Dogecoin là gì? Có nên đầu tư Dogecoin (DOGE) năm 2021 hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Đồng Dogecoin là gì? Mua Dogecoin và giao dịch ở đâu? Có nên đầu tư Dogecoin hay không?… Những câu hỏi Review Invest đã thấy trong cộng đồng hỏi rất nhiều. Bài viết này sẽ đánh giá và chia sẻ nhận định của Review Invest về đồng Dogecoin (DOGE)

Dogecoin là gì?

Dogecoin (DOGE) là một đồng tiền điện tử hay là một đồng tiền mã hõa được xây dựng và phát triển trên nền tảng của đồng Litecoin. Sự ra đời của DOGE bắt nguồn từ một ý tưởng độc đáo từ meme doge nổi tiếng trên cộng đồng mạng. Đồng tiền ảo kỳ lạ này cũng chính thức ra mắt cộng đồng tại một thời điểm rất sớm, vào ngày 08/12/2013 và đồng tiền này có một đặc điểm đó là tốc độ tạo coin của nó nhanh hơn hẳn những đồng tiền khác.

Dogecoin là gì

Theo như những thống kê từ CoinMarketCap thì đến cuối năm 2014 đã có hơn 100 tỷ DOGE được tạo ra và lưu hành trên thị trường tiền mã hóa. Sau đó thì mỗi năm lại có thêm 5,2 tỷ Dogecoin được tạo ra.

Ai tạo ra Dogecoin?

Dogecoin được tạo ra bởi 2 người đó là Jackson Palmer và Billy Markus. Thật ra câu chuyện về Dogecoin ban đầu là do Billy Markus – một lập trình viên và là cựu kỹ sư làm việc tại IBM. Ban đầu ông đang thử nghiệm với một loại tiền tệ kỹ thuật số khác của chính ông tên là “Bells”. Ông hy vọng loại tiền tệ kỹ thuật số này sẽ vươn tới được những nhóm người dùng khác ngoài những nhà đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế của Bitcoin và không dính đến những tranh cãi nổi tiếng trong lịch sử tiền mã hóa (Silk Road).

Ai tạo ra Dogecoin

Vào cùng thời gian đó, bạn của ông, Jackson Palmer, một nhân viên bộ phận marketing của Adobe Systems ở Sydney, Úc, và là người ban đầu nghĩ ra ý tưởng về Dogecoin, đã được một học sinh ở Đại học Front Range thuyết phục qua Twitter để biến ý đó tưởng thành hiện thực. Điều này dẫn Palmer tới gặp Markus.

Sau khi được nhắc đến vài lần trên Twitter, Palmer đã mua tên miền dogecoin.com, sau đó cho Markus xem và nhanh chóng tạo sự hợp tác giữa Markus và Palmer. Dogecoin được phát hành một thời gian ngắn sau khi Markus hoàn thành ví Dogecoin. Markus tạo Dogecoin dựa trên mã nguồn của đồng Litecoin, nghĩa là nó cũng sử dụng thuật toán scrypt. Mạng lưới Dogecoin ban đầu có giới hạn 100 tỷ coin.

Cách thức hoạt động của Dogecoin

Dogecoin được hoạt động dựa trên mã hóa mật khẩu công khai và mỗi địa chỉ DOGE sẽ có một mật khẩu cá nhân lẫn mật khẩu công khai của riêng mình.

Cách thức hoạt động của Dogecoin

Mật khẩu cá nhân sẽ có vai trò giải mã hóa dữ liệu đi kèm với mật khẩu công khai, cũng vì thế mà nó vẫn giữ được bảo mật tốt dù cho mật khẩu công cộng có được chia sẻ rộng rãi. Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng có độ dài 34 ký tự và bắt đầu bằng chữ “D”.

Thông tin cơ bản về DOGE

Ví lưu trữ DOGE

DOGE quá phổ biến chính vì vậy bạn có thể lưu trữ DOGE trên hầu hết các ứng dụng ví điện tử như: Trust Wallet, imToken, Metamask…

Bên cạnh đó, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng ví DOGE. Dogecoin.info là nền tảng ví web online dành riêng để lưu trữ DOGE được cộng đồng đánh giá khá cao. Ngoài ra, Dogecoin.info cũng là blockchain explorer của nền tảng Dogecoin nên được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Bước 1: Vào trang https://my.dogechain.info/ -> nhấn Create Wallet

Bước 2: Nhập email và mật khẩu -> nhấn Create Wallet

Bước 3: Sao lưu lại Mã bí mật -> nhấn Open Wallet để mở ví

Bước 4: Giao diện ví DOGE và địa chỉ ví DOGE. Vậy là bạn đã tạo ví lưu trữ DOGE thành công.

Sàn giao dịch, mua bán DOGE

Bạn có thể giao dịch và mua bán DOGE trên các sàn giao dịch lớn như: Binance, Huobi Global, MXC Exchange, Kucoin, FTX…

Có nên đầu tư Dogecoin hay không?

Dù hiện tại DOGE đang là đồng tiền mã hóa nằm top 20 đồng tiền lớn nhất thị trường tiền ảo, tuy nhiên những ứng dụng của đồng tiền ảo này hiện chưa nhiều và biến động của DOGE trên thị trường là vô cùng thất thường. Nếu bạn là người có ý định đầu tư Dogecoin lâu dài thì hãy cân nhắc thật kỹ để tránh việc “tiền mất tật mang”.

Tuy nhiên, đối với những ai đã đầu tư và sở hữu DOGE, mình nghĩ nên giữ lại để chờ một cơ hội trong thời gian tới vì mình tin câu chuyện về Dogecoin sẽ còn tiếp tục rất hấp dẫn và chưa dừng lại ở đây.

Một vấn đề rất lớn hiện nay ở DOGE mà rất nhiều người đang “dè chừng” bởi vì hiện có một ví thuộc một cá nhân nào đó đang nắm giữ 28% tổng số DOGE. Ngoài ra còn một số ví nữa hiện cũng đang giữ một số lượng DOGE rất lớn. Và một câu hỏi đặt ra họ là ai? Vì sao họ nắm giữ rất nhiều DOGE đến vậy và nếu như một ngày đẹp trời họ xả số DOGE này thì giá sẽ đi về đâu?…

Bạn có thể theo dõi địa chỉ ví nắm giữ Dogecoin số lượng lớn tại đây

Lời kết

Bài viết trên mình đã giới thiệu về lịch sử của Dogecoin là gì? Cũng có lời khuyên về vấn đề có nên đầu tư Dogecoin hay không? Hi vọng sẽ hữu ích với cộng đồng, thành viên đang quan tâm đến đồng tiền ảo DOGE này. Bạn có thể tham gia vào nhóm thảo luận của Review Invest để cùng cập nhật thông tin mới nhất về tiền điện tử. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời