Sự khác biệt giữa Cryptocurrency và Digital Currency bạn nên biết

Đánh giá bài viết

Khi đã tham gia vào thị trường tiền điện tử thì bạn sẽ phải biết đến hàng loạt những thuật ngữ khó nhớ. Nhưng bạn nhất định phải biết đến thuật ngữ Cryptocurrency và Digital Currency. Vì chúng sẽ xuất hiện rất nhiều trong khi giao dịch. Vậy hai thuật ngữ này là gì? Và chúng có khác biệt như thế nào? Hãy cùng Review Invest tìm hiểu sâu nhé!

Định nghĩa các thuật ngữ

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là một loại tài sản được sử dụng để giao dịch nhờ vào nền tảng mật mã học. Vấn đề cơ bản của mật mã này chính là sự truyền tải và độ bảo mật. Nó tạo ra rồi phân tích các thuật toán hay các giao thức khiến cho các thông tin không thể bị thay đổi trong khi tương tác với các bên thứ 3. Đây là sự kết hợp của toán học cùng với nhiều ngành khoa học khác. Vì có toán học nên đã đảm bảo được độ tin cậy cho các thuật toán và giao thức. Cryptocurrency có sử dụng Blockchain và  sổ cái phân quyền. Có nghĩa là sẽ không có bất kỳ cơ quan, cá nhân nào có thể kiểm soát được hoạt động trên nền tảng. Mà tất cả sẽ  được vận hành bởi người dùng. Và nó còn được gọi là tiền mã hóa. 

Digital Currency là gì?

Digital currency là loại tiền tồn tại dưới dạng kỹ thuật số. Chúng không không có giá trị vật lý như tiền giấy mà là dạng số. Tuy nhiên, Digital currency vẫn giữ được những đặc tính của tiền giấy truyền thống. Ví dụ như, bạn có thể giữ hay chuyển cho người khác hoặc thậm chí trao đổi với một loại tiền khác. Quan trọng là bạn có thể dùng để thanh toán cho các hóa đơn, dịch vụ trực tuyến. Nó không bị giới hạn về mặt địa lý hay chính trị. Mà có thể xảy ra các giao dịch gửi/nhận ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Cryptocurrency và Digital Currency
Cryptocurrency và Digital Currency

Sự khác biệt giữa Cryptocurrency và Digital Currency 

Cấu trúc của Cryptocurrency và Digital Currency

Digital currency chủ yếu mang tính tập trung và được kiểm soát bởi một nhóm người với máy tính. Trong khi đó, Cryptocurrency lại là phân quyền, cộng đồng người dùng sẽ có toàn quyền quản lý. 

Độ ẩn danh

Digital currency yêu cầu người dùng phải xác thực danh tính bằng cách đăng tải hình ảnh và thông tin cá nhân. Còn, khi giao dịch thì Cryptocurrency không cần đến. Tuy nhiên, khi giao dịch Cryptocurrency thì bạn vẫn có nguy cơ vị theo dõi vì các giao dịch của người nhận và chuyển tiền đều bị công khai trên network. 

Tính minh bạch

Digital currency có tính bảo mật và không minh bạch thông tin. Bạn không thể vào địa chỉ ví của người khác và xem số dư trong ví được. Nhưng với  cryptocurrency thì khác. Bất kì ai cũng có thể nhìn thấy giao dịch của những người khác vì mọi giao dịch đề được lưu trữ trên blockchain công khai.

Về thao tác giao dịch của Cryptocurrency và Digital Currency 

Tiền kỹ thuật số Digital thì sẽ có một cơ quan trung ương giải quyết các vấn đề về giao dịch. Nó có thể hủy bỏ hoặc đóng băng các giao dịch theo yêu cầu của người tham gia. Chỉ khi chính quyền nghi ngờ về gian lận hay rửa tiền. Tiền mã hóa Cryptocurrency được quy định bởi cộng đồng người dùng. Nhiều người sẽ không đồng ý việc thay đổi Blockchain, mặc dù có một số tiền lệ như việc bị tấn công bởi DAO.

Tính pháp lý

Nhiều quốc gia đã ban hành quy định pháp lý cho Digital currency trong Bộ Luật Thương Mại Đồng Nhất (UCC) của Hoa Kỳ. Nhưng Cryptocurrency lại là một câu chuyện khác. Tại một số quốc gia, nó chưa được chấp nhận về sự tồn tại. Thậm chí một số nước thì có ý định cấm hoàn toàn. Tính pháp lý vẫn chưa ổn định và cần nhiều thời gian để hình thành.

Cryptocurrency và Digital Currency
Sự khác biệt giữa Cryptocurrency và Digital Currency bạn nên biết

Ưu và nhược điểm của chúng

Trong nền tảng giao dịch tập trung, sẽ có một nhóm người kiểm soát sự vận hành của toàn bộ hệ thống. Nếu giao dịch của bạn có lỗi thì bạn có thể yêu cầu công ty phát hành xử lý giúp. Nhưng đối với hệ thống phân quyền thì bạn không thể làm như vậy. Mặt khác,  nền tảng tập trung  nắm giữ nhiều thông tin bảo mật quan trọng của người dùng. Những dữ liệu này vẫn có thể bị mất, bị đánh cắp để dùng vào mục đích xấu. Nền tảng phân quyền sẽ không xuất hiện các vấn đề này. Tương tự như vậy cho đến khi hủy bỏ giao dịch. Nếu hệ thống có thể hủy ngang, Việc thực hiện thay đổi đối với một giao dịch là có thể. Điều này chính là lỗ hổng để thực hiện việc gian lận trong thị trường. 

Lời kết

Tuy cùng xuất hiện trên một thị trường nhưng Cryptocurrency và Digital Currency cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Vì có rất nhiều giao dịch hàng ngày nên hy vọng kiến thức này có ích với bạn. Qua bài viết hẳn bạn đã có thể phân biệt được hai loại tiền này và áp dụng đúng. Những thông tin quanh về thị trường tiền ảo sẽ được cập nhật mỗi ngày tại Review Invest!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời