Coin ăn theo phim ‘Squid Game’ đột ngột lao dốc

5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều nghi ngờ cho rằng sau khi thông báo dừng dự án, đội ngũ phát triển Squid Game đã ôm tiền biến mất.
Theo Bloomberg, giá Bitcoin đã tăng gấp 80 lần trong vòng 5 năm qua, trái ngược, Chỉ số S&P 500 mới chỉ tăng vỏn vẹn gấp 2 lần. Với biên độ dao động và tỷ suất lợi nhuận lớn, tiền mã hóa đang trở thành kênh đầu tư thu hút đông đảo người chơi hiện nay.

Squid Game Scam
Squid Game Scam

Thời điểm đầu tháng 10 là giai đoạn bùng nổ của hàng loạt Memecoin như Dogecoin hay Shiba Inu coin (SHIB). Theo định giá của CoinGecko, Dogecoin – “một trò đùa” ra mắt vào năm 2013 – đã tăng 10.000% trong năm qua. Đối với SHIB, tuy được ra mắt muộn hơn vào cuối năm 2020, đồng tiền mã hóa này vẫn kịp ghi dấu ấn khi tăng trưởng 90.000.000%. Riêng trong tháng 10, giá SHIB đã tăng 800%.

Song, việc sinh lời lớn từ những Memecoin chưa hẳn là “món quà trời cho”, đặc biệt với một thị trường chưa được khai thác, mở rộng như tiền mã hóa.

Để lấy ví dụ, nhà đầu tư có thể nhìn vào Token Squid Game (SQUID) – đồng tiền mã hóa lấy cảm hứng từ bộ phim mới nổi cùng tên. Trong tuần qua, giá SQUID đã tăng hơn 230.000%, đạt mức 2.861,80 USD/đồng theo định giá của CoinMarketCap. Tuy nhiên, trong chiều ngày 1/11, giá SQUID lập tức giảm còn 0,0007926 USD/đồng.

Giá coin SQUID tụt dốc chiều 1/11. Ảnh: CoinMarketCap.
Giá coin SQUID tụt dốc chiều 1/11. Ảnh: CoinMarketCap.

“Việc đặt cược vào đúng đồng tiền có thể giúp nhà đầu tư đổi đời. Vấn đề là, những gì đi lên theo một đường thẳng thường tụt xuống như cách tương tự”, Antoni Trenchev, đồng sáng lập công ty cho vay tiền mã hóa Nexo, cho biết.

Đà giảm đột ngột của Squid Game đã lột trần bộ mặt khác từ cơn cuồng tiền mã hóa. Bổ sung thêm, Trenchev cho rằng bất chấp niềm tin của nhà đầu tư, hiệu ứng phân tầng có thể diễn ra bất cứ lúc nào nếu dự án xuất hiện dấu hiệu bán tháo.

Trước khi giảm đột ngột, CoinMarketCap đã gắn cảnh báo về tính thanh khoản của SQUID trên sàn giao dịch phi tập trung PancakeSwap. Bên cạnh đó, giới quan sát cũng nhiều lần chỉ ra điểm bất thường về dự án này trên mạng xã hội.

Đội ngũ phát triển dự án cho biết họ gặp vấn đề về tâm lý khi liên tục đối mặt các vụ hack.
Đội ngũ phát triển dự án cho biết họ gặp vấn đề về tâm lý khi liên tục đối mặt các vụ hack.

Đáng chú ý, sau khi đội ngũ phát triển SQUID thông báo dừng dự án vì liên tục đối mặt với các âm mưu hack tài khoản Twitter và hợp đồng thông minh, một số chuyên gia phân tích dữ liệu on-chain cho biết người đứng sau dự án liên tục có động thải “xả hàng” và lấy đi hàng triệu USD.

“Sự thật là rất ít cá nhân đầu tư vào Memecoin dành thời gian đọc WhitePaper hay tìm hiểu dự án. Điều này luôn đi kèm với rủi ro”, Henri Arslanian, lãnh đạo và đối tác mảng tiền mã hóa của PwC, phát biểu.

Trong thế giới tiền mã hóa, chỉ cần một sự kiện nổi bật, những kẻ cơ hội có khả năng tạo ra hàng loạt tiền mã hóa ăn theo khác nhau. Trên CoinGecko, không khó để người ta bắt gặp các token liên quan đến chú chó Shiba Inu có tên Floki của tỷ phú Elon Musk như:  Floki Inu, Floki Musk, Shiba Floki, Baby Moon Floki, FlokiSwap hay FlokiMooni.

Raoul Pal, người đồng sáng lập nền tảng đầu tư tiền mã hóa Real Vision Group, tin rằng cơn sốt đầu tư Memecoin được thúc đẩy bởi thế hệ trẻ, những người không tìm kiếm lợi nhuận khiêm tốn, thay vào đó, họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn để kiếm được số tiền khổng lồ.

Về hệ quả, những dự án với bản chất “ăn xổi” đang khiến hàng loạt dự án tiền mã hóa được đầu tư thời gian và công sức bị lấn át.

“Thật là một sự xúc phạm trí tuệ khi thấy các Memecoin như SHIB có vốn hóa thị trường vượt qua những dự án chất lượng như: Algorand, Avalanche, Polygon, Stellar”, Arslanian nhận xét.

Mặt khác, sự tăng trưởng nhanh chóng của các đồng tiền mã hóa như Bitcoin hay Ether thường khiến mọi người quên đi quá khứ. Đã có thời điểm giá Bitcoin từng giảm hơn 80% từ đỉnh và kéo dài mức giá đó từ tháng 12/2017-12/2018. Gần đây nhất, nhà đầu tư có thể nhìn nhận lại những diễn biến xảy ra với Dogecoin.

“Vào ngày 13/4, Dogecoin có giá 7 cents/đồng, 25 ngày sau, nó đạt đỉnh 74 cents/đồng và chạy vào top 10 mã có vốn hóa lớn nhất thế giới. Nhưng chỉ 6 tuần tiếp theo, giá Dogecoin lập tức giảm gần 80%. Đó là tốc độ mà thị trường tiền mã hóa có thể chống lại bạn”, Trenchev nói.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời