Kháng cự – Hỗ trợ và những thông tin về chúng trong giao dịch tiền điện tử

Đánh giá bài viết

Kháng cự – hỗ trợ là kiến thức cơ bản khi tham gia vào các sàn giao dịch Forex. Khi phân tích kỹ thuật thì đây là phần chắc chắn có trong biểu đồ tiền điện tử. Những nhà đầu tư có thể dễ dàng xác định được lệnh chính xác hơn nếu như biết được vùng này. Vậy chúng là gì? Và vì sao vùng này quan trọng đối với giao dịch tiền điện tử đến như vậy? Câu trả lời sẽ được Review Invest chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Kháng cự – Hỗ trợ là gì?

Kháng cự – hỗ trợ là các vùng trong quá khứ mà ở đó giá có thể đảo chiều hoặc chậm lại trước khi tiếp tục xu hướng. Đây là thời điểm bên mua bên bán gặp nhau. Các ngưỡng này có khả năng lặp lại nhiều lần trong tương lai. Việc lặp lại hành vi giá này có liên quan đến trường phái phân tích kỹ thuật. Cụ thể hơn về vùng này: 

  • Hỗ trợ là vùng được các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn. Tại đây áp lực mua sẽ cao hơn so với áp lực bán. Khi giá đi vào ngưỡng này thì các nhà đầu tư sẽ đặt lệnh mua. 
  • Kháng cự là vùng được các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ giảm thấp hơn. Tại đây áp lực bán sẽ cao hơn so với áp lực mua. Và khi giá đi vào ngưỡng này thì các nhà đầu tư sẽ đặt lệnh bán.
Kháng cự – Hỗ trợ

Điểm khác nhau giữa hai ngưỡng này 

Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất là kháng cự xem như các đỉnh và hỗ trợ là các đáy. Đỉnh và đáy sẽ khiến giá cả có sự biến động nên hướng di chuyển của nó sẽ giúp Trader trong việc đánh giá xu hướng thị trường. Với ngưỡng có chiều hướng đi lên thì sẽ là xu hướng tăng. Còn nếu ngưỡng này đi xuống thì lúc này xu hướng giảm. Kháng cự sẽ được biểu diễn bằng một đường thẳng nằm ngang nối những đỉnh giá thì hỗ trợ sẽ là một đường nối các điểm thấp nhất. Nếu như ngưỡng này bị phá vỡ thì cả hai sẽ đổi chỗ cho nhau. 

Hai ngưỡng này có sự khác nhau rõ rệt

Vùng này có những mục đích như sau: 

  • Là công cụ để đánh dấu tâm lý giao dịch
  • Giúp thoát hàng nhanh chóng
  • Thiết lập điểm vào lệnh/ dừng lỗ

Các dạng Kháng cự- Hỗ trợ cơ bản trong Trading

Vùng giá đảo chiều cũ 

Hay còn gọi là đáy cũ đỉnh cũ. Đây chính là dạng được xem là cơ bản nhất. Dựa trên việc lặp lại giá trong quá khứ này thì các nhà đầu tư sẽ dùng để phán đoán cho tương lai. 

Vùng mức giá tròn

Khi trading các cặp tiền thì vùng có số đuôi tròn 100 pips như là: 1.3200, 198.00, 1.6400… Thì thường sẽ được xem là các vùng tâm lý và có thể tạo ra kháng cự hoặc hỗ trợ với giá.

Đường xu hướng (Trendline)

Đây là yếu tố cơ bản nhất của Phân tích kỹ thuật. Đường có xu hướng tăng sẽ nối 2 điểm đáy từ thấp lên cao. Còn đường có xu hướng giảm nối 2 điểm đỉnh từ cao xuống thấp. Hoặc đường này có thể nối các đỉnh trong xu hướng tăng hoặc ngược lại đáy lại giảm. Ngoài ra đường xu hướng là vùng có thể tạo ra vùng ngưỡng này

Kháng cự – Hỗ trợ chuyển đổi với nhau

Trong phân tích kỹ thuật kháng cự nếu bị phá vỡ có thể chuyển thành hỗ trợ và ngược lại.

Các dạng cơ bản trong Trading

Cách xác định được vùng tiềm năng

Tìm kiếm vùng kháng cự – hỗ trợ gần nhất giá ở hiện tại

Mức giá được thử đi thử lại tại vùng càng nhiều lần thì đó càng là vùng tiềm năng.  Trong rất nhiều vùng kháng cự – hỗ trợ bạn nên tập trung vào những vùng có mức giá gần nhất so với hiện tại. Vì đây là những vùng giá được tiếp cận sớm nhất và sẽ đem lại độ tin cậy cao hơn. 

Tìm kiếm vùng đúng khung thời gian

Thời gian hình thành vùng càng dài thì nó sẽ càng có ý nghĩa. Vì như vậy chúng sẽ được hình thành nhiều lần và chạm qua khung thời gian thấp hơn.  Nếu xác định vùng này sai khung thời gian thì việc lên ý tưởng thực hiện giao dịch sẽ không hợp lý. Từ đó ảnh hưởng đến thành công của giao dịch.

Cách xác định vùng tiềm năng

Lời kết

Có thể thấy đây là một phần không thể thiếu trong việc phân tích thị trường tiền điện tử. Những công cụ này sẽ giúp nhà đầu tư có được những quyết định đúng đắn hơn. Nhưng hãy nhớ chúng đều chỉ mang tính tương đối nên bạn phải tham khảo thêm nhiều nguồn nữa. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm kiếm được câu trả lời cho thắc mắc về kháng cự – hỗ trợ của mình. Kiến thức về những yếu tố này rất đa dạng và bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm tại Review Invest bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời