Meme Coin là gì? Liệu có nên đầu tư vào các Meme Coin hay không?

5/5 - (3 bình chọn)

Thị trường tiền điện tử ngoài BitcoinEthereum còn vô số đồng tiền mới xuất hiện. Trong số đó, Meme Coin đang là lựa chọn của các nhà đầu tư mạo hiểm, tạo ra những làn sóng đầu tư lớn trong thị trường tiền điện tử. Một số nhà đầu tư đã kiếm được rất nhiều tiền từ những khoản đầu tư Meme Coin. Dưới đây, Review Invest sẽ cung cấp các thông tin cơ bản giúp bạn nắm được Meme Coin là gì và liệu có nên đầu tư vào các Meme Coin không?

Meme Coin là gì?

Meme Coin là một loại tiền điện tử thường do những người có ảnh hưởng KOL/Influencer quảng cáo trực tuyến để thu hút nhà đầu tư. Thông thường, đồng Meme không có giá trị cố hữu và không có tiện ích.

Nguồn gốc tạo ra Meme Coin gắn liền với các Meme trên Internet như những câu chuyện cười và hình ảnh hài hước được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội. Meme Coin đầu tiên xuất hiện trên thị trường và thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại đó là Dogecoin (DOGE). Dogecoin được tạo ra dựa trên meme Doge với hình ảnh một chú chó Shibu Inu. Sự phát triển của DOGE chủ yếu là sau khi Tỷ phú Elon Musk bắt đầu đăng những bài viết trên Twitter về tiền điện tử và Dogecoin khiến các nhà đầu tư mua hàng hoạt DOGE.

Các Meme Coin nổi tiếng 2021

Tiếp nối thành công của Dogecoin, các nhà phát triển đã ồ ạt tham gia thị trường này và phát hành một loạt các Meme Coin khác như Shiba Inu (SHIB), SafeMoon (SAFEMOON), Dogelon Mars (ELON), YooShi (YOOSHI)… Bạn có thể xem danh sách các Meme Coin và giá trị vốn hóa thị trường của các đồng coin dạng này trên trang Coingecko.

TOP các Meme Coin có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay. Nguồn: Coingecko.com

Đặc điểm nổi bật của Meme Coin

Một số đặc điểm dễ thấy khi phân biệt Meme Coin với các loại tiền điện tử khác đó là:

 • Meme Coin không gắn liền với một giá trị thực hoặc tài sản kỹ thuật số nào.
 • Dự án không có mục tiêu hay mục đích thực tế.
 • Có nguồn cung lưu hành khổng lồ, thường lên đến hàng triệu tỷ.

Các Meme coin và token tăng trưởng mạnh mẽ chủ yếu dựa vào sự liên kết, hợp tác với những người có ảnh hưởng lớn. Điển hình như việc Elon Musk – Giám đốc Tesla chỉ cần tweet về chủ đề Baby Shark (một bài hát thiếu nhi nổi tiếng) đã khiến cho giá của các token meme liên quan tăng chóng mặt.

SHARK token

Một chiến lược cao tay hơn từ các nhà phát triển Meme Coin đó là tặng token meme cho người nổi tiếng. Shiba Inu tặng 1 nửa token SHIB cho Vitalik Buterin – người đồng sáng lập Ethereum với mục đích nâng cao uy tín của SHIB và mong đợi thị trường sẽ phản ứng mạnh mẽ khiến đồng này tăng giá. Tuy nhiên, Vitalik Buterin đã ngay lập tức sử dụng số tiền được tặng gửi cho tổ chức từ thiện và yêu cầu các nhà phát triển dự án không cung cấp cho anh ta tiền nếu chưa được sự đồng ý.

Cách kiếm & sở hữu Meme Coin

Thông thường, khi Meme Coin được khởi chạy lần đầu tiên, các meme token sẽ được tặng cho người dùng. Hầu hết, Meme Coin thường có sẵn trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử và dễ dàng để các nhà đầu tư tiếp cận. Ví dụ như:

 • Dogecoin (DOGE): Coinbase, Binance và Kraken.
 • Shiba Inu (SHIB): Binance, Crypto.com, KuCoin và Uniswap.
 • Safemoon (SAFEMOON): Binance và PancakeSwap.

Một số Meme coin có vốn hóa nhỏ sẽ chỉ có sẵn trên các DEX như PancakeSwap. Người dùng chỉ có thể mua Meme coin này bằng việc swap với các loại tiền điện tử khác.

Ưu & nhược điểm của Meme Coin

Ưu điểm

 • Khả năng tăng trưởng nhanh.
 • Lợi nhuận cao (lên đến hàng nghìn %).

Nhược điểm

 • Rủi ro lừa đảo với những cơn sốt ảo do chính nhà phát triển tự tạo ra.
 • Nguồn cung khổng lồ nên không phù hợp để tích trữ, đầu tư lâu dài.
 • Tính bảo mật thấp.

Có nên đầu tư vào các Meme Coin không?

Việc kiếm được rất nhiều lợi nhuận khiến các Meme Coin duy trì sức nóng với các nhà đầu tư suốt thời gian qua. Nếu tính toán mua/bán đúng thời điểm, nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận cực cao nhưng cũng có khả năng sẽ mất tất cả số tài sản đã đầu tư.

Tiền điện tử nói chung đều mang tính đầu cơ cao vì đây là loại hình tài chính mới, không ai biết tương lai của các đồng tiền điện tử sẽ ra sao. Tuy nhiên, Meme Coin có bản chất không gắn liền với một giá trị hay tài sản thực tế nào, cũng không phục vụ một mục đích lâu dài nào trong thế giới thực như các đồng khác. Vì vậy, Meme Coin khó có thể hoạt động tốt trong thời gian dài.

Shiba Inu liệu có phải tương lai lâu dài của Meme Coin?

Review Invest cho rằng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử, bạn nên lựa chọn các dự án coin cơ bản, có mục đích rõ ràng, có nhiều khả năng phát triển lâu dài. Để hạn chế thấp nhất các rủi ro, bạn nên nghiên cứu kỹ và tập trung đầu tư vào các coin, token đã được kiểm tra, kiểm toán hoặc được giám sát bởi một bên thứ ba đáng tin cậy.

Lời kết

Nhiều người cho rằng việc dựa vào những người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng về tiền điện tử để tạo ra Meme Coin và kiếm lợi nhuận là một sự đổi mới. Sự thành công của các Meme Coin chủ yếu phụ thuộc vào niềm tin của một nhóm cộng đồng vào những người có ảnh hưởng. Khi niềm tin này không còn, Meme Coin sẽ biến mất khỏi thị trường nhanh chóng. Vì vậy, xu hướng đầu tư Meme Coin không dành cho những nhà đầu tư mới hay những nhà đầu tư lâu dài.

5/5 - (3 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời