 • Sodium: Giới thiệu hệ thống quản trị thuật toán NNS, phục vụ quá trình quản trị nền tảng. Các validators muốn đóng góp vào bảo mật của nền tảng cần phải được hệ thống này xác nhận và cấp phép. NNS cũng xử lý việc trao thưởng cho các validators và delegators, từ đó đưa token ICP vào vận hành.
 • Mercury: Mainnet của ICP khởi chạy. Thời gian ra mắt được Dfinity thông báo lần đầu tiên vào 2018, nhưng lùi lại vào cuối năm 2020. Cuối cùng, dự án thông báo sẽ cho ra mắt public mainnet vào 07/05/2021.

Thông tin cơ bản ICP Token

 • Token Name: Internet Computer Protocol Token
 • Ticker: ICP
 • Blockchain: Dfinity
 • Contract: Updating…
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 469,235,710 ICP
 • Circulating Supply: 123,847,067 ICP

Tỉ lệ phân bổ token ICP

Hiện dự án chưa cung cấp thông tin về tỉ lệ phân bổ ICP token. Mình sẽ cập nhật sớm nhất cho mọi người.

Token Sale

Dự án không có presale, nhưng có một phần token được airdrop cho cộng đồng những người đăng ký mua token vào năm 2018 trên Coinlist. Token ICP sẽ được unlock sau khi dự án chạy mainnet vào ngày 07/05.

Hơn 50,000 người đặt mua token năm 2018 sẽ được airdrop 1.25% tổng cung của token ICP.

Chức năng của ICP Token

Token ICP vừa là token quản trị vừa là token utility của dự án. ICP token có hai chức năng sử dụng chính như sau:

 • Quản trị và phần thưởng: Khóa token ICP để bỏ phiếu cho các đề xuất, các quyết định quan trọng của nền tảng, người dùng cũng có thể nhận được phần thưởng thông qua hoạt động này.
 • Phí giao dịch: Dùng ICP token để trả phí giao dịch trên nền tảng. Các nhà phát triển và người dùng trên nền tảng đều cần phải trả khoản phí này nếu khởi tạo, tương tác hay sử dụng dApp.

Sàn giao dịch ICP token

Mọi người có thể mua đồng ICP token trên các sàn giao dịch như: Coinbase Pro, Binance, Huobi, OKEX,

Lộ trình phát triển

Lộ trình trong vòng 20 năm tới của dự án đã được DFINITY Foundation thông báo cụ thể:

 • Trong vòng 5 năm tới: Các trường học sẽ cung cấp kiến thức về Internet Computer và Motoko (ngôn ngữ lập trình của dự án). Áp dụng ICP vào các dịch vụ internet công cộng để theo dõi mức độ thành công và tính ứng dụng thực tế.
 • Trong vòng 10 năm tới: Internet Computer sẽ dần dần cạnh tranh với những “ông lớn” trong hệ sinh thái internet độc quyền hiện tại, từ đó dần dần đưa DeFi sánh ngang với các công nghệ tài chính truyền thống.
 • Trong vòng 20 năm tới: Đưa ICP phát triển vượt qua các hệ thống internet truyên thống. Phần lớn các cấu trúc hạ tầng quan trọng sẽ sử dụng Internet Computer, từ đó mọi người có thể kiểm soát quyền riêng tư cũng như sự tự do trên không gian mạng của mình.

Đội ngũ và nhà đầu tư 

Đội ngũ (Teams)

Đứng đầu dự án là Founder Dominic Williams – người có kinh nghiệm về vận hành các doanh nghiệp công nghệ, các quỹ đầu tư trong lĩnh vực MMO, có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực tiền điện tử và nhiều công trình học thuật về blockchain.

Bên cạnh đó, tới thời điểm hiện tại dự án có 188 thành viên khác trong team. Họ đều là những tài năng trong lĩnh vực công nghệ, tài chính và tiền điện tử.

Nhà đầu tư (Investors)

Năm 2018, DFINITY Foundation kêu gọi vốn được tới 195 triệu đô. Những vòng gọi vốn này được dẫn đầu bởi hai nhà đầu tư “có tiếng” trên thị trường như a16z và Polychain

Các quỹ đầu tư VCs khác như: Multicoin Capital, Amino Capital, Aspect Ventures, Village Global, SV Angel, Scalar Capital, KR1 và Amino Capital

Lời kết

Internet Computer Protocol có lẽ là dự án được tất cả những sàn giao dịch hàng đầu niêm yết ngay từ khi dự án còn chưa khởi chạy mainnet. Với định hướng là thay đổi cách quản lý và vận hành mạng Internet toàn cầu, Internet Computer sẽ góp phần mang lại quyền riêng tư dữ liệu cá nhân cho người dùng. Trên đây là bài viết giới thiệu Internet Computer Protocol là gì? Thông tin về đồng ICP Token. Hy vọng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích, cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *