Lý thuyết Dow – Nền tảng để bắt đầu nghiên cứu về phân tích kỹ thuật

5/5 - (1 bình chọn)

Lý thuyết Dow là nền tảng của phân tích kỹ thuật trong trong thị trường tài chính và Forex, trade coin,.. Nên cho dù bạn có theo bất cứ trường phái phân tích tiền mã hóa nào đi nữa thì bạn cũng phải hiểu thật kỹ lý thuyết này. Review Invest sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lý thuyết Dow trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow là một khung phân tích kỹ thuật được giới thiệu trong các bài viết của Charles Dow về lý thuyết thị trường. Sau khi Dow qua đời thì William Hamilton tiếp tục công việc của ông. Tác phẩm của cả hai người được xuất bản chung với tên gọi Lý thuyết Dow của Robert Rhea năm 1932.

Lý thuyết Dow là gì?
Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow được xem là lý thuyết đầu tiên để giải thích rằng thị trường dịch chuyển theo xu hướng. Trải qua khoảng thời gian tương đối dài những các nguyên lý cơ bản của lý thuyết này vẫn giữ được giá trị.

Các nguyên lý cơ bản trong lý thuyết Dow

Thị trường có 3 xu thế chính

  • Xu hướng lớn: kéo dài rất dài từ một năm đến vài năm. Khó có thể xác định được chu kỳ cũng như khó bị thao túng bởi những tổ chức lớn.
  • Xu hướng trung bình: kéo dài khoảng từ 1 đến 3 tháng. Xu hướng này có mức retrace 0.33% và 0.66%.
  • Xu hướng nhỏ: kéo dài từ 1 giờ đến dưới một tháng. Đây là dạng xu hướng nhỏ nhất trong Lý thuyết Dow và dễ bị thao túng bởi nhóm người hoặc tổ chức lớn.

Xu hướng dài hạn có 3 giai đoạn chính

  • Tích lũy: ở giai đoạn này thị trường di chuyển rất chậm, gần như với mức tối thiểu. Các trader và các nhà tạo lập thị trường nhanh nhạy bắt đầu tích lũy trước khi tài sản có sự tăng giá đáng kể.
  • Sự tham gia của công chúng: giai đoạn này thị trường bắt đầu nóng lên và có dấu hiệu tăng nhanh. Nhờ vào các phương tiện truyền thông mà các trader thông minh tích cực trong việc mua vào. 
  • .Phân phối: giai đoạn này công chúng tiếp tục đầu cơ nhưng xu hướng đã gần kết thúc. Các nhà tạo lập thị trường bắt đầu phân phối cổ phần của họ cho những người tham gia chưa nhận thấy xu hướng sắp đảo ngược.

Khi biến động giá thị trường phản ánh tất cả

Nguyên tắc này phản ánh toàn bộ hoạt động thị trường chung của hầu hết các nhà đầu tư, Các chỉ số thị trường chứng khoán giảm giá những thứ được biết và chưa biết trong phạm vi cộng đồng. Nếu có những sự kiện bất ngờ xuất hiện thì các chỉ số này cũng nhanh chóng tự kiểm tra lại để phản ánh giá trị chính xác.

Tương quan giữa các chỉ số

Lý thuyết Dow tin rằng xu hướng chính trên một chỉ số thị trường phải được xác nhận bởi các xu hướng quan sát trên một chỉ số thị trường khác. Nếu thị trường tăng trưởng thì thị trường còn lại cũng sẽ tăng như vậy. Tuy nhiên, nguyên tắc tương quan giữa các chỉ số này không còn phù hợp với hàng hóa kỹ thuật số và hàng hóa thực tế.

 Xu hướng nên được xác nhận bằng khối lượng giao dịch (Volume)

Đây cũng là nguyên tắc quan trọng tiếp theo của Lý thuyết Dow liên quan đến khối lượng giao dịch. Trong một xu hướng thì các hoạt động giao dịch phải tăng theo hướng của trend và giảm theo hướng ngược trend.

Hoạt động giao dịch tương ứng với hướng của trend
Hoạt động giao dịch tương ứng với hướng của trend

Lúc này cũng có nghĩa là sự di chuyển của thị trường đang được thúc đẩy bởi những người mới, gia tăng cung trên cầu.

Các xu hướng vẫn giữ tính hợp lệ cho đến khi sự đảo ngược được xác thực

Lý thuyết Dow tin rằng nếu thị trường có xu hướng đi lên hoặc đi xuống thì nó vẫn sẽ tiếp tục xu hướng đó. Chúng sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi chúng được xác nhận là xu hướng chính mới. Nhưng việc này không hề dễ dàng và thương gây nhầm lẫn cho các nhà giao dịch thành xu hướng cấp trung bình.

Những hạn chế của Lý thuyết Dow

Mặc dù có nhiều người vẫn tin rằng Lý Thuyết Dow là kim chỉ nam, bí kíp thần thánh cho lĩnh vực đầu tư tài chính. Nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu đã chỉ ra lý thuyết này cũng tồn tại một số hạn chế:

  •  ện quá trễ
  • Không phải lúc nào lý thuyết này cũng chính xác
  • Thường khiến nhà đầu tư  băn khoăn chọn lựa
  • Không giúp nhà đầu tư có biến động trung gian

Lời kết

Thông qua bài viết này, Review Invest đã giới thiệu đến quý bạn đọc nguồn gốc của các trường phái phân tích về Lý thuyết Dow. Cũng như các giải thích về lý thuyết và nguyên lý cơ bản. Hy vọng những thông tin hữu ích này giúp bạn phần nào hiểu được ý nghĩa của Dow trong quá trình đầu tư của mình. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm phân tích kỹ thuật tài chính, Review Invest sẽ tiếp tục cập nhật những bài viết mới liên quan đến vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời